Toàn Văn Những Định Hướng Mục Vụ Cho Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Ở Cấp Địa Phương

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã biên soạn Những định hướng mục vụ này nhằm giúp cho các Giáo hội địa phương chuẩn bị tốt hơn cho Ngày Giới Trẻ cấp quốc gia hay giáo phận, qua đó kêu gọi các vị hữu trách Giáo hội địa phương quan tâm hơn đến giới trẻ và dành cho giới trẻ, như những nhân vật chính, một chỗ đứng quan trọng trong việc xây dựng Giáo hội. Bộ  cũng mời gọi các bạn trẻ tham gia vào việc chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ, được cử hành ở cấp địa phương này.

Qua Những định hướng mục vụ này, Bộ nhắc nhớ : « Đầu tư cho giới trẻ, đó là đầu tư cho tương lai của Giáo hội ; đó là cổ võ các ơn gọi, đó là khởi xướng cách hữu hiệu việc chuẩn bị xa cho các gia đình mai ngày. Vì thế, đó là một nhiệm vụ sống còn đối với mỗi Giáo hội địa phương, chứ không chỉ là một hoạt động thêm vào bên cạnh các hoạt động khác ».

« Những định hướng mục vụ này nhằm khuyến khích các Giáo hội địa phương ngày càng làm tăng giá trị của việc cử hành Ngày JMJ cấp giáo phận và xem nó như là một cơ hội thích hợp để lên chương trình và thực hiện cách sáng tạo những sáng kiến mà chứng thực rằng Giáo hội xem sứ mạng của mình với giới trẻ « như là một ưu tiên mục vụ của thời đại mà mình phải đầu tư thời gian, năng lượng và nguồn lực » ».

« Những định hướng mục vụ nơi những trang này muốn là một kim chỉ nam trình bày những động cơ lý tưởng và các ứng dụng khả thi thực tế để JMJ cấp giáo phận trở nên một cơ hội  làm nổi bật tiềm năng về điều thiện, lòng quảng đại, lòng khao khát các giá trị đích thực và những lý tưởng cao cả mà mỗi bạn trẻ mang nơi mình ».

Dưới đây là bản văn « Những định hướng mục vụ » được công bố ngày 18/5/2021.

Những định hướng mục vụ cho việc cử hành Ngày Quốc tế Giới trẻ (JMJ) tại các Giáo hội địa phương

1. Ngày Quốc tế Giới Trẻ

Việc thiết lập Ngày Quốc tế Giới trẻ chắc chắn đã là một trực giác ngôn sứ to lớn của Thánh Gioan-Phaolô II. Ngài đã giải thích những lý do của quyết định của ngài như sau : « Tất cả các bạn trẻ phải cảm thấy được Giáo hội đồng hành : do đó, ước gì toàn thể Giáo hội, hiệp nhất với Đấng kế vị thánh Phêrô, phải luôn cảm  thấy dấn thân hơn, trên bình diện thế giới, cho các bạn trẻ, cho những mối lo âu và quan tâm của họ, cho sự cởi mở và hy vọng của họ, để đáp ứng những mong đợi của họ, bằng cách loan truyền cho họ biết Chúa Kitô là niềm xác tín, Chúa Kitô là Chân Lý, Chúa Kitô là Tình Yêu… » (1).

Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XVI tiếp nối vị tiền nhiệm của mình, và nhiều lần, đã nhấn mạnh rằng những sự kiện này biểu lộ một ân huệ quan phòng đối với Giáo hội dường nào và xác định chúng như là « một phương dược chống lại sự mệt mỏi của lòng tin », « một cách thức mới mẻ và tươi trẻ lại của người Kitô hữu », « một cuộc tân Phúc Âm hóa sống động » (2).

Đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng thế, Ngày Quốc tế Giới trẻ là một nguồn nhiệt huyết truyền giáo có sức mạnh phi thường cho toàn thể Giáo hội và, cách riêng, cho các thế hệ trẻ. Chỉ một vài tháng sau khi được bầu chọn, ngài đã khai mạc triều đại giáo hoàng của mình bằng JMJ ở Rio de Janeiro vào tháng Bảy năm 2013, mà lúc kết thúc ngài đã tuyên bố rằng JMJ này đã là « một giai đoạn mới trên hành trình của giới trẻ xuyên qua các châu lục với Thánh giá của Chúa Kitô. Lúc đó, ngài giải thích rằng, không bao giờ được quên rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ không phải là « những màn bắn pháo hoa », những giây phút nhiệt huyết tự nó là mục đích,  nhưng là những giai đoạn của một hành trình lâu dài, được khởi đầu vào năm 1985, theo sáng kiến của Đức Giáo hoàng Gioan-Phaolô II » (3). Rồi ngài đã có một điều chỉnh quan trọng : « Chúng ta đừng bao giờ quên : giới trẻ không theo Đức Giáo hoàng, họ theo Chúa Giêsu-Kitô, mang Thánh giá của Ngài. Và Đức Giáo hoàng hướng dẫn họ, đồng hành với họ trên con đường đức tin và hy vọng này » (4).

Những cử hành quốc tế sự kiện này nói chung được diễn ra ba năm một lần, mỗi lần tại một nước khác nhau, và trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Trái lại, việc cử hành thông thường JMJ diễn ra mỗi năm tại các Giáo hội địa phương, những Giáo hội này có trách nhiệm tổ chức sự kiện.

2. Ngày JMJ tại các Giáo hội địa phương

Ngày Quốc tế Giới trẻ được cử hành tại mỗi Giáo hội địa phương mang một tầm quan trọng và một giá trị to lớn không chỉ cho giới trẻ đang sống trong vùng địa phương này, nhưng cho toàn thể Giáo hội địa phương.

Vì những lý do khách quan khác nhau về học tập, làm việc hay khó khăn tài chính, nhiều bạn trẻ không có khả năng tham dự những buổi cử hành quốc tế JMJ.  Đó là lý do tại sao, điều quan trọng là mỗi Giáo hội địa phương cũng mang lại cho họ khả năng đích thân sống, dù chỉ là ở cấp địa phương, một « ngày lễ của đức tin », một thì mạnh của chứng tá, hiệp thông và cầu nguyện giống với những cuộc cử hành quốc tế vốn đánh dấu cách sâu xa cuộc sống của biết bao bạn trẻ trên khắp thế giới.

Tương tự như thế, Ngày Quốc tế Giới trẻ được cử hành ở cấp địa phương mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chính Giáo hội địa phương. Nó mang lại cho Giáo hội địa phương cơ hội nhạy cảm và hình thành cộng đoàn Giáo hội trong toàn thể – giáo dân, linh mục, tu sĩ, gia đình, người lớn và người cao tuổi – để Giáo hội địa phương luôn ý thức hơn về sứ mạng chứng tá đức tin của mình đối với các thế hệ trẻ. Đại Hội đồng của Thượng hội đồng Giám mục về chủ đề « Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi » (2018) đã nhắc nhớ rằng toàn thể Giáo hội, hoàn vũ và địa phương, và mỗi thành viên của mình, phải cảm thấy có trách nhiệm về giới trẻ và sẵn sàng để cho vấn đề của họ, khao khát của họ và khó khăn của họ chất vấn bản thân mình. Việc cử hành Ngày Giới trẻ ở cấp địa phương do đó là hết sức hữu ích để duy trì sống động trong ý thức của Giáo hội sự cấp bách đồng hành với giới trẻ, đón tiếp họ và kiên nhẫn lắng nghe họ, loan báo cho họ Lời Chúa một cách yêu thương và đầy nghị lực (5).

Và liên quan đến việc cử hành JMJ ở cấp địa phương, Bộ của chúng tôi, trong thẩm quyền của mình (6), đã soạn thảo những định hướng mục vụ cho các Hội đồng Giám mục, các Thượng hội đồng của các Giáo hội giáo trưởng và các Tổng Giáo phận , các Giáo phận, các hội đoàn và các phong trào của Giáo hội và, sau cùng và nhất là, cho các bạn trẻ trên khắp thế giới, để Ngày « JMJ giáo phận » được sống cách tròn đầy như một thời điểm cử hành « cho giới trẻ » và « với giới trẻ ».

Những định hướng mục vụ này nhằm khuyến khích các Giáo hội địa phương ngày càng làm tăng giá trị của việc cử hành Ngày JMJ cấp giáo phận và xem nó như là một cơ hội thích hợp để lên chương trình và thực hiện cách sáng tạo những sáng kiến mà chứng thực rằng Giáo hội xem sứ mạng của mình với giới trẻ « như là một ưu tiên mục vụ của thời đại mà mình phải đầu tư thời gian, năng lượng và nguồn lực » (7). Cần phải làm sao để các thế hệ trẻ cảm thấy mình nằm ở trung tâm của sự chú ý và quan tâm mục vụ của Giáo hội. Quả thế, giới trẻ mong muốn được tham gia và được đánh giá cao, cảm thấy mình là đồng nhân vật chính của cuộc sống và sứ mạng của Giáo hội (8).

Những chỉ dẫn sau đây đã được biên soạn chủ yếu cho mỗi giáo phận, nơi thể hiện ưu tiên của Giáo hội địa phương. Nhưng rõ ràng chúng cũng phải được thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau mà Giáo hội đang sống nơi các miền khác nhau trên thế giới, chẳng hạn trong trường hợp các giáo phận nhỏ và ít nguồn lực nhân sự và vật chất. Trong những trường hợp cụ thể này, hay khi cơ hội mục vụ bó buộc, thì các khu vực lân cận hay chồng chéo có thể hợp lực để cùng nhau cử hành Ngày Giới Trẻ giữa nhiều khu vực, hay ở bình diện giáo tỉnh, hay ở cấp quốc gia.

3. Cử hành Ngày JMJ ở cấp địa phương vào ngày lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua

Sau thánh lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua, vào ngày 22/11/2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã muốn đẩy mạnh việc cử hành Ngày JMJ nơi các Giáo hội địa phương và loan báo rằng kể từ năm 2021, cử hành này, theo truyền thống diễn ra vào Chúa Nhật Lễ lá, từ nay sẽ diễn ra vào Chúa Nhật Chúa Kitô Vua (9).

Về phương diện này, chúng ta hãy nhớ lại rằng thánh Gioan-Phaolô II, vào ngày lễ trọng thể Chúa Kitô Vua năm 1984, đã triệu tập các bạn trẻ đến với cuộc gặp gỡ nhân dịp Năm Quốc Tế Giới Trẻ (1985), biến cố mà – cùng với việc triệu tập Năm Thánh Giới Trẻ của Năm Thánh Ơn Cứu Độ (1984) – đã đánh dấu bước khởi đầu của một hành trình JMJ lâu dài. Ngài đã tuyên bố : « Vào ngày lễ này […], Giáo hội loan báo Vương quốc của Chúa Kitô, đã hiện diện rồi, nhưng còn đang tăng trưởng cách mầu nhiệm hướng đến sự biểu lộ tròn đầy của mình. Các con, những người trẻ, là những người gánh vác bất khả thay thế sự năng động của Nước Thiên Chúa, niềm hy vọng của Giáo hội và thế giới ». Sự hình thành JMJ là thế đó : ngày lễ Chúa Kitô Vua, các bạn trẻ trên khắp thế giới được mời gọi « đến Rôma gặp gỡ Đức Giáo hoàng vào đầu Tuần Thánh, thứ Bảy và Chúa Nhật Lễ Lá » (10).

Quả thế, không khó để nhận thấy mối liên hệ giữa Chúa Nhật Lễ Lá và Lễ Kính Trọng Thể Chúa Kitô Vua. Vào Chúa Nhật Lễ Lá, Giáo hội tưởng nhớ Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem, như môt « vị vua hiền lành, cưỡi trên một con lừa » (Mt 21, 5) và được đám đông tung hô như Đấng Thiên Sai : « Hoan hô Con vua Đavít ! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến ! » (Mt 21, 9). Cách minh nhiên, thánh sử Luca thêm danh  xưng « Vua » vào lời tung hô của đám đông nói với « Đấng ngự đến », như thế nhấn mạnh rằng Đấng Thiên Sai cũng là Vua, và việc Ngài vào thành Giêrusalem cách nào đó biểu thị một sự thiết lập vương quyền : « Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa » (Lc 19, 38).

Đối với Luca, chiều kích vương quyền của Chúa Kitô quan trọng đến nỗi nó xuyên suốt cuộc sống trần thế của Chúa Giêsu Kitô, từ đầu đến cuối, đi theo Ngài trong suốt sứ vụ của Ngài. Lúc Truyền tin, Thiên Thần tiên báo cho Đức Maria rằng đứa trẻ mà Mẹ đã cưu mang sẽ lãnh nhận từ Thiên Chúa « ngai vàng của vua Đavít tổ phụ Người, Người sẽ cai trị nhà Giacób đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng vô tận » (Lc 1, 32-33). Và vào lúc bi kịch của cuộc đóng đinh, khi các thánh sử khác giới hạn vào việc đề cập những sỉ nhục của hai kẻ bị đóng đinh cùng với Chúa Giêsu, thì Luca trình bày hình ảnh cảm động của « người trộm lành », lúc ở trên đoạn đầu đài của thập giá, đã cầu xin Chúa Giêsu : « Xin nhớ đến tôi khi Ngài về nước Ngài » (Lc 23, 42). Những lời đón nhận và tha thứ mà Chúa Giêsu thốt lên đáp lại lời cầu xin này cho thấy cách rõ ràng rằng Ngài là một vị Vua đến cứu độ : « Hôm nay, anh sẽ ở với Ta trên thiên đàng » (Lc 23, 43).

Vì thế, lời rao giảng lớn lao phải dành cho các bạn trẻ và phải ở trung tâm của mọi JMJ giáo phận được cử hành ngày lễ Chúa Kitô Vua là lời này : hãy đón nhận Chúa Kitô ! Hãy đón nhận Ngài là Vua trong cuộc đời của các bạn ! Đó là một vị Vua đã đến cứu độ ! Không có Ngài, thì không có hòa bình đích thực, không có sự hòa giải nội tâm đích thực và không có sự hòa giải đích thực với người khác ! Không có Vương quốc của Ngài, bản thân xã hội sẽ mất đi khuôn mặt nhân tính của mình. Không có Vương quốc của Chúa Kitô, mọi tình huynh đệ đích thực và mọi sự gần gũi đích thực với người đau khổ sẽ biến mất.

Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhắc nhở rằng « Mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô Đấng cứu độ nhân loại vẫn ở trung tâm » của hai cuộc cử hành phụng vụ, Lễ Chúa Kitô Vua và Chúa Nhật Lễ Lá (11). Do đó, trung tâm của sứ điệp vẫn là sự cao cả của con người đến từ tình yêu biết hiến thân cho tha nhân « cho đến cùng ».

Vì thế,  các giáo phận được mời gọi cử hành JMJ vào ngày lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua. Quả thế, Đức Thánh Cha mong muốn rằng vào ngày này, toàn thể Giáo hội đặt giới trẻ ở trung tâm sự quan tâm mục vụ của mình, cầu nguyện cho họ, nêu bật những cử chỉ làm cho họ trở thành những nhân vật chính, cổ võ các chiến dịch truyền thông, etc. Lý tưởng sẽ là tổ chức chính ngày lễ Chúa Kitô Vua, một sự kiện (giáo phận, vùng miền hay quốc gia). Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, nếu cần thiết, thì có thể tổ chức sự kiện vào một ngày khác.

Việc cử hành này cần nằm trong một hành trình mục vụ rộng lớn hơn, mà JMJ chỉ là một giai đoạn (12). Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Đức Thánh Cha đã tuyên bố : « Việc mục vụ giới trẻ chỉ có thể có tính hiệp hành, nói cách khác, là một « tiến bước cùng nhau » » (13).

4. Những yếu tố chủ chốt của JMJ

Trong suốt Thượng hội đồng Giám mục về chủ đề « Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi », nhiều bài  tham luận của các Nghị Phụ đã đề cập chủ đề Ngày Quốc tế Giới trẻ. Về phương diện này, Văn kiện chung kết khẳng định : « Ngày Quốc tế Giới trẻ – nảy sinh từ trực giác ngôn sứ của thánh Gioan-Phaolô II, vốn vẫn còn là một điểm quy chiếu cho các bạn trẻ của ngàn năm thứ ba -, và những cuộc gặp gỡ quốc gia và giáo phận đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của nhiều bạn trẻ vì chúng mang lại một kinh nghiệm đức tin và hiệp thông sống động, giúp họ đương đầu với những thách đố to lớn trong cuộc sống và đảm nhận cách có  trách nhiệm chỗ đứng của mình trong xã hội và trong cộng đoàn Giáo hội » (14).

Khi nhấn mạnh rằng các cuộc gặp gỡ này phản ánh « sự đồng hành mục vụ thông thường của các cộng đoàn khác nhau, trong đó việc đón nhận Tin Mừng phải được đào sâu và được chuyển thành chọn lựa sống » (15), Văn kiện khẳng định rằng chúng « mang lại khả năng tiến bước trong sự năng động của cuộc lữ hành, trải nghiệm tình huynh đệ với mọi người, cùng nhau sống đức tin cách vui tươi và lớn lên trong ý thức thuộc về Giáo hội » (16).

Bây giờ chúng ta hãy khám phá một số « yếu tố chủ chốt » (17) này vốn phải nằm ở trung tâm của mỗi JMJ, ngay cả trong chiều kích địa phương của nó, và do đó có một giá trị chương trình rõ ràng.

a. Ngày Giới Trẻ hãy là một « ngày lễ của đức tin » !

Việc cử hành JMJ mang lại cho giới trẻ một kinh nghiệm đức tin và hiệp thông sống động và vui tươi, một không gian để cảm nghiệm vẻ đẹp của khuôn mặt của Chúa (18). Cuộc gặp gỡ với con người của Chúa Giêsu Kitô nằm ở trung tâm của đời sống đức tin. Đó là lý do tại sao mỗi JMJ phải làm mới lại lời mời gọi mỗi bạn trẻ gặp gỡ Chúa Kitô và bắt đầu một cuộc đối thoại cá nhân với Ngài. Đó là « ngày lễ của đức tin, khi chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa, chúng ta ca hát, chúng ta lắng nghe Lời Chúa, chúng ta thinh thặng thờ lạy. Tất cả điều đó là cao điểm của JMJ » (19).

Theo nghĩa này, chương trình Ngày Quốc tế (các chiều kích rao giảng Tin Mừng, đào tạo, chứng tá, bí tích, nghệ thuật, etc.) có thể truyền cảm hứng cho các thực tại địa phương, vốn sẽ có thể thích ứng nó cách sáng tạo. Một sự quan tâm đặc biệt phải dành cho thời gian thinh lặng chầu Thánh Thể, như là hành vi đức tin tuyệt hảo, và cho phụng vụ sám hối, như là nơi ưu tiên gặp gỡ lòng thương xót của Thiên Chúa.

Vả lại, cần phải quan tâm sự kiện rằng ở mỗi JMJ, lòng nhiệt huyết tự nhiên của các bạn trẻ, sự năng động mà họ đón nhận những điều liên quan đến họ và cũng là đặc điểm của cách sống đức tin của họ, tất cả điều đó kích thích và củng cố đức tin của toàn thể dân Thiên Chúa. Được Tin Mừng triệu tập và được mời gọi sống kinh nghiệm với Chúa, các bạn trẻ thường trở thành những chứng tá can đảm của đức tin, điều vốn luôn làm cho sự kiện JMJ gây ngạc nhiên và độc nhất.

b. Ngày Giới Trẻ hãy là một « kinh nghiệm về Giáo hội » !

Thật quan trọng để việc cử hành JMJ cấp giáo phận trở thành một cơ hội cho giới trẻ kinh nghiệm về sự hiệp thông Giáo hội và ý thức rằng họ là một phần đầy đủ của Giáo hội. Hình thức tham dự đầu tiên của giới trẻ phải là lắng nghe. Trong việc chuẩn bị Ngày giới trẻ cấp giáo phận, điều thích hợp là tìm thấy những thời gian và phương tiện thích hợp để tiếng nói của giới trẻ được lắng nghe nơi các cơ cấu hiệp thông hiện hành : các hội đồng giáo phận và liên giáo phận, các hội đồng linh mục, các hội đồng Giám mục địa phương… Chúng ta hãy luôn nhớ rằng họ là khuôn mặt trẻ trung của Giáo hội !

Những đặc sủng khác nhau đang hiện diện trên lãnh thổ phải có thể tìm thấy một chỗ đứng bên cạnh giới trẻ. Điều cơ bản là việc tổ chức cử hành JMJ cấp giáo phận phải có tính hài hòa, bao hàm các bậc sống khác nhau, theo một đề xuất làm việc của Thượng hội đồng, như Đức Thánh Cha đã mong ước trong Tông huấn Christus Vivit : « Được thúc đẩy bởi tinh thần này, chúng ta sẽ có thể tiến tới một Giáo hội có tính tham gia và đồng trách nhiệm, có khả năng làm nổi bật sự phong phú của tính đa dạng mà Giáo hội được cấu thành, bằng cách cũng đón nhận cách biết ơn sự đóng góp của tín hữu giáo dân, nhất là của các bạn trẻ và nữ giới, của đời sống thánh hiến nam nữ, và của các nhóm, các hội đoàn và phong trào. Không ai được đặt hay có thể được đặt sang một bên » (20). Vì thế, chúng ta sẽ có thể tập hợp và phối hợp mọi lực lượng sống động của Giáo hội địa phương, cũng như đánh thức những lực lượng đang « ngủ yên ».

Trong khung cảnh này, đối với các bạn trẻ, sự hiện diện của Giám mục địa phương và trách nhiệm của ngài ở giữa giới trẻ sẽ là một dấu chỉ yêu thương và gần gũi to lớn. Quả thế, đối với nhiều bạn trẻ, việc cử hành JMJ cấp giáo phận thường trở thành một cơ hội gặp gỡ và đối thoại với mục tử của mình. Đức Giáo hoàng Phanxicô khuyến khích phong cách mục vụ gần gũi này, trong đó « cần phải ưu tiên cho ngôn ngữ của sự gần gũi, ngôn ngữ của tình yêu vô vị lợi, tương quan và hiện sinh vốn chạm đến con tim, đạt tới sự sống, đánh thức niềm hy vọng và lòng khát khao » (21).

c. Ngày Giới Trẻ hãy là một « kinh nghiệm truyền giáo » !

Ngày JMJ quốc tế đã tỏ ra là một cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ sống kinh nghiệm truyền giáo. Việc cử hành ở cấp giáo phận cũng phải như vậy. Như Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, « việc mục vụ giới trẻ phải luôn luôn là mục vụ truyền giáo » (22).

Để làm điều này, chẳng hạn, chúng ta có thể tổ chức các sứ mệnh trong đó giới trẻ được mời gọi thăm viếng mọi người tại nhà để mang cho họ một sứ điệp hy vọng, một lời an ủi hay đơn giản để lắng nghe họ (23). Với lòng nhiệt thành mạnh mẽ, giới trẻ – trong chừng mực có thể – cũng có thể là những nhân vật chính của những thời điểm loan báo Tin Mừng công khai, bằng những bài hát, những buổi cầu nguyện và chứng tá, trên các đường phố và ở các quảng trường của thành phố, nơi mà những bạn bè đồng trang lứa thường gặp nhau, vì các bạn trẻ là những nhà loan báo Tin Mừng tốt nhất cho các bạn trẻ. Sự hiện diện của họ và đức tin vui tươi của họ tự nó đã là một « lời loan báo sống động » về Tin Mừng vốn lôi kéo những bạn trẻ khác.

Chúng ta cũng phải khuyến khích và cổ võ các hoạt động trong đó giới trẻ kinh nghiệm về hoạt động thiện nguyện, về sự phục vụ nhưng không và về việc trao hiến chính mình. Cũng không được quên rằng Chúa Nhật đi trước Lễ trọng thể Chúa Kitô Vua, Giáo hội cử hành Ngày Thế giới người nghèo. Thật là cơ hội tốt đẹp để cổ võ những sáng kiến trong đó giới trẻ trao ban thời gian của mình, sức lực của mình cho người nghèo, người bị loại trừ, những người bị xã hội gạt ra bên lề ! Bằng cách này, giới trẻ thấy mình được ban cho khả năng trở nên « những nhân vật chính của cuộc cách mạng bác ái và phục vụ, có khả năng kháng cự các bệnh lý chủ nghĩa cá nhân tiêu thụ và hời hợt » (24).

d. Ngày Giới Trẻ hãy là một « cơ hội phân định hơn gọi » và là một « lời mời gọi nên thánh » !

Trong khuôn khổ của một kinh nghiệm đức tin về Giáo hội và truyền giáo mạnh mẽ, thì ưu tiên phải được dành cho chiều kích ơn gọi. Đó là một tiếp cận dần dần mà trước tiên giúp cho giới trẻ hiểu rằng tất cả cuộc sống của họ được đặt trước nhan Thiên Chúa, Đấng yêu thương và kêu gọi họ. Trước hết, Thiên Chúa đã kêu gọi họ vào đời, Ngài không ngừng kêu gọi họ đến hạnh phúc, Ngài kêu gọi họ nhận biết Ngài và lắng nghe  tiếng gọi của Ngài và nhất là chấp nhận Chúa Giêsu Con của Ngài như là Thầy của họ, như bạn của họ, như Đấng Cứu độ họ. Nhận biết và lượng giá với « các ơn gọi nền tảng » này biểu lộ một thách đố to lớn đầu tiên cho giới trẻ vì, khi chúng được xem xét nghiêm túc, những « tiếng gọi » đầu  tiên này của Thiên Chúa đã hướng đến những chọn lựa đầy đòi hỏi của cuộc sống : đón nhận cuộc sống như là một ân huệ của Thiên Chúa, do đó sống quy chiếu đến Ngài chứ không bằng cách tự quy chiếu ; chọn lựa một phong cách sống Kitô hữu, trong những mối tương quan tình cảm và xã hội ; chọn lựa khóa học, chọn lựa sự dấn thân trong công việc và toàn thể tương lai của mình để nó hoàn toàn phù hợp với tình bạn với Thiên Chúa mà chúng ta đã chọn theo và chúng ta muốn gìn giữ ; chọn lựa biến toàn thể cuộc sống của mình thành một quà tặng cho tha nhân vốn sẽ được sống trong sự phục vụ và tình yêu vô vị lợi. Đó là những chọn lựa thường triệt để, đáp lại tiếng gọi của Thiên Chúa, mang lại một định hướng quyết định cho toàn thể cuộc sống của các bạn trẻ. Nói với các bạn trẻ, Đức Giáo hoàng Phanxicô nêu rõ : « Đời sống […] là thời gian của những chọn lựa mạnh mẽ, quyết định, liên lỉ. Những chọn lựa tầm thường dẫn đến một cuộc sống tầm thường, những chọn lựa cao cả làm cho cuộc sống nên cao cả » (25).

Bên trong « chân trời ơn gọi » rộng lớn hơn này, cũng không được sợ đề nghị cho giới trẻ sự chọn lựa không thể tránh khỏi về bậc sống tương xứng với tiếng gọi mà Thiên Chúa nói với mỗi người trong họ cách cá nhân, dù đó là thiên chức linh mục hay đời sống thánh hiến, ngay cả dưới hình thức đan tu, hay hôn nhân và gia đình. Theo nghĩa này, sự tham gia của các chủng sinh, những người sống đời thánh hiến, các đôi vợ chồng và các gia đình có thể là một sự trợ giúp lớn lao vì, qua sự hiện diện và chứng tá của họ, họ có thể đóng góp vào việc khơi dậy nơi giới trẻ những câu hỏi tốt lành về ơn gọi và ước muốn tìm kiếm « kết hoạch cao cả » mà Thiên Chúa đã dự định cho họ. Trong  tiến trình tế nhị cần dẫn họ đến chỗ trưởng thành trong các chọn lựa này, các bạn trẻ cần được đồng hành và được soi sáng cách khôn ngoan. Vì thế, khi đến thời điểm, cần phải khuyến khích họ đưa ra chọn lựa cá nhân cách quyết định, tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa, mà không ở lại trong một tình trạng lưỡng lự không dứt.

Trên cơ sở của mọi chọn lựa ơn gọi, còn nền tảng hơn nữa, có lời mời gọi nên thánh. Ngày JMJ phải làm vang vọng nơi tâm hồn các bạn trẻ lời mời gọi nên thánh (26) như là một con đường đích thực hướng đến hạnh phúc và sự triển nở bản thân. Một sự thánh thiện theo lịch sử và đặc điểm cá nhân của mỗi bạn trẻ, không đặt ra những giới hạn cho những con đường huyền nhiệm mà Thiên Chúa dành cho mỗi người và có thể dẫn đến những câu chuyện nên thánh anh hùng – như đã và còn đang diễn ra đối với nhiều bạn trẻ – hay dẫn đến « sự thánh thiện của cửa nhà kế bên » này mà không ai bị loại trừ. Vì thế, điều thích hợp là tận dụng di sản phong phú của các thánh của Giáo hội địa phương và hoàn vũ, những người anh cả trong đức tin, mà cuộc sống của họ xác nhận với chúng ta rằng con đường nên thánh không chỉ là khả thi và có thể thực hành, nhưng còn là nguồn mạch của niềm vui lớn lao.

e. Ngày Giới Trẻ hãy là một « kinh nghiệm hành hương » !

Từ ban đầu, Ngày JMJ đã là một cuộc hành hương vĩ đại. Một cuộc hành hương trong không gian – từ các thành phố và châu lục khác nhau hướng đến nơi được chọn cho cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng và các bạn trẻ khác – và là một cuộc hành hương trong thời gian – từ thế hệ trẻ này đến thế hệ trẻ khác đã « tiếp sức » – vốn đã đánh dấu cách sâu xa 35 năm qua của đời sống Giáo hội. Vì thế, các bạn trẻ của JMJ là một đoàn dân hành hương. Họ không phải là những người du hành không đích đến, nhưng là một dân hiệp nhất, những người hành hương « cùng nhau tiến bước » đến một mục đích, đến gặp gỡ với một Ai đó, Đấng có khả năng mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ, Thiên Chúa làm người kêu gọi mỗi bạn trẻ trở nên môn đệ của Ngài, từ bỏ tất cả và « bước theo Ngài ».  Lô-gíc của cuộc hành hương đòi hỏi tập trung vào điều thiết yếu, mời  gọi giới trẻ để lại đằng sau những an toàn thoải mái và trống rỗng để chấp nhận một phong cách hành hương điều độ và đón tiếp, mở ra cho Thiên Chúa Quan Phòng và cho « những sự ngạc nhiên của Thiên Chúa », một phong cách giáo dục về việc vượt qua chính mình và về khả năng đương đầu những thách đố diễn ra trên đường đi.

Do đó, việc cử hành JMJ cấp giáo phận có thể đề nghị những phương thế cụ thể để giới trẻ có thể thực hiện những kinh nghiệm hành hương đích thực. Những kinh nghiệm vốn thúc đẩy các bạn trẻ rời bỏ nhà cửa và lên đường, một cuộc hành trình qua đó họ học biết mồ hôi và công sức của chuyến đi, sự mệt mỏi của thân xác và niềm vui của tinh thần. Quả thế, xuyên qua cuộc hành hương cùng nhau, chúng ta thường trở thành những người bạn mới, chúng ta cảm nghiệm cộng đoàn say mê những lý tưởng khi cùng nhau nhìn về mục tiêu chung, sự nâng đỡ lẫn nhau trong khó khăn, niềm vui chia sẻ chút xíu mà chúng ta có. Tất cả điều đó có tầm quan trọng hàng đầu đặc biệt ngày nay, vì nhiều bạn trẻ có nguy cơ tự cô lập nơi những thế giới ảo và phi thực tế, xa với bụi đất của « các nẻo đường của thế giới ». Vì thế, họ bị lấy đi sự thỏa mãn sâu xa này vốn nảy sinh từ sự chinh phục bền bỉ và kiên nhẫn mục tiêu ao ước, chứ không phải nhờ một cú kích chuột đơn giản, nhưng nhờ sự bền bỉ và kiên trì của thể xác và tâm hồn. Bằng cách này,  Ngày Giới Trẻ cấp giáo phận là một cơ hội quý giá để giúp cá thế hệ trẻ khám phá những đền thánh địa phương hay những nơi có ý nghĩa khác của lòng đạo đức bình dân. Không bao giờ được quên rằng, « những biểu lộ đạo đức bình dân đa dạng, cách riêng các cuộc hành hương, đang lôi cuốn giới trẻ vốn không có khuynh hướng dễ dàng hòa nhập vào các cơ cấu của Giáo hội, và là một biểu hiện cụ thể của lòng tin tưởng vào Thiên Chúa » (27).

f. Ngày Giới Trẻ hãy là một « kinh nghiệm về tình huynh đệ phổ quát » !

Ngày JMJ phải là một cơ hội gặp gỡ đối với tất cả các bạn trẻ, chứ không chỉ đối với giới trẻ Công giáo. « Mỗi bạn trẻ đều có điều gì đó nói với người khác, có điều gì đó nói với ngưới lớn, có điều gì đó nói với các linh mục, các nữ tu, các Giám mục và Giáo hoàng ! » (28).

Theo quan điểm này, việc cử hành JMJ cấp giáo phận có thể là một cơ hội thuận lợi để tập hợp và đối thoại với tất cả các bạn trẻ đang sống trên một lãnh thổ nào đó, bên kia tín ngưỡng của họ, bên kia quan điểm của họ về cuộc sống, bên kia những xác tín của họ. Mỗi bạn trẻ phải cảm thấy mình được mời gọi tham gia và cảm thấy mình được đón tiếp như là một người anh em. Điều quan trọng là xây dựng « một nền mục vụ giới trẻ, có khả năng tạo ra những không gian hòa nhập, trong đó sẽ có chỗ cho tất cả các loại người trẻ  và là nơi sẽ thực sự được biểu lộ rằng chúng ta là một Giáo hội với những cánh cửa rộng mở » (29).

5. Vai chính của giới trẻ

Như chúng ta đã nói trên đây, điều quan trọng là các cơ quan mục vụ giới trẻ ngày càng quan tâm đến sự tham gia của giới trẻ trong tất cả các giai đoạn lên kế hoạch mục vụ JMJ, theo phong cách hiệp hành-truyền giáo, bằng cách đề cao óc sáng tạo, ngôn ngữ và các phương pháp riêng của độ tuổi của họ. Ai biết ngôn ngữ và những vấn đề của các bạn đồng trang lứa của họ tốt hơn họ ? Ai có khả năng tiếp cận họ nhất bằng nghệ thuật, các phương tiện truyền thông xã hội… ?

Chứng tá và kinh nghiệm của các bạn trẻ đã từng tham dự JMJ quốc tế xứng đáng được đề cao trong việc chuẩn bị sự kiện cấp giáo phận này.

Nơi một số Giáo hội địa phương, sau khi tham gia vào JMJ quốc tế hay vào việc tổ  chức các sáng kiến cho giới trẻ ở cấp quốc gia và giáo phận, các « cựu chiến binh » trẻ về những kinh nghiệm này đã được tham gia vào thành lập các nhóm mục vụ giới trẻ trong các lãnh vực khác nhau : giáo xứ, giáo phận, quốc gia, etc. Điều đó chứng tỏ rằng khi giới trẻ là nhân vật chính đầy đủ trong việc thực hiện các sự kiện thực sự có ý nghĩa, thì họ dễ dàng thích hợp với những lý tưởng đã truyền cảm hứng cho các sự kiện này, họ nắm bắt tầm quan trọng của chúng với tinh thần và con tim của họ, họ say mê chúng và sẵn sàng hy sinh thời gian và năng lượng để chia sẻ chúng với người khác. Những kinh nghiệm mạnh mẽ về đức tin và sự phục vụ thường sinh ra một ý muốn dấn thân trong công việc mục vụ thông thường của Giáo hội địa phương của mình.

Chúng tôi nhấn mạnh để nói rằng cần phải có can đảm bao hàm và giao phó các vai trò chủ động cho các bạn trẻ, những người đến từ những thực tại mục vụ khác nhau đang hiện diện trong giáo phận cũng như những người không thuộc về bất cứ cộng đoàn nào, nhóm giới trẻ nào, hội đoàn hay phong trào nào. Ngày JMJ giáo phận có thể là một cơ hội tốt đẹp để làm nổi bật sự phong phú của Giáo hội địa phương, bằng cách tránh đừng để cho các bạn trẻ ít hiện diện và ít « tích cực » trong các cơ cấu mục vụ đã được thiết lập cảm thấy mình bị loại trừ. Tất cả mọi người đều phải cảm thấy mình là « những khách mời đặc biệt », tất cả mọi người đều phải cảm thấy mình được mong đợi và yêu thương, trong tính độc nhất có một không hai của họ và trong sự phong phú nhân bản và tinh thần của họ. Do đó, sự kiện cấp giáo phận có thể là một cơ hội thích hợp để kích thích và đón tiếp tất các các bạn trẻ này, vốn có thể đang tìm kiếm chỗ đứng của họ trong Giáo hội và vẫn còn chưa tìm thấy.

6. Sứ điệp hằng năm của Đức Thánh Cha cho ngày JMJ

Mỗi năm, nhằm cử hành JMJ cấp giáo phận, Đức Thánh Cha công bố một Sứ điệp cho các bạn trẻ. Vì thế, thật thích hợp là những cuộc gặp gỡ chuẩn bị và chính JMJ giáo phận cần dựa theo những lời mà Đức Thánh Cha nói với giới trẻ, và cách riêng đoạn Thánh Kinh được đề nghị trong Sứ điệp.

Điều cũng quan trọng là các bạn trẻ cần lắng nghe Lời Chúa và lời của Giáo hội, và họ lắng nghe như thế bằng tiếng nói sống động của những người gẫn gũi họ, hiểu biết cách sâu xa tính tình, lịch sử, sở thích, khó khăn và cuộc chiến đấu của họ, những mong đợi và hy vọng của họ, và do đó biết áp dụng đúng đắn các bản văn Thánh Kinh và huấn quyền vào các hoàn cảnh cụ thể mà giới trẻ đang sống và có trước mặt. Công việc suy niệm này, được thực hiện trong việc dạy giáo lý và trong đối thoại, cũng sẽ giúp giới trẻ biết xác định các phương tiện cụ thể để làm chứng cho Lời Chúa mà họ đã nghe và sống trong cuộc sống thường ngày của mình, thể hiện Lời Chúa trong gia đình, nơi làm việc và học tập, giữa các bạn bè.

Đường hướng do Sứ điệp này đề nghị và nhằm đồng hành với hành trình của Giáo hội hoàn vũ với giới trẻ, do dó sẽ có thể bị khước từ với sự hiểu biết và nhạy cảm văn hóa sâu xa, khi lưu tâm đến thực tại địa phương. Nó cũng có thể truyền cảm hứng cho hành trình mục vụ giới trẻ của Giáo hội địa phương, mà không quên đi hai đường hướng hành động lớn mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã chỉ ra : tìm kiếm và tăng trưởng (30).

Sứ điệp cũng có thể được tiếp sức qua những diễn tả nghệ thuật hay những sáng kiến có tính chất xã hội khác nhau, như Đức Thánh Cha đã mời gọi chúng ta trong Sứ điệp cho Ngày JMJ lần thứ XXXV : « [đề nghị] cho thế giới, cho Giáo hội, cho các bạn trẻ khác, điều gì đó tốt đẹp trong lãnh vực tinh thần, nghệ thuật, xã hội » (31). Vả lại, nội dung của nó cũng có thể được lấy lại trong những thời điểm quan trọng khác của năm mục vụ, như : tháng truyền giáo, tháng dành cho Lời Chúa hay cho ơn gọi, theo những chỉ dẫn của các Hội đồng Giám mục khác nhau.

Sau cùng, sứ điệp của Đức Thánh Cha có thể trở thành chủ đề của các cuộc gặp gỡ đa dạng khác đối với giới trẻ, được đề nghị bởi các linh hoạt viên mục vụ giới trẻ của Giáo hội địa phương, của các hội đoạn và phong trào của Giáo hội.

7. Kết luận

Việc cử hành JMJ cấp giáo phận chắc chắn là một giai đoạn quan trọng trong đời sống của mỗi Giáo hội địa phương, một thời điểm gặp gỡ ưu tiên với các thế hệ trẻ, một công cụ loan báo Tin Mừng cho thế giới các bạn trẻ và đối thoại với họ. Chúng ta đừng bao giờ quên rằng « Giáo hội có nhiều điều để nói với giới trẻ và giới trẻ có nhiều điều để nói với Giáo hội » (32).

Những định hướng mục vụ nơi những trang này muốn là một kim chỉ nam trình bày những động cơ lý tưởng và các ứng dụng khả thi thực tế để JMJ cấp giáo phận trở nên một cơ hội làm nổi bật tiềm năng về điều thiện, lòng quảng đại, lòng khao khát các giá trị đích thực và những lý tưởng cao cả mà mỗi bạn trẻ mang nơi mình. Vì thế, chúng tôi nhắc lại thật quan trọng biết bao các Giáo hội địa phương dành một sự quan tâm đặc biệt cho việc cử hành Ngày Giới Trẻ cấp giáo phận, để nó được đề cao như nó phải là. Đầu tư cho giới trẻ, đó là đầu tư cho tương lai của Giáo hội ; đó là cổ võ các ơn gọi, đó là khởi xướng cách hữu hiệu việc chuẩn bị xa cho các gia đình mai ngày. Vì thế, đó là một nhiệm vụ sống còn đối với mỗi Giáo hội địa phương, chứ không chỉ là một hoạt động thêm vào bên cạnh các hoạt động khác.

Chúng ta hãy phó thác cho Đức Trinh Nữ Maria hành trình mục vụ giới trẻ trên khắp thế giới. Như Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở cho chúng ta rất nhiều trong Tông huấn Christus Vivit : Đức Maria « nhìn đến đoàn dân hành hương này, một đoàn dân trẻ trung mà Mẹ yêu mến, một đoàn dân tìm kiếm Mẹ bằng tâm hồn trầm lặng, cho dù, trên đường đi, có nhiều  tiếng ồn, những cuộc nói chuyện và những lơ là. Nhưng, dưới ánh mắt của Mẹ, chỉ sự trầm lặng tràn đầy hy vọng mới thích đáng. Và như thế, Đức Maria luôn soi sáng tuổi trẻ của chúng  ta » (33).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chập thuận cho công bố văn kiện này.

Vatican, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Kỷ niệm trao Thánh Giá JMJ cho giới trẻ

Hồng y Kevin Farrell, Tổng trưởng

Lm. Alexandre Awi Mello, I. Sch., Thư ký

Lm. Võ Xuân Tiến chuyển ngữ
xuanbichvietnam
Nguồn: Vatican.va
WGPKT(26/05/2021) KONTUM

————————-

 (1) Jean-Paul II, Discours Au Collège des cardinaux, à la Curie et à la Prélature Romaine pour la présentation des vœux de Noël (20 décembre 1985), dans «Insegnamenti » VIII, 2 (1985), pp. 1559-1560.

(2) Cf. Benoît XVI, Discours du Pape Benoît XVI aux Cardinaux, à la Curie Romaine et à la Famille Pontificale, pour la présentation des Vœux de Noël, dans «Insegnamenti » VII, 2 (2011), pp. 951-955.

(3)  François, Angélus, dans «Insegnamenti » I, 2 (2013), p. 155.

(4) Ibidem.

(5) Cf. Document Final de la XVAssemblée Générale Ordinaire du Synode des Évêques, 4. Dorénavant, le document sera cité comme DF.

(6) Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống « bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của Giáo hội đối với các bạn trẻ, bằng cách nêu bật vai chính của họ giữa những thách đố của thế giới hôm nay. Bộ ủng hộ các sáng kiến của Đức Thánh Cha trong lãnh vực mục vụ giới trẻ và đặt mình phục vụ các Hội đồng Giám mục, các phong trào và các hội đoàn giới trẻ quốc tế, bằng cách cổ võ sự cộng tác của họ và tổ chức các cuộc gặp gỡ ở cấp quốc tế. Một thì mạnh của hoạt động này là việc chuẩn bị Ngày Quốc tế Giới trẻ » (Điều lệ, 8).

(7) DF (Văn kiện chung kết) 119.

(8) Cf. Ibidem.

(9) Cf. PHANXICÔ, Bài giảng Thánh lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua,  trong « L’Osservatore Romano », 23/11/2020, tr. 6. Người ta đề nghị Ngày Quốc tế Giới trẻ diễn ra cùng ngày lễ trọng thế Chúa Kitô Vua, ngay cả nơi các Giáo hội mà nghi lễ không dự kiến lễ trọng này và nơi các Giáo hội cử hành lễ này vào một ngày khác. Tuy nhiên, các Đấng Bản quyền có năng quyền quyết định cách khác.

(10) JEAN-PAUL II, Angélus, dans «Insegnamenti » VII, 2 (1984), p. 1298.

(11) PHANXICÔ, Bài giảng Thánh lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua, trong « L’Osservatore Romano », art. cit.

(12) DF 142.

(13) PHANXICÔ, Tông huấn Christus Vivit, 2019, số 206. Từ đây sẽ được trích là ChV.

(14) DF 16.

(15) Ibidem.

(16) Ibidem, 142.

(17) Để đào sâu đóng góp của JMJ cho hành trình thiêng liêng của giới trẻ, xem : BENOÎT XVI, Discours du Pape Benoît XVI aux Cardinaux, à la Curie Romaine et à la Famille Pontificale, pour la présentation des Vœux de Noël, dans « Insegnamenti » VII, 2 (2011), op. cit.; FRANÇOIS, Audience générale, dans « Insegnamenti » I, 2 (2013), pp. 209-211210.

(18) Cf. DF 16 e 142.

(19) François, Audience générale, dans «Insegnamenti » I, 2 (2013), p. 210.

(20) ChV 206.

(21) ChV 211.

(22) ChV 240.

(23) Cf. ChV 240.

(24) ChV 174.

(25) PHANXICÔ, Bài giảng Thánh lễ kính trọng thể Chúa Kitô Vua, trong « L’Osservatore Romano », art. cit.

(26) Cf. PHANXICÔ, Tông huấn Gaudete et Exsultate, 2018, n. 2.

(27) ChV 238.

(28) FRANÇOIS, Discours à la Veillée de Prière en préparation à la Journée Mondiale de la Jeunesse, dans « L’Osservatore Romano », 10-11 avril 2017, p. 7.

(29) ChV 234.

(30) Cf. ChV 209.

(31) PHANXICÔ, Sứ điệp Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ XXXV, trong « L’Osservatore Romano », 6/3/ 2020, tr. 8.

(32) JEAN-PAUL II, Tông huấn Christisfideles Laici, 1988, số 46.

(33) ChV 48.