Đại Chủng Viện Huế: Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế

Ngày 19/3, Giáo Hội long trọng mừng lễ thánh Giuse, Bạn trăm năm Đức Nữ Trinh Maria. Thánh Cả là quan thầy của Hội Thánh, và cũng là cha nuôi Đức Giêsu qua những năm tháng ẩn dật tại Nagiarét xưa. Chính vì thế, Thánh Giuse luôn là người cha thân yêu gần gũi cho những ai dấn bước trên con đường ơn gọi linh mục.

Trong niềm vui của ngày đại lễ, gia đình Đại Chủng Viện hân hoan chào đón Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tế thánh lễ phong chức Phó Tế cho sáu thầy thuộc tổng giáo phận Huế, được cử hành tại nguyện đường Đại Chủng Viện Huế, lúc 8h30. Với thánh lễ hôm nay, các tân Phó Tế được xem như là những hoa trái của quá trình đào tạo, thụ huấn dưới mái nhà Chủng Viện thân thương này. Hình ảnh các lớp đàn anh với gương mặt đầy nét hớn hở tươi vui cho ngày lễ ý nghĩa hôm nay, giúp cho mỗi anh em chủng sinh thêm nghị lực và hy vọng dấn bước trên con đường tu học. Đồng thời, mỗi người cũng ý thức về ơn gọi và trách nhiệm của mình với sứ vụ sẽ được gửi trao.

Tại ngôi nguyện đường bé nhỏ và đơn sơ của Đại Chủng Viện, thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Vì tình hình dịch bệnh, nên số lượng người đến tham dự cũng phần nào được hạn chế. Qua đó, các tân chức và anh em chủng sinh cũng hiểu được điều quan trọng nhất của thánh lễ hôm nay không nằm ở vẻ bên ngoài, nhưng là sự đáp trả sâu xa của mỗi người với tình yêu Thiên Chúa. Đặc biệt qua những lời giáo huấn của Đức Tổng Giuse trong thánh lễ, mọi người được biết thêm về ý nghĩa của chức vụ Phó Tế được thiết lập trong Giáo Hội. Ngày nay, vì hận thù ghen ghét mà con người phát động chiến tranh gây nên bao nỗi thống khổ cho nhân loại. Cùng với đó, họ tham lam quyền lực và đánh mất tinh thần phục vụ hy sinh. Qua tấm gương thánh Giuse, Đức Tổng cũng mời gọi các tân chức và cộng đoàn học biết tâm tình khiêm nhường âm thầm phục vụ của thánh nhân. Đặc biệt hơn, mỗi tiến chức càng ngày nên đồng hình đồng dạng với Thầy Giêsu, Đấng đã yêu thương phục vụ đến trọn đời.

Sau thánh lễ, Đức Tổng Giuse cùng quý quan khách ở lại chung vui với các tân Phó tế qua bữa cơm trưa đậm tình gia đình. Trong dịp này, Cha Bề Trên Giuse Hồ Thứ thay lời cho cộng đoàn Chủng Viện đã dâng lời kính chúc bổn mạng Đức Tổng và Cha giáo Giuse – đại điện Giám Mục tổng giáo phận Huế. Đáp lại tâm tình trên, bằng những lời dí dỏm thân thương, Đức Cha Giuse cũng chúc mừng bổn mạng của Cha Bề Trên và các Cha giáo trong nhà. Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn phước lành cho các tân Phó Tế và gìn giữ quý thầy trong hành trình hiến dâng phục vụ, qua lời bầu cử của thánh Giuse.

BTT ĐCV Huế
Nguồn: xuanbichvietnam
WGPKT(19/03/2022) KONTUM