Dẫn Lễ Và Lời Nguyện – Tạ Ơn Cuối Năm – Lễ Giao Thừa

Tạ Ơn Và Xin Lỗi Chúa Cuối Năm

(Ds 6,22-27; 1Tx 6,16-26.28; Mt 5,1-10)

1. DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đang sống trong những giờ phút sau cùng của năm cũ. Một năm qua đi nhường chỗ cho năm mới sắp đến.

Chúng ta hân hoan cảm tạ Chúa, vì mọi ơn lành hồn xác người đã thương ban cho chúng ta, cho gia đình, cho giáo xứ, cho Hội Thánh và Quê Hương thân yêu chúng ta, đồng thời chúng ta cũng xin Chúa thương tha mọi lỗi lầm thiếu sót của chúng ta trong năm cũ.

Chúng ta hiệp dâng Thánh lễ, cùng nhau cảm tạ Chúa, và xin Chúa tha thứ lỗi lầm trong năm qua.

• BÀI ĐỌC I: (Ds 6,22-27)

Chúa dạy các tư tế khi chúc lành cho dân thì nói: “Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, gìn giữ, thương ban bình an cho anh em”. Ðó là đặt dân Chúa dưới quyền bảo trợ của Chúa.

• BÀI ĐỌC II: (1Tx 6,16-26.28)

Thánh Phaolô khuyên chúng ta luôn cầu nguyện và tạ ơn Chúa, chuyên tâm làm việc thiện và tránh xa điều gian ác, để được Chúa thương ban bình an và chăm sóc che chở mọi lúc mọi nơi.

2. Lời Nguyện Tín Hữu

• Chủ tế:

Anh chị em thân mến,

Chúa đã thương ban ơn lành hồn xác cho chúng ta suốt năm qua. Chúng ta đồng thanh cảm tạ Chúa và tha thiết cầu nguyện:

1. Chúa đã thương ban ơn lành cho chúng ta,/ cho gia đình,/ cho Hội Thánh và tổ quốc chúng ta trong năm qua./ Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa / vì tất cả những ân huệ đó /và xin dâng lên Chúa cả những hy sinh,/ những vui buồn của chúng ta trong năm vừa qua.
    • Hiệp lòng chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. Trong năm qua,/ nhiều lần chúng ta đã phạm tội,/ lỗi nghĩa cùng Chúa./ Chúng ta hết lòng ăn năn thống hối,/ xin lỗi Chúa./ Xin Chúa thương tha thứ cho chúng ta.
    • Hiệp lòng chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. Chúa hứa ban phước thiên đàng cho những ai có tinh thần nghèo khó,/ ăn ở hiền hòa,/ trong sạch./ Xin cho chúng ta biết sống như thế trong năm mới sắp tới,/ biết thay đổi cuộc sống / để có thể trở thành những người con dễ thương của Chúa,/ và dễ mến đối với anh em của mình.
    • Hiệp lòng chúng ta cùng cầu xin Chúa.

1. Phúc cho ai sầu khổ,/ biết thương người,/ biết xây dựng hòa bình và chịu bách hại vì Chúa./ Xin cho tín hữu giáo xứ chúng ta nhận biết những thiếu sót trong năm cũ,/ để năm mới sắp đến,/ biết nhiệt thành làm theo Lời Chúa dạy,/ để được hưởng phúc Nước Trời.

• Chủ tế:          Lạy Chúa,

Chúng con đồng thanh cảm tạ Chúa và thành tâm xin lỗi Chúa. Xin cho chúng con biết thực hành các mối phúc Chúa dạy chúng con trong năm mới. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.