ĐTC Phanxicô Gặp Các Lãnh Đạo Phong Trào Hỗ Trợ Các Vợ Chồng Kitô Giáo

Sáng ngày 4/5/2024, gặp gỡ các lãnh đạo quốc tế của Phong trào Équipes Notre-Dame, Đức Thánh Cha mời gọi họ giúp các đôi vợ chồng mới cưới tái khám phá đức tin trong đời sống hôn nhân và sống đức tin bằng cách cầu nguyện, để cùng với Chúa Kitô họ có thể chăm sóc cho hôn nhân của họ.

Équipes Notre-Dame là một phong trào giáo dân về linh đạo hôn nhân, được thành lập ở Pháp vào khoảng năm 1938, để giúp đỡ nhu cầu của các cặp vợ chồng sống trọn vẹn bí tích của mình. Phong trào ngày nay có hàng ngàn nhóm trải rộng khắp thế giới, nhiều gia đình đang cố gắng sống hôn nhân Kitô giáo như một ân sủng.

Trong bài nói chuyện, trước hết Đức Thánh Cha nhận định rằng gia đình Kitô giáo, trong sự thay đổi của thời đại này, đang trải qua một “cơn bão văn hóa” và thấy mình bị đe dọa và bị cám dỗ trên nhiều lĩnh vực. Ngài khen ngợi công việc quý giá của phong trào Équipes Notre-Dame trong việc đồng hành với các đôi vợ chồng để họ không cảm thấy cô đơn trước những khó khăn của cuộc sống và trong mối quan hệ vợ chồng.

Giúp người trẻ khám phá rằng hôn nhân Kitô giáo là một ơn gọi

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngày nay việc đồng hành với các đôi hôn nhân là một sứ vụ thực sự. Ngài nói: “bảo vệ hôn nhân có nghĩa là bảo vệ cả một gia đình, có nghĩa là bảo vệ mọi mối quan hệ do hôn nhân phát sinh: tình yêu giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà và con cháu”. Theo Đức Thánh Cha, điều rất cấp bách là “giúp người trẻ khám phá ra rằng hôn nhân Kitô giáo là một ơn gọi, một lời mời gọi cụ thể mà Thiên Chúa ngỏ với người nam và người nữ để họ có thể nhận ra chính mình một cách trọn vẹn bằng cách sinh con cái, trở thành cha và mẹ và mang Ân Sủng Bí tích của họ đến với thế giới.

Sự hiện diện của Thiên Chúa trong hôn nhân

Phủ nhận tư tưởng cho rằng sự thành công của hôn nhân chỉ phụ thuộc vào ý chí của con người, Đức Thánh Cha nhắc rằng hôn nhân là một “bước đi của 3 bên”, trong đó sự hiện diện của Chúa Kitô giữa hai vợ chồng làm cho cuộc hành trình trở nên khả thi, với sự quan tâm giữa hai người phối ngẫu, tương quan giữa hai vợ chồng và Chúa Kitô.

Giúp các đôi vợ chồng mới cưới tái khám phá đức tin

Và Đức Thánh Cha nhắn nhủ phong trào Équipes Notre-Dame hai điều. Trước hết là chăm sóc các đôi vợ chồng mới cưới: giúp họ cảm nghiệm được vẻ đẹp của Bí tích và linh đạo của hôn nhân. Trong những năm đầu tiên của hôn nhân, đôi vợ chồng cần khám phá ra đức tin, thưởng thức và tận hưởng nó bằng cách học cầu nguyện cùng nhau, để với đức tin, họ học cách nhường chỗ cho Chúa Giêsu và cùng với Người, có thể chăm sóc cho hôn nhân của họ.

Tinh thần đồng trách nhiệm giữa các vợ chồng và các linh mục

Điểm thứ hai Đức Thánh Cha chia sẻ là tầm quan trọng của tinh thần đồng trách nhiệm giữa các vợ chồng và các linh mục trong phong trào. Ngài đề cao tính hỗ tương của hai ơn gọi, sự phong phú và cần thiết của chúng. Theo ngài, điều này sẽ giúp vượt qua chủ nghĩa giáo sĩ và cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng khám phá ra rằng, qua hôn nhân, họ được kêu gọi thực hiện sứ mạng.

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (04.05.2024)