Ý Lực Sống 59: Hiền Lành Và Khiêm Nhường … “Trong Lòng”

Ảnh minh họa

1. Chúa Giêsu đã phát biểu câu bất hủ này :

“Hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng “. (Mt 11,29)

Sao Chúa không dạy con người làm phép lạ hay chữa bệnh ? Những việc này thì Chúa làm thành thạo quá chừng luôn mà ? Giá mà Chúa dạy ta biết làm phép lạ như Chúa thì hay biết mấy ! Sống hiền lành và khiêm nhường thì thiệt thòi lắm lận ! Rồi nếu như khi mình bị yếu thế hay bị lép vế thì mình “giả vờ” khiêm nhường hay hiền lành, “nín thở qua sông”, nhiều người làm như thế cho qua giai đoạn, thì Chúa cũng không chịu ! Chúa dạy là ta phải hiền lành và khiêm nhường thứ thiệt cơ, nghĩa là phải phát xuất tự đáy lòng mình. “Quia mitis (hiền lành)et humilis(khiêm nhường) corde “. Cor tiếng Latinh là trái tim, “CORDE” có nghĩa là từ trái tim.

2. Nghĩa thông thường của 2 từ Hiền Lành và Khiêm Nhường:

* Hiền Lành là Tốt Bụng , không có hành vi gây hại ai, hay giúp đỡ người khác. Cũng có người sống “hiền khô” luôn ! Nghĩa là hiền lắm, không biết giận, không đánh đập ai, không nặng lời với người khác.

* Khiêm Nhường ( Khiêm Tốn): Người Khiêm Tốn là người biết thừa nhận sự tầm thường của bản thân mình, chấp nhận mình như mình là , và, cũng chấp nhận điều hay mình có, để tạ ơn Chúa.

3. Kiêu Ngạo là ngược lại với Khiêm Nhường.

Kiêu ngạo (Kiêu căng) : Người kiêu căng luôn tự cho bản thân mình là giỏi hơn người khác và coi thường họ.

Trong giáo lý Công giáo có 7 tội được gọi là Bảy Tội Đầu. Tội đầu là tội “đầu sỏ” vì nó kéo theo nó nhiều tội khác. Tội đầu tiên của 7 tội “đầu sỏ” là tội kiêu ngạo ! Thế mới biết kiêu ngạo là nguy hiểm như thế nào.

Thế giới hiện nay có dư thừa người kiêu căng mà lại rất thiếu và rất cần người biết sống khiêm nhường.

Những người kiêu ngạo đã gây đau khổ cho nhân loại biết chừng nào. Người kiêu ngạo không bao giờ thấy mình có lỗi, họ luôn cho mình làm đúng mặc dù mọi người xung quanh đều thầy họ làm sai !

Cha ông mình xưa nay luôn quả quyết rằng : “Ác giả, ác báo !” Những điều như vậy ai cũng thấy được. “ Thiện ác đáo đầu chung hữu báo” là rõ như ban ngày.

4. Mình biết được nước Nga qua những con người vô cùng vĩ đại : Chẳng hạn như Tolstoy(1828-1910), cuốn sách nổi tiếng trên thế giới là Chiến Tranh và Hoà Bình; chẳng hạn như Dostoevsky (1821-1881); chẳng hạn như Gorky (1866-1936); chẳng hạn như Solzhenitsyn (1918-2008), giải Nobel 1970. . . Nước Nga bây giờ có một tổng thống tên là Putin ! Những việc ông tổng thống Putin làm chỉ làm hại cho nước Nga, gây chết chóc đau thương cho người dân Ucraine, gây đổ nát điêu tàn cho khắp nước Ucraine ! Người Pháp có câu này rất đúng : La guerre, c’est la faute des grands, Nghĩa là chiến tranh là do lỗi của những người làm lớn ! Những người nông dân chơn chât làm sao mà gây nên chiến tranh được ?

Người Nga cao tuổi Gorbacbev (1931) cựu tổng thống Liên bang Xô viết (1985-1991), Giải thưởng Nobel Hoà Bình 1990 đang sống tại Mỹ, vừa rồi có tuyên bố : Tổng thống Putin đã đánh mất nước Nga rồi. Và theo mình nghĩ thì đúng là nước Nga hùng vĩ, nước Nga vĩ đại ngày nào đã mất thật rồi ! Và giả như mà Nga thắng trong trận chiến này ,thì người Nga dùng cái nước Ucraine đổ nát điêu tàn đó để làm gì ? Rồi người dân Ucraine lòng đầy căm thù đó thì làm sao mà Putin “cải tạo” cho được ? Lịch sử nhân loại đã không thiếu những kinh nghiệm như thế ! Chỉ có những kẻ kiêu căng, những tay bạo chúa là không chịu thấy ! ! Tội kiêu ngạo là tội đầu sỏ kéo theo nhiều tội khác là chính xác.

Lạy Chúa , Chúa đã dạy chúng con bài học rất dễ học mà rất khó thực hiện là sống hiền lành và khiêm nhường. Xin cho chúng con biết khiêm nhường để học cùng Chúa bài học rất quý giá này. Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(26/09/2022) KONTUM