Thái Độ Với Tội Nhân(7.11.2019 – Thứ Năm Tuần 31 TN)

Lời Chúa: Lc 15, 1-10

Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. Còn những người thuộc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng.” Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: “Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó.” Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn. Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: “Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được đồng quan tôi đã đánh mất.” Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối.”

THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI TỘI NHÂN

“Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”.

Từ một phiên tòa

Gần đây có một phiên tòa gây nhiều sự chú ý trong dư luận. Đối tượng chưa tròn tuổi thành niên nhưng đã ra tay sát hại rất dã man cả một gia đình. Tội ác đã rõ. Đến ngày xử án, người xem chỉ mong nhìn thấy một sự ăn năn hối cải nơi đương sự. Thế nhưng, mọi người đều thất vọng vì từ đầu đến cuối phiên tòa, vẫn là một gương mặt lạnh lùng, không chút ăn năn.

Suy niệm

Đức Giê-su khẳng định: người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, kẻ ốm đau mới cần. Người đến để chữa lành bao tâm hồn tan vỡ, bao tội ác chất chồng. Thế nhưng, vẫn phải có một điều kiện là hối nhân phải biết ăn năn sám hối.

Những người Pha-ri-sêu và các kinh sư xầm xì vì họ ganh tỵ với những người tội lỗi. Đức Giê-su thì mời gọi chúng ta hãy quảng đại thứ tha và vui mừng hớn hở vì một người tội lỗi biết ăn năn sám hối.

Cuộc sống quanh ta vẫn có rất nhiều người tội lỗi. Thậm chí chính chúng ta cũng là kẻ tội lỗi đáng thương. Vậy chúng ta chọn lựa thái độ của những người Pha-ri-sêu và kinh sư hay thái độ của Đức Giê-su?

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, là thân phận mỏng dòn yếu đuối, chúng con hay phạm tội với Chúa và với tha nhân. Mỗi lần phạm tội, xin cho con nhớ rằng tình thường Chúa vẫn luôn chờ đợi, để mội lần hối cải ăn năn là chúng cho nhận tình tình yêu tha thứ của Chúa.

Lm.Hồ Vĩnh Thịnh, O.P.

WGPKT(06/11/2019) KONTUM