Giáo Phận Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục Và Phó Tế

Vào lúc 5g30 sáng hôm nay ngày 03.12.2021, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum đã cử hành Thánh lễ trao ban chức Phó tế cho 09 Thầy, và chức Linh mục cho 08 Thầy phó tế (trong đó 06 Thầy phó tế từ Chủng viện Thừa sai Kon Tum, 02 Thầy phó tế thuộc Dòng Mẹ Cứu Chuộc).

Thánh lễ diễn ra tại Nhà Nguyện của Trung Tâm Mục Vụ, trong khuôn viên Tòa Giám Mục. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô, nguyên Giám mục Giáo phận,  Cha Tổng Đại diện, quý Cha, quý Thầy tiến chức, quý Tu sĩ và đại diện gia đình của các tiến chức.

Như trong lời dẫn nhập lễ, trong bối cảnh đại dịch, Gia đình Giáo phận không thể tổ chức Thánh lễ này cách trọng thể, nhưng trong sự đơn sơ. Có lẽ, đó là một hồng ân đặc biệt Thiên Chúa ban cho Giáo phận, cách riêng quý Thầy tiến chức, biết noi gương Thánh Giuse và Đức Mẹ, luôn khiêm tốn nhưng hăng say phục vụ âm thầm; và theo gương Thánh Phanxicô Xaviê, nhiệt thành ra đi loan báo Tin Mừng, từ bỏ bản thân.

Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê là bổn mạng của Chủng viện Thừa sai Kon Tum, bổn mạng Gia Đình Phanxicô Xaviê (yểm trợ Chủng viện), đặc biệt kỷ niệm giáp 06 năm Giám mục Chính tòa của Đức Cha Aloisiô (03.12.2015 – 03.12.2021). Vì vậy trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu đã thay mặt Gia đình Giáo phận có lời chúc mừng Đức Cha, nói lên tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn Đức Cha. Sáu năm trôi qua, mỗi một giai đoạn có những khó khăn riêng biệt, nhưng với đức tính hiền hòa, nhã nhặn, Đức Cha đã đưa Giáo phận vượt lướt khó khăn để phát triển về nhiều mặt, tạo nên sự yên ổn và yêu thương ngày càng chặt chẽ hơn nơi các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân trong Gia đình Giáo phận. Một trong những thành quả quan trọng trong 06 năm qua, đó Đức Cha là thành lập rất nhiều giáo xứ, giáo họ mới, để các Linh mục có thể phục vụ cộng đoàn Dân Chúa cách hữu hiệu, ngay cả những nơi xa xôi hẻo lánh, vùng sâu vùng xa.

Diễn tiến Thánh lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Trong huấn từ ở phần Nghi thức tuyển chọn ứng viên, Đức Cha Aloisiô đã nhắc lại các nhiệm vụ của Phó tế và của Linh mục. Các Thầy phó tế gắn liền với sứ vụ phục vụ Dân Chúa  trong thừa tác vụ Lời Chúa, phụ giúp bàn thờ và thực thi bác ái đối với tha nhân…Các Linh mục là cộng sự viên và cộng tác viên của hàng Giám mục, liên kết với hàng Giám mục trong tổ chức tư tế và tùy thuộc các ngài trong công tác mục vụ; các Linh mục rao giảng Phúc Âm, hướng dẫn tín hữu cử hành phụng vụ, chăm sóc đời sống cộng đoàn giáo xứ…Phó tế hay Linh mục là người lãnh đạo cộng đoàn Dân Chúa, nhưng theo như giáo huấn của Chúa Giêsu trong Tin Mừng: người lãnh đạo là để phục vụ hơn là cai trị.

Đức Cha cũng đã quảng diễn tư tưởng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong Thánh lễ tấn phong một số Giám mục tại Rôma dịp gần đây về bốn “sự gần gũi”. Giám mục, Linh mục hay Phó tế đều cần bốn “sự gần gũi” này, đó là: Gần gũi với Chúa – Gần gũi với Giám mục – Gần gũi với anh em trong hàng Giáo sĩ – Gần gũi với Giáo dân.

Chia sẻ với các tiến chức về ơn gọi đặc biệt trong Giáo phận truyền giáo Kon Tum, Đức Cha cho biết đặc thù của Giáo phận Kon Tum là các tín hữu Công giáo đa phần là người sắc tộc, chiếm hơn hai phần ba tổng số tín hữu và thuộc nhiều tiếng nói khác nhau. Cho nên các Thầy và các Cha phải sẵn sàng để được sai đến với đồng bào khác ngôn ngữ với mình, và cố gắng học ít nhất là một ngôn ngữ của vùng nơi mình phục vụ, để có thể gần gũi và thấu hiểu họ.

Cuối Thánh lễ, một tân Linh mục đại diện cho các Tân chức đã bày tỏ tấm lòng tri ân đến Đức Giám Mục Giáo phận, quý Đức Cha, quý Cha, Cha Bề trên Dòng Mẹ Cứu Chuộc, quý Cha Ban Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Bích và Chủng viện Thừa sai Kon Tum, quý Cha nghĩa phụ, quý Bề trên Hội Dòng, quý Tu sĩ nam nữ, Cha Quản lý, Cha Thư ký TGM, Ban Truyền Thông Giáo phận; Ba Mẹ và bà con thân tộc, ân nhân các Tân chức và cộng đoàn đang có mặt trực tiếp hay trực tuyến qua màn hình.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha ngỏ lời cám ơn các gia đình có con cháu lãnh chức thánh hôm nay. Đức Cha chúc mừng các Tân chức và nhắn nhủ đây mới chỉ là bước khởi đầu. Đời sống Linh mục hay Phó tế đòi hỏi nhiều cố gắng và hy sinh. Nếu không có ơn Chúa giúp và nỗ lực của bản thân, các Tân chức khó có thể chu toàn được nghĩa vụ cao quý ấy.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui tạ ơn Chúa.

Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho các Cha, các Thầy mới nhận lãnh chức thánh hôm nay được những ơn cần thiết, để có thể an tâm, tin tưởng hiệp hành: hiệp thông-tham gia-sứ vụ như Giáo Hội đã gợi mở.

_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

DANH SÁCH CÁC TÂN CHỨC:

I. CÁC TÂN CHỨC LINH MỤC:

1. Lm Vinhsơn Phan Văn Cảnh, sinh ngày 13.12.1965.

2. Lm Giacôbê Nguyễn Minh Hoàng, sinh ngày 06.7.1987.

3. Lm Đaminh Maria Nguyễn Minh Khẩn (Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc), sinh ngày 13.04.1967.

4. Lm Micae Phạm Hữu Phương, sinh ngày 12.9.1987.

5. Lm Đaminh Hà Minh Thịnh, sinh ngày 02.01.1985.

6. Lm Giuse Lê Đức Tinh, sinh ngày 20.7.1980.

7. Lm Antôn Phan Viết Trí, sinh ngày 20.12.1983.

8. Lm Lu-y Gonzaga Maria Hoàng Vũ Tùng (Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc) sinh ngày 23.05.1977.

II. CÁC TÂN CHỨC PHÓ TẾ :

1. Thầy Vinh Sơn Bùi Trung Công sinh ngày 19/01/1986.

2. Thầy Gioan Nguyễn Phước Hậu sinh ngày 26/03/1989.

3. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Thành Hiển sinh ngày 20/10/1987.

4. Thầy Gioan Baotixita Nguyễn Ngọc Hường sinh ngày 10/06/1976.

5. Thầy Phaolô A Khương sinh ngày 02/03/1984.

6. Thầy Lôrenxô Phạm Trung Kiên sinh ngày 20/02/1989.

7. Thầy Phaolô Nguyễn Huy Kim sinh ngày 02/10/1988.

8. Thầy Antôn Phạm Văn Thể sinh ngày 09/10/1989.

9. Thầy Phêrô Nguyễn Ngọc Trường sinh ngày 12/05/1988.

Bài viết: Minh Sơn
WGPKT(03/12/2021) KONTUM