Dẫn Lễ & Lời Nguyện Tín Hữu Những Ngày Lễ Tết Nguyên Đán

1. Thánh Lễ Tạ Ơn Cuối Năm  Thánh Lễ Giao Thừa

2. Thánh Lễ Ngày Mồng Một Tết – Cầu Bình An Năm Mới

3. Thánh Lễ Ngày Mồng Hai Tết    Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ

4. Thánh Lễ Ngày Mồng Ba Tết    Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

5. Thứ Tư Lễ Tro

1. DẪN LỄ

Lễ Tạ Ơn Cuối Năm Lễ Giao Thừa

 Tạ Ơn Và Xin Lỗi Chúa Cuối Năm

(Ds 6,22-27; 1Tx 6,16-26.28; Mt 5,1-10)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Chúng ta đang sống trong những giờ phút sau cùng của năm cũ. Một năm qua đi nhường chỗ cho năm mới sắp đến.

Chúng ta hân hoan cảm tạ Chúa, vì mọi ơn lành hồn xác người đã thương ban cho chúng ta, cho gia đình, cho giáo xứ, cho Hội Thánh và Quê Hương thân yêu chúng ta, đồng thời chúng ta cũng xin Chúa thương tha mọi lỗi lầm thiếu sót của chúng ta trong năm cũ.

Chúng ta hiệp dâng Thánh lễ, cùng nhau cảm tạ Chúa, và xin Chúa tha thứ lỗi lầm trong năm qua.

2. BÀI ĐỌC I: (Ds 6,22-27)

Chúa dạy các tư tế khi chúc lành cho dân thì nói: “Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, thương ban bình an cho anh em”. Ðó là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa.

3. BÀI ĐỌC II: (1Tx 6,16-26.28)

Thánh Phaolô khuyên chúng ta luôn cầu nguyện và tạ ơn Chúa, chuyên tâm làm việc thiện và tránh xa điều gian ác, để được Chúa thương ban bình an và chăm sóc che chở mọi lúc mọi nơi.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Lễ Tạ Ơn Cuối Năm Lễ Giao Thừa NĂM B 

Tạ Ơn Và Xin Lỗi Chúa Cuối Năm

Chủ tế:

Anh chị em thân mến,

Chúa đã thương ban ơn lành hồn xác cho chúng ta suốt năm qua. Chúng ta đồng thanh cảm tạ Chúa và tha thiết cầu nguyện:

1. Chúa đã thương ban ơn lành cho chúng ta,/ cho gia đình,/ cho Hội Thánh và tổ quốc chúng ta trong năm qua./ Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa / vì tất cả những ân huệ đó /và xin dâng lên Chúa cả những hy sinh,/ những vui buồn của chúng ta trong năm vừa qua.

2. Trong năm qua,/ nhiều lần chúng ta đã phạm tội,/ lỗi nghĩa cùng Chúa./ Chúng ta hết lòng ăn năn thống hối,/ xin lỗi Chúa./ Xin Chúa thương tha thứ cho chúng ta.

 3. Chúa hứa ban phước thiên đàng cho những ai có tinh thần nghèo khó,/ ăn ở hiền hòa,/ trong sạch./ Xin cho chúng ta biết sống như thế trong năm mới sắp tới,/ biết thay đổi cuộc sống / để có thể trở thành những người con dễ thương của Chúa,/ và dễ mến đối với anh em của mình.

 4. Phúc cho ai sầu khổ,/ biết thương người,/ biết xây dựng hòa bình và chịu bách hại vì Chúa./ Xin cho tín hữu giáo xứ chúng ta nhận biết những thiếu sót trong năm cũ,/ để năm mới sắp đến,/ biết nhiệt thành làm theo Lời Chúa dạy,/ để được hưởng phúc Nước Trời.

Chủ tế:          Lạy Chúa,

Chúng con đồng thanh cảm tạ Chúa và thành tâm xin lỗi Chúa. Xin cho chúng con biết thực hành các mối phúc Chúa dạy chúng con trong năm mới. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

2. DẪN LÊ

Thánh Lễ Đầu Năm – Mồng Một Tết

 Cầu Bình An Hạnh Phúc Năm Mới

(Is 65,17-21; Kh 21,1-6; Mt 5,43-48)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Năm cũ vừa qua. Năm mới đã đến với chúng ta. Trong giờ phút linh thiêng này, chúng ta cùng nhau đến trước tôn nhan Chúa chí tôn để chúc tụng, cảm tạ Chúa đã ban cho ta sống thêm thời gian nữa, và chúng ta cùng nhau cầu nguyện xin Chúa chúc lành và ban bình an hạnh phúc cho chúng ta trong năm mới.

Năm Mới với những vui mừng hoan lạc hay sầu buồn lo lắng, tất cả là hồng ân Chúa ban. Chúng ta hân hoan đón nhận để làm sáng danh Chúa, để lo cho phần rỗi chúng ta và mọi người.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy dâng lên Chúa, năm tháng, ngày giờ, quá khứ, hiện tại, tương lai và cả cuộc sống chúng ta như là phẩm vật đầu Xuân để xin Ngài xuống phúc lộc và bình an cho chúng ta.

2. BÀI ĐỌC I: (Is 65,17-21)

Trong bài trích sách Tiên tri Isaia sau đây, Thiên Chúa phán sẽ sáng tạo Trời mới, Đất mới và cho con người được sống an yên, lạc nghiệp.

3. BÀI ĐỌC II: (Kh 21,1-6)

Sách Khải huyền báo trước về những điều xảy ra trong “ngày phán xét” và người công chính sẽ được hưởng hạnh phúc trong nước Chúa, chúng ta cần sống đạo đức thánh thiện để được hưởng hạnh phúc đó trong Nước Chúa.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Thánh Lễ Đầu Năm – Mồng Một Tết NĂM B

Cầu Bình An Hạnh Phúc Năm Mới

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Khởi đầu một Năm Mới, chúng ta nhận ra Chúa là Thiên Chúa của vũ trụ này. Chúng ta Tạ ơn và xin bình an của Ngài để mọi sự được xuôi thuận và đẹp lòng Chúa. Chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Nhân dịp ngày đầu Xuân của năm Giáp Thìn này./ Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh / và toàn thể dân Chúa / được hưởng một năm mới dồi dào phúc lộc / và luôn hăng say trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

2. “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa./Tôi nhắc lại,/vui lên anh em!”./ Chúng ta cùng cầu xin Chúa ban cho chúng ta niềm vui, bình an / và muôn ơn lành hồn xác,/ để mọi người được hưởng một năm mới trong hoà bình / và thịnh vượng hơn năm cũ.

 3. Trước thềm năm mới này, nhiều người còn đang sống trong hoàn cảnh khó khăn về vật chất cũng như tinh thần./ Chúng ta cùng cầu xin Chúa là Chúa tể trời đất đầy lòng thương xót / ban cho họ trong năm mới này gặp được nhiều may mắn / và sớm vượt qua được mọi khó khăn.

4. “Trước hết,/ hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa/ và đức công chính của Người”./ Cùng với Giáo Hội trong năm Thúc đẩy sự tham gia đời sống Giáo hội, chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi gia đình trong giáo xứ chúng ta, biết hy sinh phục vụ Chúa, phục vụ Giáo hội / làm rạng Danh Chúa/ để mai sau cũng được xum họp trong Nước của Ngài.

Chủ tế:   Lạy Chúa,

Hôm nay, ngày đầu năm chúng con sum họp nơi đây xin Chúa thi ân giáng phúc. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

3. DẪN LỄ

Thánh Lễ Ngày Mồng Hai Tết 

Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ

(Hc 44,1.10-15; Ep 6,1-4.18.23; Lc 1,67-75)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Hôm nay là mùng Hai Tết, chúng ta hiệp nhau dâng Thánh Lễ, kính nhớ và cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta.

Chúng ta kính nhớ công ơn các ngài sinh thành dưỡng dục chúng ta. Chúng ta cầu xin cho các vị còn sống được khang an trường thọ, cho những vị đã qua đời được Chúa thương tha hết hình phạt, được mau về hưởng hạnh phúc với Chúa.

Chúng ta cũng xin Chúa cho chúng ta sống tốt đời đẹp đạo, để thể hiện lòng hiếu thảo đối với Chúa và đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta.

2. BÀI ĐỌC I: (Hc 44,1.10-15)

Chúa nhân lành đã thương ban cho tổ tiên, ông bà cha mẹ chúng ta muôn vàn ơn phước. Dòng dõi và danh thơm các Ngài sẽ chẳng phai mờ. Các ngài đã gìn giữ và truyền các ơn đó lại cho chúng ta. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

3. BÀI ĐỌC II: (Ep 6,1-4.18.23)

Qua nội dung đoạn thư sau đây, Chúa dạy chúng ta Giới răn thứ bốn là chúng ta phải thảo hiếu với ông bà cha mẹ. Ai kính trọng thương mến, vâng lời giúp đỡ các ngài là giữ trọn đạo hiếu và được Chúa chúc phúc.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Thánh Lễ Ngày Mồng Hai Tết NĂM B

Kính Nhớ Tổ Tiên, Ông Bà Cha Mẹ

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

    Việc tôn kính cha mẹ là lời dạy của Kinh thánh. Hôm nay ngày Mùng Hai Tết, chúng ta cùng dâng lời cầu xin cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người còn sống và đã qua đời:

1. Hội Thánh khuyến khích chúng ta nhớ ơn ông bà cha mẹ và ân nhân đã qua đời./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh / luôn làm gương về lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên,/ để chúng con cũng biết hết lòng thảo hiếu với các ngài / khi còn sống cũng như đã qua đời.

 2.  Ngày đầu Xuân trong năm hướng đến Gia đình và Hôn Nhân,/ chúng ta nhớ đến ông bà tổ tiên trong gia đình chúng ta đã qua đời./ Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa thương tha thứ mọi tội lỗi cho họ / và nhờ những công đức chúng ta thực hiện nơi trần thế này,/ xin ban cho các ngài được mau về hưởng phúc với Chúa.

 3. “Ngươi hãy thảo kính cha mẹ”/ “Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa”./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người biết hiếu thảo, vâng lời ông bà cha mẹ,/ và cầu xin Chúa ban cho ông bà cha mẹ nhiều ơn lành,/ sống lâu sức khỏe,/ để hướng dẫn chúng ta sống tốt đời đẹp đạo.

 4. Ông bà cha mẹ chúng ta đã nêu gương sống Tin, Cậy, Mến Chúa./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết noi gương các ngài,/ sống Đức Tin mạnh mẽ,/ Đức Mến nhiệt thành,/ Đức Cậy bền vững.

 Chủ tế:      Lạy Chúa,

Biết bao lần chúng con đã bất kính với Chúa. Xin cho ngày Đầu Năm này từ sự thảo hiếu với các bậc dưỡng dục, chúng con cũng luôn thảo hiếu với Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

4. DẪN LỄ

Thánh Lễ Ngày Mồng Ba Tết 

Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

(St 2,4b-9.15; Cv 20,32-35; Mt 25,14-30)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Hôm nay là mùng Ba Tết, là ngày chúng ta đặc biệt cầu xin Chúa, thánh hóa công ăn việc làm của chúng ta trong Năm Mới.

Lời Chúa hôm nay dạy cho chúng ta biết: làm việc là điều hữu ích tốt đẹp, chẳng những nó góp phần vào công trình tạo dựng của Thiên Chúa mà còn nuôi sống bản thân, gia đình và giúp đỡ người khác, nhất là những người nghèo khổ bất hạnh.

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ, dâng công ăn việc làm trong Năm Mới của chúng ta cho Chúa. Xin Chúa chúc lành, thánh hóa, và ban cho mọi việc làm của chúng ta được sinh hoa kết quả dồi dào tốt đẹp.

2. BÀI ĐỌC I: (St 2,4b-9.15)

Sau khi dựng nên trời đất muôn vật, Chúa dựng nên loài người chúng ta, để chúng ta canh tác và chăm sóc cho chúng sinh ích cho chúng ta. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

3. BÀI ĐỌC II: (Cv 20,32-35)

Thánh Phaolô nhắc bảo chúng ta: Chúa cho chúng ta làm ăn sung túc là để nuôi sống chúng ta, nhất là để giúp đỡ tha nhân, và thờ phượng cảm tạ Chúa. Ðó là nội dung đoạn thư sau đây.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Thánh Lễ Ngày Mồng Ba Tết NĂM B

Thánh Hóa Công Ăn Việc Làm

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Sau những ngày Tết, chúng ta sắp trở lại với công ăn việc làm thường ngày. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Chúa :

1. Thiên Chúa đã làm việc trong 6 ngày / ngày thứ bảy Chúa nghỉ ngơi./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi thành phần Hội Thánh biết dạy con cái mình thấy giá trị của cần lao / không chây lỳ biếng nhác / nhưng luôn cố gắng siêng năng làm việc,/ và biết quý trọng lao động như Chúa đã làm.

 2. Trong xã hội / vẫn còn rất nhiều người thất nghiệp / hoặc làm những nghề nghiệp bất chính./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho những người có trách nhiệm lãnh đạo Đất Nước / có thể đề ra những đường lối tạo công ăn việc làm tốt cho hết mọi người.

 3. “Thiên Chúa đem con người đặt vào vườn Eđen,/ để con người canh tác và coi sóc đất đai”./ Chúng con hiệp lời cầu xin Chúa cho mọi người chúng ta có công ăn việc làm / biết yêu quý công việc / và chăm chỉ làm việc / hầu mưu ích cho bản thân / cho gia đình và xã hội.

 4. Thánh hóa công ăn việc làm là biết chia sẻ thành quả lao động của mình với người nghèo khổ./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết dâng lên Chúa công việc làm hằng ngày của mình / và biết chia xẻ thành quả lao động cho những người túng thiếu.

 Chủ tế:    Lạy Chúa,

Chúa đã dựng nên con và cho chúng con cộng tác vào việc làm đẹp và phong phú trái đất này. Xin đừng để chúng con lười biếng và xin giao việc làm cho chúng con. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

WGPKT(31/01/2024) KONTUM