Kinh Truyền Tin Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm A: Tìm Kiếm, Tìm Thấy Và Tiêu Hao Chính Mình Vì Chúa Kitô

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô, hôm Chúa Nhật, ngày 30 tháng 7 năm 2023, Đức Phanxicô giải thích bài Tin Mừng Chúa nhật XVII Thường niên, kể lại dụ ngôn viên ngọc quý, Đức Thánh Cha mời gọi đừng khép mình trong thói quen, trong sự xoàng xĩnh, nhưng hãy khơi dậy ước muốn, vun trồng ước mơ, tìm kiếm sự mới mẻ của Chúa và hy sinh mọi sự vì Ngài.

Dưới đây là bài suy niệm của Đức Thánh Cha:

Anh chị em thân mến, chào buổi sáng!

Hôm nay, Tin Mừng nói về dụ ngôn một thương gia đi tìm ngọc đẹp, người mà Đức Giêsu nói, “tìm được một viên ngọc quý, ông ta ra đi, bán tất cả những gì mình có mà mua viên ngọc ấy” (Mt 13, 46). Chúng ta hãy dừng lại đôi chút về hành động của thương gia này, người trước hết tìm kiếm, rồi tìm thấy và sau cùng là mua lấy.

Hành động đầu tiên của người đàn ông này: tìm kiếm. Ông ta là một thương gia táo bạo, không chần chừ, nhưng bỏ lại nhà cửa và lên đường đi tìm ngọc quý. Ông không nói: “Tôi hài lòng với những gì mình có”; ông tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn. Và đây là lời mời gọi cho chúng ta để không khép mình lại trong thói quen, trong sự xoàng xĩnh của những con người tự mãn, nhưng làm sống lại lòng khát khao: để phục hồi niềm ước ao, để niềm mong mỏi kiếm tìm, tiến bước, không bị dập tắt; để dưỡng nuôi ước mơ về điều tốt lành, tìm kiếm sự mới mẻ của Chúa, bởi vì Chúa không lặp đi lặp lại, Ngài luôn mang lại sự mới mẻ, sự tươi mới của Thần Khí; Ngài luôn làm cho các thực tại của cuộc sống trở nên mới mẻ (x. Kh 21, 5). Và chúng ta phải có thái độ này: tìm kiếm.

Hành động thứ hai của người lái buôn này là tìm thấy. Ông là một người khôn ngoan, có “con mắt tinh tường” và biết cách nhận ra viên ngọc mang giá trị lớn. Điều này không dễ dàng chút nào. Đơn cử, chúng ta hãy nghĩ về những khu chợ ở phương Đông đầy lôi cuốn, nơi mà những quầy hàng, đầy dẫy hàng hóa, chật ních dọc theo các bức tường của những con phố đông người; hoặc của một số quầy hàng mà người ta thấy ở nhiều thành thị, ngập tràn sách và nhiều đồ vật khác nhau. Đôi khi trong những khu chợ này, nếu ai đó dừng lại để nhìn kỹ, người ấy có thể khám phá ra những kho tàng: nào là những đồ quý giá, tác phẩm hiếm có mà khi lẫn vào với những thứ khác, người ta không thể nhận ra với cái nhìn thoáng qua. Nhưng thương gia trong dụ ngôn này có con mắt tinh tường và biết cách tìm thấy, ông ta biết cách ‘phân biệt’ để tìm được ngọc quý. Đây cũng là một bài học cho chúng ta: mỗi ngày, ở nhà, trên đường phố, lúc làm việc, trong kỳ nghỉ, chúng ta có thể thấy rõ điều tốt lành. Và thật quan trọng để biết cách tìm được những gì có giá trị: rèn luyện bản thân để nhận ra những viên ngọc quý của cuộc sống và phân tách chúng khỏi những thứ rác rưởi. Chúng ta đừng lãng phí thời gian và tự do vào những điều tầm thường, những thứ tiêu khiển chỉ để lại trong ta sự trống rỗng, trong khi, mỗi ngày, cuộc sống trao cho chúng ta viên ngọc quý giá của cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa và với tha nhân. Thật cần thiết để biết cách nhận ra nó: phân định để tìm thấy nó.

Và hành động sau cùng của thương gia: anh ta mua lấy viên ngọc. Nhận thấy được giá trị to lớn của nó, ông bán mọi sự, ông hy sinh mọi thứ tốt đẹp của mình chỉ để có được nó. Ông thay đổi hoàn toàn hàng tồn kho của mình; chẳng còn gì khác hơn ngoài viên ngọc quý đó: nó chính là tài sản duy nhất của thương gia này, là ý nghĩa của hiện tại và tương lai của ông. Đó cũng là lời mời gọi cho chúng ta. Nhưng viên ngọc này là gì mà người ta có thể từ bỏ mọi sự, điều mà Chúa nói với chúng ta? Viên ngọc này là chính Ngài: Đó là Chúa! Kiếm tìm Chúa và thấy được Ngài, gặp gỡ và sống với Ngài. Viên ngọc này là Đức Giêsu: Ngài là viên ngọc quý giá của cuộc sống, được tìm kiếm, được tìm thấy và trở thành của riêng. Thật chính đáng để đầu tư mọi sự nơi Ngài bởi vì, khi ai đó gặp gỡ Đức Kitô, đời sống thay đổi như thế này, phải không? Cuộc sống của anh chị em…. Anh chị em gặp được Đức Kitô và nhờ đó đời sống của anh chị em biến đổi.

Chúng ta hãy tóm tắt lại ba hành động của thương gia này: tìm kiếm, tìm thấy và mua lấy – và hãy tự vấn mình với một vài câu hỏi. Tìm kiếm: liệu tôi có đang kiếm tìm, trong đời mình? Tôi có cảm thấy tốt đẹp, đã hoàn thành, tôi có thỏa mãn, hay tôi có rèn luyện ước muốn của mình cho điều tốt? Phải chăng tôi đang nghỉ hưu thiêng liêng? Có biết bao người trẻ đang trong cuộc nghỉ hưu đó! Hành động thứ hai, tìm thấy: tôi có đang thực hành phân định điều gì tốt và đến từ Thiên Chúa, biết cách từ bỏ những thứ để lại trong tôi một ít hoặc chẳng để lại gì hay không? Cuối cùng, mua lấy: Liệu tôi biết cách dành đời mình cho Chúa Giêsu? Với tôi, Ngài có đứng vị trí trước nhất không? Ngài có phải là điều tốt đẹp, lớn lao nhất cuộc sống không? Thật tốt để thân thưa với Ngài ngày hôm nay: “ Lạy Chúa Giêsu, Ngài là điều tuyệt vời nhất của con”. Mỗi một chúng ta, tự đáy lòng mình, hãy thưa lên: “Lạy Chúa Giêsu, Ngài là điều tuyệt vời nhất của con”.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta tìm kiếm, tìm thấy và ôm lấy Chúa Giêsu với trọn chính mình.

 

Cồ Ngọc Hải chuyển ngữ

Từ: vatican.va

Nguồn: xuanbichvietnam.net