Ý Lực Sống Để Bước Vào Mùa Chay 2023

Ý LỰC SỐNG

ĐỂ BƯỚC VÀO MÙA CHAY 2023

1. Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ.

2. Không thấy quan tài, không đổ lệ.

3. Thấy quan tài, sao không đổ lệ ?

1. Chưa thấy quan tài, chưa đổ lệ.

Hôm đó, khi mình còn đang là cha sở giáo xứ Đức An ở thành phố Pleiku, một nữ tu dòng Phaolo phụ trách người phung cùi huyện Ia Grai, tỉnh Gialai, dẫn hai vợ chồng người Pháp và một đứa con trai 11 tuổi đến thăm mình. Mình hỏi sao đang trong năm học mà lại rủ nhau đi du lịch vậy. Được trả lời là vợ chồng cũng đang làm việc, nhưng mà phải đưa con đi theo yêu cầu của con mình. Chuyện là có một người bạn của gia đình họ đã đi thăm làng người phung cùi là làng Tar huyện Ia Grai cách thành phố Pleiku khoảng 75 km gần biên giới Campuchia. Khi về thì tặng cho gia đình một video clip về những sinh hoạt của người cùi làng này. Con trai chúng tôi đã xem và nhất định xin bố mẹ dẫn cháu đi tới nơi đó. Chúng tôi trình bày với nhà trường. Nhà trường đồng ý cho cháu nghỉ một tuần với điều kiện là cháu phải tường trình với hình ảnh cho cả trường sau chuyến đi. Vậy là vợ chồng phải xin nghỉ việc để đưa con mình đi. Họ kể :

“ Bây giờ chúng tôi rất bằng lòng về chuyến đi này. Cháu đã rất ngỡ ngàng khi thấy những bệnh nhân phong vui vẻ, tươi cười tiếp đón . . . Con chúng tôi đã xin bố mẹ cho học làm bác sĩ để sau này chữa bệnh cho người nghèo. . . Một quyết định, định đoạt cả cuộc đời của cháu ! Chúng tôi sẽ nhắc nhở con về quyết định này . . . “

Vậy đó, nên chưa thấy quan tài chưa đổ lệ. Thấy quan tài rồi là đổ lệ. Cháu bé này chỉ mới 11 tuổi ? Bạn bao nhiêu tuổi ?

2. Không thấy quan tài làm sao mà đổ lệ được ?

Không thấy các em nhà nghèo người Thượng ăn cơm với muối; không gặp các trẻ em suy dinh dưỡng trong các buôn làng vì thiếu sữa; không gặp những người chạy thận ở bệnh viện xanh xao ốm yếu đi lượm ve chai để có tiền ăn để được ở lại chờ đến phiên, vì không có tiền xe đi xe về. . . Không bao giờ vào thăm bệnh viện để gặp các bệnh nhân nghèo thiếu tiền mua thuốc hoặc không có tiền chuyển lên tuyến trên để được chữa lành . . . Không kể nổi hết đâu ! Ngay cả những người có bổn phận “mang vào mình mùi chiên” cũng không hề biết đến đàn chiên, nhất là những con chiên nghèo, thì làm sao mà đổ lệ được ? Có những người khóc không còn nước mắt; có những người không có chút nước mắt để khóc với đời !

3. Thấy quan tài, sao không đổ lệ ?

Ai cũng biết chuyện ông ngoại đạo người Samari. Dụ ngôn này là bài học của Chúa Giêsu dạy chúng ta biết thế nào là đổ lệ. Thầy tư tế lúc bấy giờ phải chăng là linh mục thời bây giờ và mình đang là linh mục ! Rồi thầy Lêvi cũng thuộc hàng cao cấp trong Do Thái giáo. May mà hồi đó chưa có ma xơ các dòng ! Thấy không ? Rõ ràng là hàng đạo đức thấy quan tài mà không đổ lệ ! Ông “ngoại đạo” lại đổ lệ ! Chúa Giêsu đâu có tưởng tượng để công kích hay chê bai ai ! Đấy là một thực trạng thời Chúa Giêsu. Thời bây giờ thì sao ? Mỗi người chúng ta nên tự xét và tìm câu trả lời cho chính mình. Nhiều lần thấy quan tài mà không đổ lệ vì ích kỷ và tiếc của.

Suy Niệm : Thưởng và phạt ở ngày Chúa phán xét. Không phải làm giáo hoàng, làm chủ tịch nước hay làm tổng thống,hoặc làm đại gia hay hoa hậu mà được thưởng . Hãy vào hưởng hạnh phúc ngàn đời dành sẵn cho các ngươi, vì xưa Ta đói các ngươi cho ăn, Ta khát các ngươi cho uống . . . Và Chúa cũng nói với những kẻ ích kỷ: Cút khỏi mắt Ta vì khi Ta đói các ngươi không cho ăn, Ta khát các ngươi không cho uống . . . Chắc chắn là bạn đã nghe bài Dụ Ngôn này nhiều lần rồi.

Mùa Chay hãy giảm bớt những chi tiêu xa xỉ, giảm bớt những chi tiêu thôi nôi, sinh nhật . . . để giúp người nghèo khổ.

Hãy tập chia sẻ cả những thứ chúng ta đang cần thiết, đừng có đợi cho đến lúc dư thừa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con có được một Mùa Chay biết hướng đến người nghèo để chúng con được Hạnh Phúc Nước Trời. Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông

Nhà Hưu Giáo phận Kon Tum