Để Đối Diện Với Sự Lo Lắng

Có lẽ chẳng ai trong chúng ta chưa từng trải nghiệm sự lo lắng trong cuộc đời mình: dù đó là sự lo lắng về những điều thực tế như cơm ăn, áo mặc, nghề nghiệp, sức khoẻ, …; dù đó là sự lo lắng về những gì trong quá khứ hoặc chưa xảy ra; và dù đó là sự lo lắng cho bản thân hoặc cho người khác…

Nhiều lần trong Phúc âm, Chúa Giêsu trấn an chúng ta: “Đừng lo lắng”, ví dụ như trong Mt 6, 25. Nhưng trong thực tế, làm sao chúng ta có thể đối diện với những lo lắng và bận tâm trong đời sống thường nhật của mình?

Thánh Tôma Aquino dạy rằng một cách để chống lại sự lo lắng là tăng trưởng trong sự tin tưởng vào Thiên Chúa, và lời cầu nguyện hàng ngày giúp chúng ta làm được điều đó, vì cầu nguyện hàng ngày giúp chúng ta học cách nương cậy vào Chúa chứ không phải vào chính mình.

Những suy nghĩ lo lắng có thể cho thấy rằng chúng ta “quá gắn bó với một kế hoạch nào đó, một ước mơ nào đó, một mối tương quan nào đó và lo lắng rằng Thiên Chúa sẽ không chăm sóc chúng ta, và chúng ta sẽ không có những gì chúng ta cần để được hạnh phúc”.

Có 3 yếu tố cho thấy việc cầu nguyện hàng ngày giúp chúng ta lớn lên trong sự tin tưởng, vượt thắng được sự lo lắng, nhờ đó, cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn.

1. Dành thời gian để sống với Chúa

Việc dành thời gian mỗi ngày để dâng lên Chúa lời cầu nguyện cá nhân là một hành động tin tưởng giúp chúng ta đến gần Chúa hơn: “Tôi đang phó thác cuộc đời mình trong tay Chúa và tin tưởng rằng thời gian tôi dành cho Chúa để cầu nguyện là điều quan trọng nhất mà tôi làm mỗi ngày”.

Thật vậy, nhờ việc cầu nguyện hàng ngày, chúng ta có thêm sức mạnh để xác tín điều mà Thánh Phaolô đã nói: “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai mến yêu Ngài” (Rm 8, 28).

2. Đong đầy tâm trí bằng những điều tốt đẹp và chân thật

Thường xuyên suy ngẫm về cuộc đời của Đức Kitô, về Kinh thánh hoặc về sự khôn ngoan của Các Thánh sẽ giúp tâm trí chúng ta tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa và thúc đẩy chúng ta tin tưởng vào Ngài nhiều hơn

3. Lưu ý đến sự thúc giục của Chúa Thánh Thần

Càng học cách chú ý đến những cách thức mà Chúa Thánh Thần có thể hướng dẫn chúng ta trong lời cầu nguyện, chúng ta càng tin cậy rằng Chúa luôn dẫn dắt cuộc đời chúng ta ngay cả trong những điều nhỏ nhặt nhất. Nhờ đó, chúng ta càng sẵn sàng phó thác cuộc đời trong tay Chúa khi phải đối diện với nhiều thập giá khác nhau.

***

Chắc chắn sự lo lắng là một yếu tố gắn liền với thân phận con người, nhưng thật là một hồng ân khi chúng ta nhận thức rằng tình yêu của Chúa luôn bao phủ chúng ta, và Ngài luôn muốn điều tốt nhất cho chúng ta. Qua đời sống cầu nguyện, chúng ta biết mở lòng để lắng nghe tiếng Chúa, tin tưởng vào tình yêu của Chúa, và khiêm tốn thực thi ý Chúa.. Được như vậy, dù biết rằng, cuộc sống của chúng ta vẫn có đó những thử thách, khó khăn, bấp bênh, nhưng với tâm tình phó thác, chúng ta cảm nhận được sự bình an do chính Ngài ban tặng.

 

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP

Theo: aleteia.org (12. 11. 2023)

Nguồn: daminhthanhtam.org