Cuộc Chiến Của Các Thế Giới(25.02.2020 – Thứ Ba Tuần 7 TN)

Lời Chúa: Mc 9, 30-37
Khi ấy, Ðức Giêsu và các môn đệ từ trên núi xuống, rồi đi băng qua miền Galilê. Nhưng Ðức Giêsu không muốn có ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và Người bị giết chết, rồi sau ba ngày Người sẽ sống lại.” Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người. Sau đó, Ðức Giêsu và các môn đệ đến thành Caphácnaum. Khi về tới nhà, Ðức Giêsu hỏi các ông: “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy?” Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Ðức Giêsu ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: “Nếu ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết của mọi người và làm người phục vụ cho mọi người.” Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Ðấng đã sai Thầy.”

Suy nim:

Bạn tìm kiếm vinh quang cho ai?

Không thể dự phần vào vinh quang của Thiên Chúa nếu không có thập giá. Khi Chúa Giêsu nói tiên tri về việc phản bội và bị đóng đinh của chính Ngài, điều đó không có ý nghĩa gì với các môn đệ của Ngài vì nó không phù hợp với sự hiểu biết của họ về những gì Đấng Mê-si-a đến để thi hành.

Và họ sợ phải hỏi thêm những câu hỏi khác! Giống như một người nhận được một kết quả xấu từ bác sĩ và sau đó từ chối hỏi thêm những câu hỏi liên quan, họ cũng vậy không muốn biết thêm nữa. Chúng ta thường từ chối những gì chúng ta không muốn thấy đến mức nào? Chúng ta đã nghe tin mừng về lời Chúa và chúng ta biết kết quả của việc chấp nhận hoặc từ chối tin mừng đó. Nhưng chúng ta có đặt vào đó lòng trung thành trọn vẹn và hun đúc cuộc sống của chúng ta theo tin mừng không? Hãy cầu xin Thiên Chúa tuôn đổ trên bạn Thánh Thần của Ngài và khơi lên trong bạn một sự tôn kính cho lời của Ngài và sẵn sàng tuân theo lời đó.

Bạn Có So Sánh Mình Với Người Khác Không?

 Các môn đệ phải xấu hổ như thế nào khi bị Chúa Giêsu nghe họ tranh luận về việc ai là người lớn nhất trong họ! Nhưng, không phải chúng ta giống các môn đệ sao? Chúng ta so sánh bản thân với người khác và mong muốn lời khen ngợi của họ. Lòng ham muốn vinh quang và được làm lớn dường như là bẩm sinh trong chúng ta.

Ai không ấp ủ tham vọng trở thành “người nào đó” mà người khác ngưỡng mộ hơn là “một người tầm thường”? Ngay cả các thánh vịnh cũng nói về vinh quang mà Thiên Chúa đã định sẵn cho chúng ta. Chúa ban cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, và ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên (Tv 8:5).

     Chúa Giêsu đã làm một cử chỉ gây ấn tượng sâu sắc bằng cách ôm đứa trẻ vào lòng để chỉ cho các môn đệ Ngài hiểu ai thực sự là người lớn nhất trong nước Thiên Chúa. Một đứa trẻ có thể dạy điều gì cho chúng ta về việc làm lớn? Trẻ em trong thời cổ đại không có quyền, vị trí hoặc đặc quyền riêng. Chúng ở dưới “tận cùng nấc thang” của xã hội và phục vụ cha mẹ chúng, giống như gia nhân và người giúp việc gia đình.

Ai là Người Vĩ Dại Nhất Trong Nước Chúa?

Ý nghĩa hành động của Chúa Giêsu là gì? Chúa Giêsu đã đề cao một trẻ nhỏ trước sự hiện diện của các môn đệ bằng cách đặt đứa trẻ vào một vị trí danh dự ưu tiên. Đó là thông lệ, ngay cả ngày nay, vị trí dành cho khách danh dự ngồi là bên phải của chủ nhà.

Ai là người lớn nhất trong nước Chúa? Đó là người khiêm nhường và thấp hèn – người thay vì khẳng định quyền lợi của mình lại sẵn sàng từ bỏ sự kiêu ngạo và tìm kiếm vinh quang cho chính mình bằng cách chọn lấy vị trí thấp kém của một người đầy tớ hoặc một trẻ nhỏ.

Chính Chúa Giêsu là mẫu mực của chúng ta. Ngài đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ (Mt 20:28). Thánh Phaolô Tông Đồ tuyên bố rằng Chúa Giêsu đã trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ (Pl 2: 7). Chúa Giêsu đã tự hạ mình xuống (Người ngự bên hữu Đức Chúa Cha) và đã mặc lấy sự thấp hèn của chúng ta để Người có thể nâng chúng ta lên và mặc cho chúng ta thiêng tính của Ngài.

Chúa Muốn Lấp Đầy Chúng ta Bằng Vinh Quang Của Ngài

Thiên Chúa chống lại kẻ kiêu căng, nhưng ban ân huệ cho người khiêm nhường (Gc 4: 6). Nếu chúng ta muốn được tràn đầy sự sống và quyền năng của Chúa, thì chúng ta cần phải giũ bỏ mọi thứ cản đường chúng ta- tính kiêu ngạo, sự tìm kiếm vinh quang cá nhân, sự phù phiếm, v.v … Thiên Chúa muốn những chiếc bình rỗng để Ngài có thể lấp đầy chúng bằng vinh quang, quyền năng và tình yêu của Ngài (2 Cr 4: 7).  Bạn đã sẵn sàng để hạ mình và phục vụ như Chúa Giêsu đã làm chưa?

Lạy Chúa Giê-su, qua thập giá của Ngài, Ngài đã cứu chuộc thế giới và mặc khải vinh quang và chiến thắng trên tội lỗi và sự chết. Xin cho con đừng bao giờ thờ ơ trong việc nhận ra thấy vinh quang và chiến thắng của Ngài trên thập giá. Xin hãy giúp con tuân theo thánh ý Ngài và bước theo Ngài trên con đường thánh thiện.”

Cuộc Chiến của Các Thế Giới

“Bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi những khoái lạc của anh em đang gây chiến trong con người anh em đó sao.”- Gc 4: 1

Chúng ta có binh lính, bom, cảnh sát và luật sư để giải quyết các xung đột và tranh chấp. Chúng ta chi rất nhiều tiền cho các triệu chứng của mình nhưng lại tránh né khi phải đối phó với các nguyên nhân, đó là những dục vọng bên trong chúng ta, gây ra chiến tranh giữa của chúng ta. Chỉ có “Chúa Thánh Thần, Đấng ngự trong anh em” (1 Cr 6:19), mới có thể chống lại với cuộc chiến nội tâm của chúng ta.

“Tính xác thịt thì ước muốn những điều trái ngược với Thần Khí, còn Thần Khí lại ước muốn điều trái ngược với tính xác thịt, đôi bên kình địch nhau.” (Gl 5:17)

“Tôi xin nói với anh em là hãy sống theo Thần Khí, và như vậy anh em sẽ không còn thỏa mãn những đam mê của tính xác thịt” (Gl 5:16)

“Nếu anh em sống theo Thần Khí, anh em sẽ không chết, nhưng nếu nhờ Thần Khí anh em diệt trừ những hành vi của con người ít kỷ nơi anh em, thì anh em sẽ được sống” (Rm 8:13).

“Chúa Thánh Thần sẽ chứng minh rằng chúng ta đã sai lầm về tội lỗi, sự công chính và việc xét xử (Ga 16: 8). Chúa Thánh Thần sẽ đưa chúng ta đến với thập giá và chỉ cho cho chúng ta thấy mối liên hệ giữa tội lỗi của chúng ta với sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu. Để rồi sau đó, chúng ta sẽ không còn là con người cũ nửa. Chúng ta sẽ chịu đóng đinh vào thập giá đối với thế gian và thế gian đối với chúng ta (Gl 6:14). Chúng ta sẽ mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và sẽ không còn chiều theo dục vọng của tính xác thịt nửa (Rm 13:14).

Chúng ta sẽ chiến thắng cả bên trong và bên ngoài. Cuộc tranh đấu sẽ chiến thắng trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chiến thắng trong cuộc chiến trên Núi Sọ. Xin cho con được công bố chiến thắng của Ngài bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Xin cho con được chiến thắng nhờ Đấng đã yêu thương con (Rm 8:37).

Xác tín: “Hãy trút nhẹ gánh lo vào tay Chúa và Ngài sẽ đỡ đần cho” (TV 55:23).

Tác giả: Don Schwager

Chuyển ngữ: Lm. Phaolô Trần Quốc Bảo

Giáo Phận Kontum

WGPKT(24/02/2020) KONTUM