Bạn Có Muốn Chúa Giêsu Làm Cho Bạn Nên Toàn Vẹn Không?(24.3.2020 – Thứ Ba Tuần 4 MC)

Lời Chúa: Ga 5, 1-16


Nhân dịp lễ của người Do thái, Ðức Giêsu lên Giêrusalem. Tại Giêrusalem, gần Cửa Chiên, có một hồ nước, tiếng Hipri gọi là Bếtdatha. Hồ này có năm hành lang. Nhiều người đau ốm, đui mù, què quặt, bất toại nằm la liệt ở đó. Ở đó, có một người đau ốm đã ba mươi tám năm. Ðức Giêsu thấy anh ta nằm đấy và biết anh sống trong tình trạng đó đã lâu, thì nói: “Anh có muốn trở nên lành mạnh không?” Bệnh nhân đáp: “Thưa Ngài, tôi không có người đem tôi xuống hồ, khi nước khuấy lên. Lúc tôi tới đó, thì đã có người khác xuống trước mất rồi!” Ðức Giêsu bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng và đi!” Người ấy lập tức trở nên lành mạnh, vác chõng và bước đi. Hôm đó lại là ngày sabát. Người Do thái mới nói với kẻ được lành mạnh: “Hôm nay là ngày sabát, anh không được phép vác chõng!” Nhưng anh đáp: “Chính người đã làm tôi được lành mạnh đã nói với tôi: ‘Anh hãy vác chõng và đi!’” Họ hỏi anh: “Ai là người đã bảo anh: ‘Vác chõng và đi?’” Nhưng người đã được lành mạnh không biết là ai. Quả thế, Ðức Giêsu đã lánh đi, vì có đám đông ở đấy. Sau đó, Ðức Giêsu gặp người ấy trong Ðền Thờ và nói: “Này, anh đã trở nên lành mạnh. Ðừng phạm tội nữa, kẻo lại phải khốn hơn trước!” Anh ta đi nói với người Do thái: Ðức Giêsu là người đã làm anh được lành mạnh. Do đó, người Do thái chống đối Ðức Giêsu, vì Người hay chữa bệnh ngày sabát.

Suy nim:

     Có phải điều gì đó đang kéo bạn khỏi quyền năng chữa lành và ân sủng biến đổi của Chúa, là ơn có thể giúp bạn tự do sống trong sự trọn vẹn, niềm vui và sự bình an với Chúa không? Thiên Chúa đặt vào trái tim của tiên tri Ê-dê-ki-en một thị kiến về những dòng nước sự sống từ ngai tòa của Thiên Chúa để mang lại sự chữa lành và phục hồi cho dân tộc Ngài. Chúng ta bắt đầu thấy sự hoàn tất của việc phục hồi diễn ra khi Chúa Giêsu công bố sự hiển trị của Nước Trời và thực hiện các dấu chỉ và phép lạ của Thiên Chúa trong việc chứng minh sức mạnh của vương quốc đó.

     Một trong những dấu chỉ quan trọng mà Gioan chỉ ra trong tường thuật Tin Mừng của ngài xảy ra tại Giêrusalem khi Chúa Giêsu đi lên đền thờ vào một trong những ngày lễ lớn của người Do Thái (Ga 5: 1-9). Chúa Giêsu tiến lại gần khu vực đền thờ, Ngài dừng lại tại hồ Bếtsaiđa đang ở gần đó.

    Nhiều người Do Thái mang người thân và bạn bè đau ốm của họ đến hồ này. Gioan cho chúng ta biết rằng, “Trên các hành lang này, có rất nhiều người đau yếu, mù lòa, què quặt, bất toại nằm la liệt” (Ga 5: 3). Hồ này là một trong những nơi dành cho nghi thức tắm rửa được sử dụng để thanh tẩy cho mọi người trước khi họ vào đền thờ để cầu nguyện và dâng lễ tế. Vào những dịp đặc biết, nhất là là khi nước được khuấy lên, những người bại liệt và những người bị bệnh ngâm mình trong hồ nước với hy vọng rằng họ có thể được khỏi bệnh.

Bạn có muốn Chúa Giêsu làm cho bạn nên toàn vẹn không?

     Người đàn ông bất toại mà Chúa Giêsu đã dừng lại để nói chuyện đã bị bại liệt trong hơn 38 năm. Anh cảm thấy bất lực vì anh không có bạn bè giúp đỡ để anh được ngâm mình trong hồ nước thanh tẩy. Mặc dù nhiều năm anh ta cầu nguyện nhưng vẫn chưa được đáp lời, anh vẫn chờ đợi bên hồ với hy vọng rằng có thể nhận được sự giúp đỡ. Chúa Giêsu ban tặng cho người bại liệt đang tuyệt vọng này không chỉ là niềm hy vọng của sự giúp đỡ mà còn là ơn được chữa lành hoàn toàn.

    Chúa Giêsu trước tiên đánh thức niềm tin của người bất toại khi Ngài hỏi thăm anh ta, “Anh có thực sự muốn được chữa lành không?” Câu hỏi này làm dấy lên một tia lửa mới của đức tin nơi anh ấy. Sau đó Chúa Giêsu ra lệnh cho anh “đứng dậy và đi!” Bây giờ người què phải đặt niềm tin mới của mình vào trong hành động. Anh ta đã quyết định vâng theo lời Chúa Giêsu và ngay lập tức đứng dậy và bắt đầu bước đi một cách tự do.

Chúa Thánh Thần thanh tẩy, chữa lành, và biến đổi chúng ta theo hình ảnh của Đức Kitô.

     Chúa Giêsu đến với mỗi người chúng ta bằng lời hỏi thăm tương tự, “Bạn có thực sự muốn được chữa lành – để được tha thứ, giải thoát khỏi tội lỗi và yếu đuối, khỏi những giận dữ không kiểm soát được và  sự đam mê sai lầm, khỏi những ham muốn gây tổn hại và nghiện ngập không. Các bước quan trọng đầu tiên hướng tới tự do và ơn chữa lành là sự ao ước được thay đổi. Nếu chúng ta hài lòng với tình trạng hiện tại của chúng ta, sau đó không có sự thuyết phục nào sẽ thay đổi được chúng ta. Chúa sẽ không từ chối bất cứ ai chân thành đến xin được tha thứ, lòng thương xót và chữa lành.

     “Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đặt vào trái tim con một ước ao nồng cháy là được thay đổi và cải hóa theo sự thánh thiện của Chúa. Xin hãy để Chúa Thánh Thần thanh tẩy trái tim con và đổi mới trong con một tình yêu tha thiết và ước muốn làm bất cứ điều gì đẹp lòng Chúa và khước từ bất kỳ những gì trái với thánh ý Ngài.”

Bén rễ trong dòng suối

“Chúng sẽ được tưới bằng nước chảy ra từ thánh điện.” -Ed 47:12

     Các cây ăn quả phát triển dọc theo sông trong trong thị kiến của Ê-dê-ki-en là đại diện của chúng ta, là những môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và là con cái Giáo Hội. Chúng ta là những môn đệ, những người ban phát lương thực của Lời Thiên Chúa và thuốc của sự chữa lành của Thiên Chúa cho một thế giới đau thương này, một thế giới rất cần đến Tin Mừng Cứu Độ và ơn giải thoát trong Chúa Giêsu Kitô.

     Các cây trong thị kiến của Ê-dê-ki-en mang lại sự sống và chữa lành vì những cây này được tưới “bởi dòng nước chảy từ đền thờ,” là Giáo Hội (Ed 47:12). Nếu không có ân sủng của Chúa Thánh Thần, thế giới mà chúng ta sống giống như một sa mạc, “khô nẻ, thiếu sức sống và không có nước” (xem Tv 63: 2). Từ dòng chảy của ân sủng mà chúng ta trở thành môn đệ. Tách biệt khỏi Chúa Giêsu chúng ta không có thể làm được gì (Ga 15: 5). Trong ân sủng của Chúa Thánh Thần, mọi sự đều có thể cho chúng ta (xem Mt 19:26).

     Sa mạc là thế giới mà chúng ta đang sống. Kế hoạch của Thiên Chúa là để dẫn chúng ta đến nơi nghỉ ngơi yên tĩnh của Giáo Hội (xem Tv 23: 2). Ở đó chúng ta được nghỉ ngơi và bồi dưỡng cho linh hồn chúng ta. Nếu chúng ta cố gắng sống bên ngoài con sông của ân sủng, chúng ta sẽ sớm bị khô héo và thiếu sức sống như sa mạc xung quanh.

     Công việc có quá khó khăn cho bạn không? Bạn có nghĩ rằng bạn cần sự nghỉ ngơi từ Giáo Hội không? Hãy đâm rễ vững chắc bên bờ sông. Hãy giữ căn tính của bạn trong Giáo Hội. Chúa Thánh Thần sẽ tuôn đổ trong bạn, canh tân bạn, và mang lại sự sống cho thế giới tổn thương này.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin giữ chặt con trong Giáo Hội và đừng bao giờ để con lìa xa Ngài.

Xác tín: “Thiên Chúa là nơi ta ẩn náu là sức mạnh của ta. Người luôn luôn giúp đỡ khi ta phải ngặt nghèo. Vì vậy, ta chẳng sợ gì.” -Tv 46: 2-3

Tác giả: Don Schwager

Chuyển ngữ: Lm. Phaolô Trần Quốc Bảo

Giáo Phận Kontum

WGPKT(24/03/2020) KONTUM