Ngày 17/09: Thánh Rôbertô Bellarminô, Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

Ảnh: santodelgiorno.it

Thánh Rôbertô Bellarminô sinh năm 1542 tại nước Ý. Lúc còn nhỏ, thánh nhân không thích chơi các thứ trò chơi, mà chỉ thích dùng thời giờ thuyết lại cho các em trai và em gái của ngài các bài giảng mà ngài đã nghe được. Rôbertô Bellarminô cũng thích giảng giải các bài giáo lý cho các trẻ nhỏ ở trong xóm của ngài. Rồi Rôbertô được Rước lễ lần đầu; và ngài thường rước lễ vào mỗi Chúa nhật.
Ham ước lớn nhất của Rôbertô Bellarminô là được trở thành linh mục dòng
Tên, nhưng thân phụ Rôbertô lại có những dự tính khác cho ngài. Ông hy vọng cậu quý tử của ông sẽ là một người hào hoa phong nhã. Vì lý do này, ông muốn Rôbertô phải trau dồi nhiều môn học, kể cả âm nhạc và nghệ thuật. Suốt một năm trời, Rôbertô Bellarminô đã gắng sức thuyết phục cha. Cuối cùng, năm lên 18, Rôbertô Bellarminô được phép gia nhập dòng Tên. Là tu sĩ trẻ tuổi, Rôbertô Bellarminô học hành rất giỏi. Ngài được sai đi thuyết giảng ngay cả khi chưa làm linh mục. Một bà đạo đức kia lần đầu tiên thấy một thanh niên, thậm chí chưa là linh mục, bước lên tòa giảng, bà đã quỳ gối cầu nguyện. Bà nài xin Chúa Giêsu giúp chàng để chàng khỏi hoảng sợ mà bỏ dở bài giảng. Lúc Rôbertô Bellarminô giảng xong, bà đạo đức vẫn còn quỳ gối. Tuy nhiên, lần này bà đang cảm tạ Chúa vì vừa được nghe một bài giảng thật hoành tráng.
Thánh Rôbertô Bellarminô là một văn gia, một thầy dạy và là một nhà giảng thuyết trứ danh. Thánh nhân đã viết 31 tác phẩm quan trọng. Mỗi ngày, thánh 
nhân dùng ba giờ đồng hồ để cầu nguyện. Rôbertô Bellarminô có một kiến thức sâu rộng về các vấn đề thiêng liêng. Tuy vậy, khi đã trở thành hồng y, thánh Rôbertô Bellarminô vẫn xem giáo lý là quan trọng nhất đến nỗi ngài đã đích thân dạy bộ môn này cho những người giúp việc trong nhà cũng như cho các bổn đạo trong giáo phận.
Đức hồng y Bellarminô về trời ngày 17 tháng Chín năm 1621. Đến năm 1930, đức thánh cha Piô XI tôn phong Bellarminô lên bậc hiển thánh; và vào năm 1931, thánh nhân được tôn tặng danh hiệu Tiến sĩ Hội Thánh.
Chúng ta hãy nài xin thánh Rôbertô Bellarminô giúp chúng ta nhận thức được tầm quan trọng mà các lớp giáo lý mang lại. Chúng ta cũng hãy cố gắng đi học đúng giờ, để ý nghe giảng, chu toàn nhiệm vụ và học hành nghiêm túc.

Susan Helen Wallace, Fsp – “Các Thánh Dành Cho Bạn Trẻ”

“Saints for Young Readers” – Dịch giả: Đa Minh M Nguyễn Xuân Lộc, CMC

eBookCacThanhDanhChoBanTre (pdf)

WGPKT(16/09/2023) KONTUM