Ý Lực Sống 29: Sống Vui Cuộc Đời

Hình ảnh minh họa

“ Đời buồn chim chóc đã không ca, hoa đã không nở, người đã không cười ; mà chim chóc đã ca vang, hoa đã nở đẹp, người đã cười tươi, thì đời phải đẹp thôi “

     1. Một vị giáo sư đã dạy học trò, trong đó có mình, phải biết sống vui trong cuộc đời, và câu trên là ý tưởng của bài học hôm đó.

Khi ta nghe được tiếng chim hót vào những buổi bình minh rạng rỡ, khi ta nhận thấy được muôn vàn loài hoa rộ nở tỏa hương thơm ngát, khi ta nhìn thấy được những nụ cười rất dễ thương của trẻ thơ hoặc của người thân, thì ta mới thấy được niềm vui cho cuộc sống.

     2. Có bao giờ ta có mắt mà không nhìn thấy được vẻ đẹp huy hoàng của vũ trụ quanh ta, không ngắm được muôn hoa đua nở xinh tươi hương thơm tỏa ngát ?

Có bao giờ ta có tai mà không nghe được tiếng chim ca ríu rít trên cành ? Chúa Giêsu cũng đã quở trách: “Anh em có tai mà không biết nghe” !

Có những người có mắt mà như mù, có tai mà như điếc. Những kẻ đó không bao giờ thấy được điều hay đẹp, không bao giờ nghe được lời phải trái để thành người.

     3. Con vật nào cũng có mắt có tai. Con người cũng như con vật đều giống nhau ở điều này. Trời cho mắt là để nhìn, tai là để nghe, nhưng con loài người khác với con loài vật là ở điểm : Chỉ có con người mới có trí khôn để suy nghĩ, để hiểu biết, để nhận xét, để phân biệt phải trái; và quan trọng nhất là chỉ có con người được Chúa dựng nên giống hình ảnh của Chúa là biết yêu thương, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

     4. Khi ta nói: lạc quan yêu đời và bi quan chán đời là ta nói đến con người thôi. Không bao giờ nghe ai nói con bò nó lạc quan hay con heo nó chán đời. Người nào thấy được điều hay mà thiên nhiên hoặc người khác đem lại cho mình hưởng, người đó có cuộc sống vui với lòng biết ơn; còn người nào có mắt mà không thấy được những điều hay đẹp, chỉ nhìn xoi mói những thiếu sót của anh em mình thì người đó sẽ rất chán đời. Người bi quan không chịu xài tới trí khôn và con tim của mình. Rất đáng thương hại, vì có của mà không biết xài.

Người bi quan không bao giờ thấy đủ, cho nên hay phàn nàn than thân trách phận.

“Tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc ?

Tri nhàn tiện nhàn đãi nhàn hà thời nhàn ?”

Mình biết đủ là đủ chờ cho đủ không bao giờ đủ. Mình biết hạnh phúc là hạnh phúc chờ đợi cho có nó, không bao giờ gặp được nó !

     5. Mừng Sinh Nhật của Chúa Giêsu : Ai vui? Ai buồn ? Ai dửng dưng ? Ai lợi dụng thời cơ để kiếm tiền ? Ai phản đối ? Ai lạc quan? Ai bi quan? Ôi ! Đủ cả ! Không phải ngày nay thôi , mà suốt hơn hai ngàn năm đều như thế thôi. Ngay cả khi Chúa Giêsu còn có mặt trên thế gian này cũng như thế rồi . Những kẻ ghét Ngài, chống đối tư tưởng của Ngài đã tàn bạo giết chết Ngài một cách oan ức. Họ tưởng thế là chấm hết. Vậy mà kỷ niệm ngày sinh nhật của Ngài lại là lễ lớn nhất trên hành tinh của chúng ta hôm nay ! Lạ thật ! ?

Trước sự kiện có một không hai này, chúng ta phải nhìn thấy bằng con mắt của đức tin, nghe những bài thánh ca mừng Noel bằng đôi tai của đức tin, phải yêu mến bằng con tim của lòng tin, phải tìm hiểu bằng trí khôn Trời ban cho con người, bằng không chúng ta sẽ không thấy gì là linh thánh cả. Chúng ta chỉ “lạc quan” đón mừng sinh nhật Chúa Giêsu với lòng tin yêu mà thôi, bằng không chúng ta đến xem như kẻ tò mò hoặc dửng dưng.

Đi dự sinh nhật của người thân, của bạn bè, thường ta mang theo quà tặng , vậy ta cũng phải có quà tặng khi đi dự Sinh Nhật của Chúa Giêsu : Đó là những chia sẻ của ta cho kẻ nghèo khổ, đó là cố gắng từ bỏ những tính hư tật xấu làm phiền lòng người khác. . . Quà chúng ta cho, thì có thể nhỏ bé mà Chúa cho lại ta, thì lớn gấp bội. Nếu ta không cho gì thì ta không nhận được gì. Luật đời cũng vậy mà luật Trời cũng thế thôi.

     Lạy Chúa Giêsu , xin Chúa hãy mở mắt con để con thấy Chúa đẹp dường nào, để thấy công trình Chúa vĩ đại biết bao. Xin Chúa hãy mở trí lòng con để con hiểu được tình thương của Chúa làm con người để con người chúng con được làm con Chúa. Xin cho con biết “lạc quan” mừng ngày sinh nhật của Chúa. Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(10/02/2022) KONTUM