Thánh Lễ Tạ Ơn Và Làm Phép Khánh Thành Đền Thánh Đức Mẹ Măng Đen

Sáng thứ Sáu ngày 28/10/2022, Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Măng Đen vui mừng tạ ơn khánh thành và làm phép ngôi Nhà thờ mới, sau thời gian dài nỗ lực xây dựng.

Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum đã đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ vào ngày 21/10/2017, với ý chỉ nơi đây trở thành Đền Thánh dâng kính Đức Mẹ tại TTHH Măng Đen này.

Hiệp thông trong Thánh lễ trọng đại hôm nay có sự hiện diện của Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum, chủ tế; Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum; Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc; Cha Tổng đại diện và quý Cha trong Linh mục đoàn Giáo phận Kon Tum vừa kết thúc tĩnh tâm năm tại Tòa Giám mục, hôm nay quy tụ về bên Mẹ Măng Đen dâng Thánh lễ tạ ơn; quý thầy Phó tế, quý Chủng sinh, quý Tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách xa gần và đông đảo giáo dân trong và ngoài Giáo phận.

9 giờ 30, đoàn rước các Đức Cha và Linh mục tiến vào Nhà thờ.

Cha Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Hoa, Quản nhiệm TTHH Đức Mẹ Măng Đen có lời chào mừng quý Đức Cha, quý Cha và mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Aloisiô mời gọi cộng đoàn sốt sắng dâng lời nguyện xin Chúa Giêsu – Đấng vì yêu thương nhân loại đã sinh ra từ cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, đoái thương đến hiện diện và chúc phúc cho ngôi Đền Thánh này.

Đức Cha cử hành nghi thức Làm phép nước và rảy nước thánh trên cộng đoàn và Nhà thờ, cùng cầu nguyện xin Thiên Chúa đến ngự trong Nhà thờ này và dùng ơn Thánh Thần thanh tẩy các tín hữu là đền thờ Người ngự.

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn. Đức Cha Giuse nói lên niềm vui sâu xa khi con cái Đức Mẹ tỏ lòng thảo hiếu và tin tưởng nơi Mẹ. Đức Cha gợi nhắc lại sự kiện xảy ra ở Lộ Đức, khi Đức Mẹ hiện ra với em bé Bernadette: lúc em cầm tràng hạt Mân Côi và đọc Kinh Kính mừng, thì Đức Mẹ mỉm cười tỏ vẻ hài lòng; khi em đọc Kinh Lạy Cha, thì Đức Mẹ ngước mắt lên trời cùng đọc chung với em. Như vậy, qua hành động nhằm gia tăng lòng đạo đức của con cái Chúa được thể hiện tại TTHH Măng Đen này, chắc chắn Đức Mẹ sẽ vui lòng, sẽ an ủi, sẽ ban ơn và hướng dẫn đoàn con đến gặp chính Thiên Chúa là nguồn Tình Yêu, là cùng đích của đời mỗi người.

Qua ánh sáng các bài đọc Lời Chúa, Đức Cha kêu mời mỗi tín hữu hãy trở nên ngôi Đền Thờ của Chúa ngự, ngôi Đền Thờ “di động” biết ra đi loan báo Tin Mừng yêu thương cách chân thành, cụ thể ngay trong môi trường sống. Như câu chuyện rất đánh động đã xảy ra trước đây là một minh chứng: một gia đình Bác sĩ ở thành phố Đà Lạt đã đón nhận đức tin vì cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của Đức Cha Phaolô Seitz Kim (nguyên Giám mục Kon Tum), sau khi Đức Cha Phaolô đã giúp sửa xe cho họ trong lúc tình cờ gặp họ bị sự cố trên đường đi…

Thánh lễ được tiếp tục với nghi thức Làm phép bàn thờ và phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau khi hiệp lễ, toàn thể cộng đoàn suy tôn Mình Thánh Chúa và Đức Cha rước Mình Thánh Chúa đặt vào Nhà Tạm với sự trợ giúp của thầy Phó tế.

Cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu công bố văn thư chứng nhận xây dựng Đền Thánh dâng kính Đức Mẹ Măng Đen, mừng kính vào ngày 10/12 hàng năm.

Tiếp đến, Cha Tổng đại diện thay mặt quý Cha, quý thầy tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha Aloisiô và Đức Cha Giuse trong dịp tĩnh tâm Linh mục vừa qua.

Ông Câu đại diện Cộng đoàn TTHH Măng Đen nói lên lòng chân thành cảm ơn quý Đức Cha, Cha quản nhiệm, quý Cha tiền nhiệm, quý Cha phụ tá TTHH Đức Mẹ Măng Đen; quý vị ân nhân trong và ngoài nước; Chính quyền các cấp; các kỹ sư, tổ thợ thi công; các Yă Dòng Ảnh Phép Lạ, các giáo xứ, các ban ngành…đã cộng tác để tổ chức Thánh lễ khánh thành Đền Thánh được diễn ra sốt sắng và trang nghiêm.

Đáp từ Cha Tổng đại diện và cộng đoàn, Đức Cha Giuse ngỏ lời cảm ơn Đức Cha Aloisiô, Cha Tổng đại diện, linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Kon Tum. Đức Cha Giuse tỏ ý vui mừng vì có được cơ hội gặp gỡ, chia sẻ cùng quý Cha trong dịp tĩnh tâm, và được dâng Thánh lễ tạ ơn tại TTHH Đức Mẹ Măng Đen.

Đức Cha Aloisiô cũng tỏ bày tâm tình cảm ơn Đức Cha Giuse, quý Cha và mọi thành phần trong Giáo phận.

Sau Thánh lễ, quý Đức Cha, quý Cha, Tu sĩ nam nữ…gặp nhau trong bữa cơm trưa thân tình. Cộng đoàn tín hữu chung chia với nhau những phần quà do Ban tổ chức chuẩn bị sẵn, trong niềm vui yêu thương, hiệp nhất.

Bài viết: Minh Sơn

Ảnh: Ban MVTT GP KT