ĐHY Parolin: Cuộc Bỏ Phiếu Cho Phá Thai Ở Châu Âu Là Một “Cuộc Tấn Công Triệt Để” Vào Sự Sống

Trong một cuộc phỏng vấn của báo Avvenire, tờ báo chính thức của Hội đồng Giám mục Ý, bên lề một hội nghị ở Rimini của phong trào Canh tân trong Thánh Linh, một phong trào đặc sủng Công giáo hàng đầu của Ý, Đức Hồng y Pietro Parolin nói rằng cuộc bỏ phiếu mới đây của Nghị viện Châu Âu coi việc phá thai là một quyền cơ bản đã cấu thành một “cuộc tấn công triệt để” vào sự sống con người.

Đức Hồng y Parolin đã được hỏi về cuộc bỏ phiếu vào ngày 11/4/2024 của Quốc hội bao gồm việc phá thai trong số các quyền cơ bản được Hiến chương Liên minh Châu Âu công nhận.

Đây được xem hầu như là một kết quả mang tính biểu tượng, vì việc sửa đổi hiến chương sẽ cần có sự đồng ý của tất cả 27 quốc gia thành viên, trong khi cả Ba Lan và Malta đều đã cho biết rằng họ sẽ không chấp thuận thay đổi này. Tuy nhiên, kết quả đạt được khá áp đảo, với 336 phiếu ủng hộ, 163 phiếu chống và 39 phiếu trắng, cùng với sự ủng hộ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói cách đau buồn: “Khi sự sống bị tấn công một cách triệt để như vậy, bạn thực sự phải hỏi chúng ta muốn xây dựng loại tương lai nào. Tôi cảm thấy một nỗi buồn lớn lao trong sâu thẳm trái tim mình và tôi thậm chí không có lời nào để diễn tả nó một cách thỏa đáng”.

“Tôi nhắc lại, tôi cảm thấy vô cùng buồn khi phải đối mặt với cách tiếp cận tình huống này. Làm sao chúng ta có thể nghĩ rằng phá thai là một quyền? Rằng nó có thể đảm bảo một tương lai cho xã hội của chúng ta?”. “Tôi không hiểu. Tôi thực sự không hiểu”. 

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (29.04.2024)