Thánh Lễ An Táng Đức Cố Giám Mục Phêrô Trần Thanh Chung Ngày 14.09.2023

Vào lúc 6 giờ 25’ ngày 10.09.2023, Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục giáo phận Kon Tum đã an nghỉ trong Chúa tại giáo xứ Hoàng Yên, giáo hạt Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Cả giáo phận thương nhớ và tri ân Đức cha cố với những băng rôn và Cáo phó được treo lên tại các giáo xứ, dòng tu…báo tin buồn cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận.

Đến 8 giờ 30’ ngày 12.09.2023, linh cửu của Đức cha Phêrô được di chuyển về nhà thờ Chính tòa Kon Tum và mọi thành phần trong giáo phận tiếp tục cầu nguyện, kính viếng ngài.

Ngày 13/09/2023, quý Đức Hồng y và một số Đức cha đã đến Kon Tum, chào thăm và chia buồn với Đức cha Aloisiô. Các ngài cùng với Đức cha Aloisiô đã vào nhà thờ chính tòa kính viếng và cầu nguyện cho Đức cha cố Phêrô.

Và hôm nay, ngày 14.09.2023, giáo phận long trọng cử hành thánh lễ an táng Đức cha Phêrô theo nghi thức của Giáo Hội.

Đúng 6 giờ, đoàn rước Đức cha chủ tế và quý Đức cha, quý linh mục trong và ngoài giáo phận từ nhà xứ chính tòa tiến vào nhà thờ, trong tiếng cồng chiêng và bài ca nhập lễ. Một bầu khí trầm lắng, thành kính nhưng rất sống động và tôn nghiêm mời gọi mọi người hướng tâm hồn lên để hiệp dâng thánh lễ.

Trước hết, Đức cha Aloisiô, giám mục giáo phận Kon Tum trân trọng giới thiệu với quý cha và gia đình giáo phận các đấng bậc cùng hiện diện hiệp dâng thánh lễ an táng Đức cha Phêrô:

– Đức hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, nguyên Tổng giám mục Tổng giáo phận Hà Nội;

– Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế;

– Đức cha Vinh sơn Nguyễn Văn Bản, giám mục giáo phận Hải Phòng, giám quản tông tòa giáo phận Ban Mê Thuột;

– Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận Đà Nẵng;

– Đức cha Mátthêô Nguyễn Văn Khôi, giám mục giáo phận Qui Nhơn;

– Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, giám mục giáo phận Bà Rịa;

– Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, giám mục giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng;

Cùng quý cha Tổng đại diện các giáo phận bạn; cha Giám đốc Đại chủng viện Huế; quý cha Bề trên các Dòng cũng như Tu hội và quý đại diện các Cựu chủng sinh Kon Tum.

Tiếp đến, cha Phêrô Lê Văn Hùng, Thư ký TGM đọc tiểu sử của Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục giáo phận Kon Tum. Điểm qua một số nét tiểu sử của Đức cha Phêrô đáng kính, với 97 năm hành trình dương thế, 68 năm trong thiên chức linh mục, 42 năm làm giám mục trong đó 8 năm giám mục chính tòa, chúng ta nhận thấy nơi ngài một vị chủ chăn hiền lành và khiêm tốn. Dù trải qua giai đoạn hết sức khó khăn, Đức cha Phêrô vẫn miệt mài trong sứ vụ nâng đỡ các linh mục và an ủi anh chị em giáo dân đang gặp khó khăn. Qua đôi dòng tiểu sử này, mọi người cảm thấy tình Chúa đã thương yêu ngài biết chừng nào!

Cha Thư ký TGM đọc điện thư phân ưu của ĐTC Phanxicô gởi đến Đức cha Aloisiô và gia đình giáo phận Kon Tum, thông qua Đức Hồng y Pietro Parolin,  Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Điện thư phân ưu có đoạn: “ĐTC Phanxicô đau buồn khi hay tin Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên giám mục Kon Tum vừa qua đời, và ngài gởi lời chia buồn sâu sắc đến Đức cha, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em tín hữu trong giáo phận. Trong tâm tình biết ơn vì những năm tháng Đức cha Phêrô phục vụ trong sứ vụ giám mục tại giáo phận Kon Tum, và lòng nhiệt thành trong sứ vụ loan báo Tin Mừng , đặc biệt cho anh chị em sắc tộc tại đây, ĐTC hiệp ý với Đức cha ký thác linh hồn Đức cha Phêrô trong vòng tay từ ái của Cha trên trời”.

Sau khi đọc điện thư phân ưu của ĐTC Phanxicô, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh đại diện cho HĐGM VN, thay mặt Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục TGP Sài gòn, chủ tịch HĐGM VN và các Đức cha trong giáo tỉnh Huế tỏ bày tâm tình phân ưu, chia sẻ sự mất mát của đại gia đình giáo phận Kon Tum, sự mất mát của ân nhân, thân nhân và những ai thương mến Đức cha Phêrô. Với 97 tuổi đời, Đức cha Phêrô là cây cao bóng cả của Giáo hội Việt Nam, cách riêng của giáo phận Kon Tum. Ngài là người đã kinh qua tất cả những đau khổ cũng như những niềm vui của giai đoạn lịch sử mà ngài sống. Với 42 năm giám mục, chắc chắn rằng ngài đã đóng góp rất lớn cho Giáo hội nói chung, cho Giáo hội Việt Nam, và đặc biệt cho giáo phận Kon Tum. Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh xin hiệp ý với tất cả mọi người cùng cầu nguyện cho Đức cha quá cố Phêrô được Chúa Phục sinh – Đấng đã kêu gọi ngài và Đấng trở thành niềm hy vọng của ngài đón tiếp ngài vào trong vương quốc vĩnh cửu.

Cộng đoàn bắt đầu bước vào thánh lễ. Trong lời mở đầu, Đức cha Aloisiô mời gọi mọi thành phần dân Chúa hiệp ý với các đấng bậc đang hiện diện dâng thánh lễ tiễn biệt và cầu nguyện cho Đức cố giám mục Phêrô. Gần một thế kỷ có mặt trên dương thế, Đức cha Phêrô đã chứng kiến biết bao biến cố xảy ra trong nước cũng như trong Gp Kon Tum này. Một cách đặc biệt ngài đã tích cực tham gia vào việc lãnh đạo và đồng hành với giáo phận trong cương vị linh mục và nhất là giám mục giáo phận. Ngài đã vui lòng đảm nhận những trọng trách trong những giai đoạn khó khăn và tế nhị của lịch sử nước nhà cũng như của giáo phận, và ngài đã giữ vũng con thuyền giáo phận trên sóng nước. Đức cha chủ tế cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cách đặc biệt cho Đức cha Phêrô. Xin Thiên Chúa là Cha nhân hậu, Đấng đã yêu thương ngài lượng thứ cho những thiếu sót có thể có của ngài và ban cho ngài sớm được vào hưởng nhan thánh Chúa.

Sau các bài đọc Sách Thánh, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn. Thánh lễ an táng Đức cha Phêrô nhằm vào ngày 14/09, ngày Giáo hội cử hành lễ Suy tôn Thánh giá. Đức Hồng y đã suy tư về mầu nhiệm Thánh giá qua các bài đọc từ đó soi chiếu qua cuộc đời của Đức cố giám mục Phêrô. Thánh giá được suy tôn vì đó là Thánh giá cứu độ. Cộng đoàn chúng ta ngày hôm nay đến để tham dự lễ an táng của Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung. Thánh giá phải ngự trị trên tất cả chúng ta, và khi chúng ta cầu nguyện cho ngài thì chúng ta có cáí đảm bảo Thánh giá cứu độ đó.

Lượt qua cuộc đời của ông Gióp trong bài đọc Cựu ước, ông là một người công chính, thánh thiện, đã sở hữu được tất cả những gì mà người ta ao ước. Thế nhưng ông lại không được Chúa xem ra chúc phúc và đón nhận. Những gì ông có được ở đời này đều tan ra thành mây khói, ngay cả bản thân cũng bị bệnh phong hủi làm cho ông xa lánh hết mọi người…Nhưng Thiên Chúa luôn luôn yêu thương và có cách để yêu thương, đã để cho ông trãi qua những thứ thách đó và rồi cuối cùng ông vẫn giữ vững niềm tin: Đấng cứu chuộc tôi vẫn hằng sống!

Với Đức cha Phêrô, ngài cũng bắt đầu đi con đường thập giá của ngài với niềm tin tưởng vào Chúa là Đấng yêu thương và luôn đồng hành với mình khi ngài chọn khẩu hiệu: “Chúa yêu tôi” (Gl 2,20). Đức cha Phêrô được chọn làm giám mục vào thời kỳ cực kỳ khó khăn về phần đời cũng như phần đạo, nhưng ngài đã đứng vững vì Chúa đã yêu thương ngài. Khi chúng ta chấp nhận thập giá vào trong cuộc đời thì thập giá biến đổi cuộc đời chúng ta vì nó đã trở nên thập giá cứu độ, thập giá giải thoát.

Gợi lại một số nét chính trong sứ vụ mục tử cũng như cảm nghiệm gặp gỡ cá nhân, Đức Hồng y nhận thấy Đức cha cố Phêrô có những đức tính: ngài là con người đạo đức, con người hiền lành, con người vui tính, con người khôi hài, con người đơn sơ, con người khó nghèo, con người bác ái.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, trước khi bước vào nghi thức phó dâng và từ biệt, cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu thay mặt gia đình giáo phận Kon Tum nói lời từ biệt với Đức cha Phêrô đáng kính. Bầu khí như chùng lại, tâm hồn mọi người xúc động lắng nghe từng lời của cha Tổng đại diện, như chính tâm tình của mình: “Trong giờ phút đầy ý nghĩa và đáng ghi nhớ này, chúng con xin cúi đầu và nói lên tâm tình của mình, phát xuất từ trái tim yêu mến Chúa, kính trọng đối với Đức cha. Chúng con cảm ơn Đức cha. Chính cuộc sống của Đức cha là nguồn cảm hứng bất tận trong cuộc đời làm môn đệ yêu thương của Chúa Giêsu. Trước linh cửu được quàn tại nhà thờ Chính tòa, trung tâm của giáo phận, một lần nữa chúng con cầu nguyện cho Đức cha và nói lên lời vĩnh biệt trong nước mắt. Xin Đức cha cũng cầu nguyện cho chúng con và giáo phận. Chúa Giêsu là nguồn hạnh phúc duy nhất của đời chúng con, sẽ giúp chúng con gặp lại Đức cha trong Nước Trời. Cuối cùng chúng con xin đồng kính bái.”

Đại diện thân nhân của Đức cha Phêrô thay mặt gia đình có đôi lời tri ân Đức Hồng y, quý Đức cha, quý cha và tất cả mọi thành phần cộng đoàn, xin mọi người tiếp tục cầu nguyện để Đức cha Phêrô được sớm hưởng nhan thánh Chúa.

Đức cha Aloisiô đại diện cho toàn thể giáo phận Kon Tum tỏ bày tâm tình cảm ơn:

          -Nhớ đến và ghi ân Đức Thánh Cha Phanxicô;  Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh; Đức Tổng giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú ĐTC tại Việt Nam.

          -Đức Tổng Giuse Nguyễn Năng, Tổng giám mục Sài Gòn, chủ tịch HĐGM VN; quý Đức cha các giáo phận, các Bề trên các Hội dòng đã gửi điện thư phân ưu.

          -Cảm ơn các đấng bậc đang hiện diện và tất cả anh chị em tín hữu đã thu xếp công việc để đến chia buồn và đem lại niềm an ủi cho giáo phận qua viêc tham dự thánh lễ và nghi lễ an táng Đức cha cố Phêrô.

          Cách riêng cảm ơn Đức Hồng y Phêrô đã nhận lời chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ an táng.

          -Cảm ơn Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo chính phủ đã cho đại diện đến phân ưu.

          -Cảm ơn các cấp chính quyền hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đã quan tâm và đến chia sẻ nỗi buồn với giáo phận.

          Nhân đây, Đức cha giáo phận cũng xin cảm ơn cha xứ, cha phó, thầy phó tế và anh chị em giáo xứ Hoàng Yên đã hy sinh, tận tình chăm sóc Đức cha cố trong những tháng ngày sau hết của ngài; cảm ơn Ban Tang lễ đã rất tích cực trong việc tổ chức tang lễ này.

Và sau cùng Đức cha xin mọi người thông cảm và lượng thứ nếu có thiếu sót nào trong việc tổ chức.

Đức cha Aloisiô tiếp tục chủ sự nghi thức phó dâng và từ biệt lần cuối.

Sau cùng, nghi thức di quan Đức cố giám mục Phêrô ra huyệt mộ, trong khuôn viên phía trước bên phải nhà thờ Chính tòa. Đức cha Aloisiô chủ sự nghi thức làm phép huyệt và nghi thức an táng. Quý Đức Hồng y và Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành thành phân dân Chúa lần cuối nghiêng mình trước linh cửu Đức cha cố.    

Nơi đây dưới chân tượng Thánh giá có Đức Mẹ Sầu Bi (Pietà), Đức cố giám mục Phêrô Trần Thanh Chung an nghỉ bên cạnh Đức cố giám mục tiền nhiệm Alexis Phạm Văn Lộc, chờ ngày phục sinh vinh hiển cùng với Đức Kitô.

Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận Kon Tum

WGPKT(15/09/2023) KONTUM

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THÁNH LỄ AN TÁNG