Đức tin là kho tàng vô giá mà chúng ta được lãnh nhận cách nhưng không nhưng kho tàng ấy cần được nuôi dưỡng mỗi ngày và gìn giữ để không bị những trào lưu và hệ tư tưởng sai lạc trong xã hội hôm nay lôi kéo và làm lu mờ đi. Với cõi lòng mục tử, cha Giacôbê Trần Tấn Việt – Chánh xứ giáo xứ Chính tòa Kon Tum đã thao thức nhiều cho đời sống đức tin của đoàn giáo xứ nên ngài đã tổ chức đào tạo đội ngũ Giáo lý viên nhằm trau dồi kiến thức đức tin, sư phạm Giáo lý giúp cho GLV và huynh trưởng GLV thêm hiểu biết về Thiên Chúa và Giáo hội để củng cố và sống niềm tin cách vững mạnh hơn, đồng thời lan truyền niềm tin ấy cho các em thiếu nhi mà mình được trao phó. Tiếp theo chương trình đào tạo của hè năm trước, hè năm nay, cha tiếp tục mời Sơ Têrêsa Mai Thị Diễm Hương, FMA – Trưởng Ban Huấn giáo của Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ đến trình bày và giúp các Giáo lý viên trong khóa đào tạo lần thứ 2.
Khóa học diễn ra từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 7 năm 2024 với chủ đề “Giáo lý viên – chứng nhân lòng thương xót”
Để tham dự vào buổi khai mạc, ngay từ sáng sớm ngày 15, các thầy cô GLV từ các làng thuộc giáo xứ chính tòa Kon Tum đã hiện diện đông đủ tại khuôn viên giáo xứ chính tòa với niềm vui và sự hứng khởi.
Đến dự buổi khai giảng, có sự hiện diện của cha Giacôbê Trần Tấn Việt, Chánh xứ giáo xứ Chính tòa; cha Gioan Baotixita Hồ Thái Hải – Phó xứ Chính tòa;Sơ Têrêsa Diễm Hương, FMA; Sơ Têrêsa Trần Ngọc, FMA;thầy Sáu Giuse Trần Duy Khương và gần 100 học viên đến từ các làng trong giáo xứ Chính tòa.
Trong lời khai mạc, cha Chánh xứ Giacôbê đã nói lên tầm quan trọng của việc sống đức tin và làm chứng về đức tin ngang qua sứ vụ của các GLV. Cha cũng khuyến khích các GLV tiếp tục hăng say phục vụ Chúa và Giáo hội ngang qua việc trung thành sống ơn gọi GLV của mình.
Sau buổi khai giảng, các học viên tiếp tục tham gia vào khóa học cách chuyên cần và nghiêm túc qua các buổi học liên tục trong tuần.
Với kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm giảng dạy phong phú, cùng những sáng kiến trong hình thức trình bày, Sơ Têrêsa đã giúp các học viên lãnh hội hệ thống kiến thức cùng những hình thức cử hành cách phong phú nhằm giúp cho việc dạy giáo lý cách hiệu quả hơn. Trong khóa bồi dưỡng này, các GLV đã rất hăng say và nỗ lực học hỏi đào sâu kiến thức về sư phạm Giáo lý, cùng nhau củng cố kiến thức về phương pháp sư phạm Giáo lý cho tuổi Thiếu nhi qua việc tìm hiểu cách thức Cử Hành trong Giáo lý cũng như học hỏi Phương pháp Xem Xét Làm để áp dụng cho lứa tuổi Thiếu Niên.
Các GLV tham gia khóa học hoàn toàn là những người đồng bào bản xứ. Để trung thành tham gia các buổi học họ phải cố gắng nhiều. Có nhiều người phải dậy sớm từ 2 giờ sáng để đi cạo mủ cao su và đem đi bán trước khi đi học. Thời tiết vào mùa mưa nên cũng vất vả cho các chị khi đi học nhất là những ai ở xa… Mặc dù vậy, không hề thấy các anh chị tỏ vẻ chán nản hay mệt mỏi, các anh chị vẫn luôn vui tươi khi đến lớp học và nhiệt tình tham gia các hoạt động của mỗi tiết học.
Ngày 20.07 là ngày kết thúc khóa học và có lẽ là ngày mà các học viên mong đợi nhất vì được tham gia các hoạt động đặc biệt trong ngày.
Ngày Bế giảng được bắt đầu với mục giới thiệu Hội dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ. Phần giới thiệu này nhằm giúp cho mọi người biết tới Hội dòng và tăng thêm tình hiệp thông với nhau vì “vô tri thì bất mộ”. Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy ơn gọi thánh hiến và kêu mời những bạn trẻ có ý hướng tìm hiểu ơn gọi đến với Hội dòng. Dù không phải là nội dung cần học nhưng các học viên cũng rất tập trung lắng nghe và còn ghi chép những thông tin về Hội dòng một cách nghiêm túc.
Tiếp theo là phần thi Rung Chuông Vàng mà ai cũng mong đợi. Các câu hỏi được đặt ra dựa trên nội dung các học viên đã được học trong tuần qua. Cuộc thi diễn ra rất sôi nổi và không kém phần gay cấn. Sau phần chung kết, cần phải có thêm các câu hỏi phụ để tìm ra người suất sắc nhất xứng đáng “Rung Chuông Vàng”.
Phần quan trọng nhất của ngày Bế mạc là giây phút mọi người quy tụ bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong giờ chầu tạ ơn. Cộng đoàn cùng dừng lại để cảm nghiệm lòng thương xót Chúa dành cho từng người trong cuộc sống và nhất là qua khóa học vừa qua. Đồng thời, mỗi người cũng lấy những quyết tâm sống cụ thể để trở nên chứng nhân cho Lòng Thương Xót Chúa theo lời mời gọi “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.” Với hình thức cừ hành đơn sơ nhưng rất sốt sắng, từng người tiến lên gắn những quyết tâm của mình dưới chân Chúa Thương Xót như dấu chỉ của sự cam kết và xin ơn Chúa giúp để sống chứng nhân cho Người.
Để khích lệ tinh thần và động lực thúc đẩy các anh chị GLV dấn thân hơn nữa cho sứ mệnh Loan Báo Tin Mừng qua việc dạy Giáo Lý, cha Giacôbê đã trao Chứng nhận cho các anh chị đã tham gia khóa bồi dưỡng với sự xác nhận của Sơ Giám học Teresa Diễm Hương, FMA.
Và cuối cùng là nghi thức lên đường, chụp hình lưu niệm và tiệc mừng tại khuôn viên nhà thờ Gỗ của giáo xứ Chính tòa Kon Tum.
Khóa học kết thúc trong tâm tình tạ ơn. Tạ ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa trao ban cho từng người qua khóa học, và tình thương mến mà mọi người trao cho nhau vẫn luôn là giá trị cao quý nhất. Các anh chị GLV bày tỏ niềm vui khi được tham gia khóa học và cùng hứa với nhau sẽ tiếp tục tham gia các khóa tiếp theo khi được cha xứ mời gọi.