Toà Thánh Tham Dự Diễn Đàn Vì Một Internet An Toàn Và Toàn Diện

Vào ngày 09/6 vừa qua, phái đoàn Toà Thánh đã tham dự Diễn đàn Chính sách ICANN-80, diễn ra tại thủ đô Kigali của Rwanda. Cuộc gặp gỡ tập trung thảo luận về các chủ đề như hợp tác quốc tế và giảm bớt khoảng cách kỹ thuật số.

Có 50 phái đoàn hiện diện tại diễn đàn do Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN tổ chức. Vì là thành viên của ICANN từ năm 1994 với các miền .va và .catholic cũng như các địa chỉ IP công cộng cần thiết cho kết nối quốc tế, Toà Thánh tham dự diễn đàn với đại diện là Đức ông Lucio Adrian Ruiz, và ông Francesco Maci lần lượt là Tổng Thư ký, và Giám đốc phân bộ kỹ thuật của Bộ truyền thông.

Các tham dự viên đã thảo luận những đề tài về Internet: tránh sự phân mảnh, giữ an toàn, độc đáo và khả năng tương tác, đồng thời thúc đẩy sự hòa nhập kỹ thuật số bằng cách giảm chi phí cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông (ICT) cũng như khoảng cách kỹ thuật số.

Điều đặc biệt được nhắc lại là sự hợp tác giữa các cộng đồng kỹ thuật và phi kỹ thuật là điều cần thiết cho một hệ thống Internet mở và an toàn, nhờ vào 25 năm hợp tác phát triển giữa nhiều tổ chức. Trong số những ví dụ điển hình là các chính sách giảm chi phí truy cập và thúc đẩy mạng Internet thống nhất và đa ngôn ngữ được thực hiện bởi Ấn Độ và Bangladesh. Thực tế, kỹ thuật số không thể bỏ qua việc giáo dục người dân, và thông qua hệ sinh thái kỹ thuật số, người dân có thể tiếp cận các cơ hội xã hội, kinh tế và văn hóa do mạng Internet mang lại. Điện và việc giảm thuế đối với cơ sở hạ tầng cũng rất cần thiết, như Bangladesh và kinh nghiệm của Chad một lần nữa chứng minh cho điều này.

Tại cuộc họp, Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), cơ quan chuyên môn của Liên Hiệp Quốc về lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin và truyền thông, đã nhắc lại về tầm quan trọng của việc hỗ trợ khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng viễn thông, vốn là nền tảng trong đại dịch và phát triển kỹ thuật số bền vững. Tương tự, Lực lượng Chuyên trách về Kỹ thuật Liên mạng (IETF), bao gồm các kỹ thuật viên và chuyên gia, nhấn mạnh rằng trong hệ sinh thái kỹ thuật số bao gồm 4 tỷ đối tượng, phải tăng cường cơ hội hợp tác để tránh việc thiết lập kỹ thuật không được chuẩn hoá và ngược lại, các luật được ban hành không thể thực hiện được về mặt kỹ thuật.

Chủ đề về châu Phi cũng được đề cập. Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Phi nhấn mạnh, châu lục này có 63% dân số vẫn sống ngoại tuyến và 476 triệu người còn sống trong cảnh nghèo đói. Theo nghĩa này, ICANN nhắc lại tầm quan trọng của việc hợp tác để tập trung nỗ lực vào các mục tiêu chung nhằm hỗ trợ các nước châu Phi phát triển chính sách, thúc đẩy sự đa dạng và toàn diện cũng như cung cấp các kỹ năng cần thiết để quản lý các cơ quan đăng ký tên miền chính quốc gia.

 

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (11.06.2024)