Giám Mục Honolulu Kêu Gọi Cầu Nguyện Và Trợ Giúp Cho Các Nạn Nhân Của Hỏa Hoạn Trên Đảo Maui


Nhà thờ Công giáo Maria Lanakila ở thị trấn Lahaina vẫn nguyên vẹn sau đám cháy kéo dài hai ngày  (ANSA)

Trong thư gửi tín hữu Công giáo Hawaii hôm 11/8/2023, Đức cha Larry Silva, Giám mục của Honolulu mời gọi tín hữu trợ giúp, bày tỏ tình liên đới của cộng đoàn đức tin Công giáo, giúp đỡ những người bị thiệt hại nặng nề, đặc biệt bằng tình yêu, đức tin, sự cảm thông và lời cầu nguyện.

Sự hỗ trợ bằng tình yêu, đức tin, lòng trắc ẩn và lời cầu nguyện

Đức cha Silva viết: “Là một cộng đoàn đức tin, chúng ta được kêu gọi đến với nhau và cung cấp sự hỗ trợ liên đới cho những người đang đau khổ. Chính trong những lúc như thế này, tình yêu, đức tin và lòng trắc ẩn của cộng đoàn chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt to lớn”.

Đặc biệt Đức cha nhắc nhở các tín hữu về sức mạnh của lời cầu nguyện: “Trong những lời cầu nguyện chung, chúng ta cầu xin sức mạnh, khả năng phục hồi và sự chữa lành cho các nạn nhân vụ hỏa hoạn và gia đình của họ. Xin cho họ tìm được ân sủng để xây dựng lại gia đình, sinh kế của họ và các cơ sở vật chất đã bị mất. Hãy để đức tin hướng dẫn khi chúng ta vượt qua những thử thách phía trước khi nhận biết rằng với ân sủng của Chúa, mọi sự đều có thể”.

Quỹ Cộng đoàn Công giáo giáo phận Hawaii đã được thành lập để hỗ trợ các giáo xứ và trường học của Hawaii. Việc quyên góp để cứu trợ nạn nhân cháy rừng Maui thông qua website: https://tinyurl.com/MauiCatholic. Tổ chức bác ái Công giáo Hawaii cũng đang quyên góp cho các nạn nhân cháy rừng tại website catholiccharitieshawaii.org/maui-relief.

Giám mục của Honolulu thăm thị trấn Lahaina

Đức giám mục của Honolulu đã bay đến Maui vào chiều ngày 12/8/2023 và vào ngày 13/8 hôm sau, ngài đã thăm viếng khu vực Lahaina và cử hành Thánh lễ Chúa nhật với 200 tín hữu tại nhà thờ Thánh Tâm ở Kapalua, một nhà thờ khác thuộc Giáo xứ Maria Lanakila. Ngài đã chia sẻ với các tín hữu điện văn bày tỏ sự quan tâm, lời cầu nguyện và nâng đỡ của Đức Thánh Cha với các nạn nhân.

Ngọn lửa đã thiêu rụi thị trấn Lahaina trên đảo Maui, trở thành thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất trong lịch sử Hawaii và là trận cháy rừng kinh hoàng nhất ở Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ. Sáng ngày 16/8, các quan chức của Hạt Maui xác nhận họ đã tìm thấy thi thể của 106 người, nhưng số người chết dự kiến sẽ tiếp tục tăng “khi các đội cứu hộ tiếp tục tìm kiếm ở các đống đổ nát”. Khoảng 1.300 người vẫn mất tích. Khoảng 11.000 người khác đã sơ tán.

Nhà thờ còn nguyên vẹn sau đám cháy kinh hoàng

Một điều kỳ lạ là nhà thờ Công giáo Maria Lanakila ở thị trấn Lahaina vẫn nguyên vẹn sau đám cháy kéo dài hai ngày 8-9/8. Đối với Đức ông Terrence Watanabe, đại diện vùng Maui và Lanai của Giáo phận Honolulu, điều này giống như một phép lạ. Ngài nói trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Honolulu Star-Advertiser hôm 10/8: “Khi chúng tôi xem tin tức và thấy tháp chuông nhà thờ vẫn vươn cao trên thị trấn, đó là một cảnh tượng khó diễn tả.”

Hôm 14/8/2023, phát biểu với tờ báo giáo phận Hawaii Catholic Herald, Đức cha Silva cho biết Cha Kuriakose Nadooparambil, dòng Thừa sai Đức tin, cha sở của giáo xứ, đã “được phép vào (nhà thờ) với sự hộ tống của cảnh sát và cha báo cáo rằng ngay cả những bông hoa trong nhà thờ cũng không bị héo hay cháy sém. Chỉ có một lớp tro phủ trên các băng ghế.” (Ucanews 17/08/2023)

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (17.08.2023)