Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Đăk Mút

Thứ Năm ngày 03/11/2022 thật là một ngày vui mừng trọng đại của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đăk Mút, thuộc giáo hạt Đăk Hà, giáo phận Kon Tum. Sau những tháng năm dài ước mong, trông chờ có một nơi xứng hợp hơn để thờ phượng Thiên Chúa, và niềm ước mong ấy hôm nay đã dần trở thành hiện thực, với Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi Nhà thờ mới vào lúc 9 giờ 30.

Niềm vui mừng như được nhân lên gấp bội khi cộng đoàn giáo xứ có sự hiện diện đầy yêu thương của Đức Cha Aloisiô – Giám mục giáo phận, cha Giuse Đỗ Hiệu –  Tổng đại diện, quý cha quản hạt, đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ và quý khách đến từ nhiều nơi để hòa chung tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, vì Người luôn đồng hành với cộng đoàn giáo xứ trong suốt thời gian qua.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Aloisiô kêu mời cộng đoàn sốt sắng cầu xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng thánh đường được mọi sự bình an, cho mọi thành phần Dân Chúa luôn hăng say cộng tác để công trình sớm được hoàn thành trong thánh ý Chúa.

Chia sẻ Lời Chúa với các bài đọc đều đề cập đến “viên đá”, “tảng đá”, Đức Cha khẳng định: để công trình xây dựng nhà thờ được hoàn tất, chắc chắn chúng ta phải trông cậy vào Chúa. Không có ơn Chúa thì sẽ không làm được việc gì! Chính Chúa Giêsu là Tảng Đá Góc Tường, trên đó mọi công trình của Giáo Hội được xây nên. Và các tín hữu là những viên đá, những viên gạch sống động, nối kết, ăn khớp với nhau trong tòa nhà, đó là mọi người cùng sống hiệp thông, liên đới với nhau, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng tòa nhà Giáo Hội, Giáo Xứ được tốt đẹp, vững bền.

Sau khi cha quản hạt Đăk Hà Đaminh Trần Văn Vũ công bố văn thư chấp thuận cho phép xây dựng nhà thờ Đăk Mút, Đức Giám mục đã cử hành nghi thức Làm phép diện tích nhà thờ mới và Làm phép – đặt viên đá đầu tiên, với lời cầu xin Thiên Chúa hướng dẫn công trình này từ khởi sự cho đến hoàn thành.

Thánh lễ tiếp tục diễn ra trang nghiêm, sốt sắng với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Máccô Trần Quý Phương Linh, chính xứ Đăk Mút,  đã tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha giáo phận, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, đại diện chính quyền các cấp, quý khách xa gần và toàn thể cộng đoàn đang hiện diện. Cha cho biết ngôi nhà thờ Đăk Mút hiện tại được dựng lại và làm phép khánh thành từ năm 2006, đến nay đã xuống cấp và trở nên chật hẹp, không đủ chỗ cho giáo dân tham dự thánh lễ. Được sự cho phép của Đức Cha giáo phận, giáo xứ đã khởi công xây dựng nhà thờ mới vào ngày 13/09/2022. Cha xác tín rằng: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 126,1), và luôn tin tưởng, phó thác vào sự quan phòng của Chúa. Cha và cộng đoàn giáo xứ ước mong sự yêu thương, cộng tác, giúp đỡ của mọi thành phần trong và ngoài giáo xứ, của quý vị ân nhân xa gần đối với một giáo xứ người sắc tộc, còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn về mọi phương diện, để công việc xây dựng được sớm hoàn thành trong bình an.

Thánh lễ kết thúc. Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và mọi người được mời ở lại dùng bữa cơm trưa đơn sơ, giữa tiếng cồng chiêng của các bạn trẻ trong giáo xứ và các giáo xứ bạn hòa chung niềm vui mừng, tin yêu, hy vọng.


Bài viết: Minh Sơn
Ảnh: Vương Trị
WGPKT(04/11/2022) KONTUM