Đức Phanxicô Sẽ Chuẩn Bị Một Tông Huấn Về Thánh Tâm Chúa Giêsu

Đức Phanxicô sẽ công bố một tông huấn về Thánh Tâm Chúa Giêsu vào tháng Chín, chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha (CEE), Đức cha Luis Argüello, cho biết vào ngày 31 tháng 5 năm 2024, sau cuộc tiếp kiến ​​với Đức Thánh Cha tại Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ công bố Tông huấn về Thánh Tâm Chúa Giêsu vào tháng Chín. Thông báo này được đưa ra trong một cuộc họp báo do Đức cha Argüello tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô. Đức cha Argüello, cùng với Đức Hồng y José Cobo Cano, phó chủ tịch CEE và là Tổng Giám mục Madrid, và thư ký Đức cha Francisco César Garcia Magan, đã kết thúc cuộc hội kiến ​​kéo dài 40 phút với Đức Thánh Cha vào ngày 31 tháng Năm. Cuộc gặp gỡ này nhằm trình bày đường hướng mới của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, được đổi mới vào tháng Ba vừa qua. “Ngài đã nói rằng ngài sẽ công bố một tông huấn về Thánh Tâm Chúa Giêsu vào tháng Chín”, Đức Tổng Giám mục Tây Ban Nha khẳng định mà không bổ sung thêm chi tiết về bản chất của văn bản này.

Đây sẽ là Tông huấn thứ tám của Đức Thánh Cha Phanxicô, sau Tông huấn C’est la confiance (2023), Laudate Deum (2023), Querida Amazonia (2020), Christus vivit (2019), Gaudete et exsultate (2018), Amoris laetitia (2016) và Evangelii gaudium (2013). Thánh Tâm Chúa Giêsu thường được miêu tả là một trái tim chảy máu nồng cháy, đôi khi với mão gai và một cây thánh giá nhỏ, tượng trưng cho hy tế của Chúa Kitô. Sự tôn sùng biểu tượng này xuất hiện từ thời Trung Cổ và được phổ biến vào thế kỷ XVII bởi thánh Jean Eudes, người Pháp, sau đó là Thánh Marguerite-Marie Alacoque (sau cuộc hiện ra của Chúa ở Paray-le-Monial). Lễ Trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu được Đức Clement XIII thiết lập vào năm 1765, sau đó được Đức Piô IX mở rộng đến Giáo hội hoàn vũ vào năm 1856. Lễ này được cử hành vào Thứ Sáu thứ ba sau Lễ Hiện Xuống – năm nay nhằm ngày 7 tháng Sáu.

Đức Thánh Cha Phanxicô hiếm khi đề cập đến lòng sùng kính phổ biến này kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của ngài, ngoại trừ trong một bài suy niệm trong buổi đọc Kinh Truyền Tin vài tuần sau khi ngài được bầu vào năm 2013. Lúc đó, ngài mô tả Thánh Tâm Chúa Giêsu là “biểu tượng tuyệt vời của lòng thương xót của Thiên Chúa”. Ngài khẳng định thêm: “Đó không phải là một biểu tượng tưởng tượng, nó là một biểu tượng thực sự, biểu hiện trung tâm, nguồn suối của ơn cứu rỗi của toàn thể nhân loại”.

Trong buổi tiếp kiến hôm 4/5/2024 dành cho các tham dự viên hội nghị về Đền Tạ nhân kỷ niệm 350 năm Chúa Giêsu hiện ra cho thánh nữ Marguerite-Marie Alacoque, Đức Thánh Cha mời gọi « đổi mới và đào sâu ý nghĩa của việc thực hành tốt đẹp này là đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu, một thực hành mà ngày nay có thể hơi bị lãng quên hoặc bị đánh giá sai là lỗi thời. Mong sao công việc này cũng tham gia vào việc đánh giá đúng vị trí đúng đắn của nó trong tiến trình sám hối của mọi người đã được rửa tội trong Giáo hội”.

 

Tý Linh

(theo Aleteia và Vatican News)

Nguồn: xuanbichvietnam.net