Sống Một Cách Không Hổ Thẹn (21.02.2020 – Thứ Sáu Tuần 6 TN)

Lời Chúa: Mc 8, 34 – 9, 1
Khi ấy, Ðức Giêsu gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì được cả thế giới mà phải thiệt mất mạng sống, thì người ta nào có lợi gì? Quả thật, người ta lấy gì mà đổi lại mạng sống mình? Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì tôi và những lời tôi dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Người ngự đến cùng với các thánh thiên thần, trong vinh quang của Cha Người.”

Ðức Giêsu còn nói với họ: “Tôi bảo thật các người: trong số những người có mặt ở đây, có những kẻ sẽ không phải nếm sự chết, trước khi thấy Triều Ðại Thiên Chúa đến, đầy uy lực.”

Suy nim:

Đầu tư gì là quan trọng nhất mà  bạn có thể thực hiện trong cuộc sống của bạn?       
     Chúa Giêsu đặt ra một số câu hỏi thăm dò để thách thức những nhận định của chúng ta về những gì có lợi nhất và đáng giá nhất. Trong mọi quyết định của cuộc sống, chúng ta đang biến mình thành một kiểu người nào đó. Nhân cách của chúng ta, tính cách của chúng ta, quyết định phần lớn kiểu người tương lai mà chúng ta sẽ đối mặt và sống với.

     Có thể một số người đạt được tất cả những điều họ khao khát, rồi thức tỉnh cách bất ngờ và chợt phát hiện ra rằng họ đã bỏ lỡ những điều quan trọng nhất trong tất cả. Vật chất có giá trị gì nếu chúng không giúp bạn đạt được những gì thực sự tồn tại muôn đời. Cả tiền bạc lẫn tài sản đều không thể mua được nước trời, không hàn gắn một trái tim tổn thương, cũng không an ủi một người cô đơn.

Thiên Chúa ban không tính toán– chúng ta cho đi tất cả chúng ta nhận lại tất cả

     Chúa Giêsu đặt câu hỏi: người ta sẽ lấy gì đổi lại sống mình? Tất cả mọi thứ chúng ta có hoàn toàn là một món quà từ Thiên Chúa. Chúng ta nợ Chúa mọi thứ, kể cả chính cuộc sống của chúng ta. Chúng ta có thể dâng cho Chúa tiền, nhưng không phải bản thân chúng ta, hoặc dâng cho Ngài những lời nói trên môi miệng, nhưng không phải từ trái tim chúng ta.

     Một môn đệ thực sự sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì mình có để đổi lấy một cuộc sống của niềm vui và hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa. Thiên Chúa trao ban cách nhưng không. Niềm vui mà Ngài ban tặng thì không có nỗi buồn hay mất mát nào có thể lấy đi.

     Thập giá của Đức Kitô dẫn đến chiến thắng và tự do khỏi tội lỗi và cái chết. Thập giá mà Chúa Giêsu Kitô truyền dạy cho ta phải vác mỗi ngày là gì? Khi ý muốn của ta đi ngược với ý muốn của Ngài, thì thánh ý Ngài phải được thực hiện. Biết Chúa Giêsu Kitô là biết sức mạnh của sự cứu rỗi và phục sinh của Ngài.

     Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta món quà đức tin để biết Chúa Giêsu một cách cá nhân, cho chúng ta sức mạnh để sống phúc âm một cách trung thành và can đảm làm chứng cho người khác niềm vui và sự thật của phúc âm.

Bạn đã sẵn sàng mất tất cả vì Chúa Giêsu Kitô để có được tất cả với Chúa Giêsu Kitô không?

     “Lạy Chúa Giêsu Kitô, con muốn theo Chúa như môn đệ của Ngài. Con sẵn lòng hiến dâng tất cả những gì con có cho Chúa. Xin hãy nhận và dùng cuộc sống của con như của lễ hy toàn thiêu để ca ngợi vinh quang của ngài.

Sống một cách không hổ thẹn

     “Giữa thế hệ ngoại tình và tội lỗi này, ai hổ thẹn vì tôi và những lời tôi dạy, thì Con Người cũng sẽ hổ thẹn vì kẻ ấy, khi Người đến cùng với các thiên thần trong vinh quang của Cha Người” – Mc 8:38

     Chúng ta không bao giờ xấu hổ về Chúa Giêsu (Mc 8, 38), về những lời của Ngài, hoặc về Tin Mừng (Rm 1:16). Chúng ta đừng bao giờ xấu hổ “về lề luật của Đấng tối cao và những giáo huấn của Ngài, hay vì phán quyết công minh dành cho kẻ tội lỗi” (Hc 42: 2). Chúng ta không bao giờ xấu hổ khi thi hành sự công bằng, thận trọng và biết suy xét (Hc 42: 3-8).

     Chúng ta nên luôn luôn xấu hổ về sự vô đạo đức, giả dối, nịnh hót, gian ác, bất trung, nói dối, trộm cắp, chè chén, keo kiệt, phe phái, ánh mắt, tư tưởng và hành động không trong sạch, lời nói cay nghiệt, lăng mạ và bất nghĩa (Hc 41: 15-24; cf Gl 5: 19-21).

     Khi tin vào Chúa Giêsu, yêu mến Ngài và không xấu hổ về Ngài, chúng ta nhận được ân sủng để chống lại những cám dỗ và không rơi vào những hậu quả đáng xấu hổ của tội lỗi. “Những ai ở trong Đức Kitô thì không còn bị lên án nửa” (Rm 8: 1).

     Thiếu sự dấn thân hoàn toàn cho Chúa Giêsu, thì sự xấu hổ hoặc sự nguội lạnh của lương tâm là không thể tránh khỏi. Chỉ trong Đức Kitô, chúng ta mới thực sự không bị bẽ mặt (xem Tv 34: 6) và được sống với đầy đủ phẩm giá của con cái Thiên Chúa. Trong Đức Kitô, sống một cách không hổ thẹn.

     Cầu nguyện: Lạy Cha, xin tận diệt sự hổ thẹn nơi cuộc đời con.

    Xác tín: “Thật vậy, đức tin không có việc làm là đức tin chết cũng như một thân xác không hơi thở là thân xác chết.” Gc 2:26

Tác giả: Don Schwager

Chuyển ngữ: Lm. Phaolô Trần Quốc Bảo

Giáo Phận Kontum

WGPKT(20/02/2020) KONTUM