Đức Hồng Y Ambongo, Tân Chủ Tịch Liên Hội Đồng Giám Mục Phi Châu Và Madagascar

Photo: François-Régis Salefran, via Wikimedia Commons

Đức Hồng y Fridolin Ambongo, Tổng giám mục Giáo phận Kinshasa, thủ đô Cộng hòa Dân chủ Congo, đã được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, gọi tắt là SECAM.

Đức Hồng y Ambongo 63 tuổi, thuộc dòng Capuchino, thuộc Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh cha và cho đến nay là Phó Chủ tịch của SECAM. Mới đây, Đức Hồng y đã đón tiếp Đức Thánh cha Phanxicô đến thăm Congo, từ ngày 31 tháng Giêng đến ngày 03 tháng Hai vừa qua.

Ngài được bầu chọn trong khóa họp từ ngày 14 đến ngày 17 tháng Hai vừa qua, của Liên Hội đồng Giám mục Phi châu và Madagascar, trong khóa họp tại thành phố Accra, thủ đô Ghana. Đức Hồng y kế nhiệm Đức Hồng y Kuui Baaworbra, người Ghana, qua đời ngày 27 tháng Mười Hai năm ngoái vì bệnh tim, bốn tháng sau khi được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Hồng y.

Trong khóa họp vừa qua, các giám mục Phi châu đã bầu hai vị phó chủ tịch của SECAM, là Đức cha Lucio Andrice Muandula, Giám mục Giáo phận Xai-Xai bên Mozambique, và Đức cha Stephen Dami Mamza, Giám mục Giáo phận Yola bên Nigeria.

SECAM là một Liên hiệp các Hội đồng Giám mục tại 57 nước Phi châu và đảo Madagascar, được thành lập năm 1969 trong cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phaolô VI tại nước này. Trụ sở của tổ chức này được đặt tại Accra, Ghana và sử dụng ba ngôn ngữ chính thức là Anh, Pháp và Bồ Đào Nha.

Trong khóa họp ngoại thường vừa qua, Ban thường vụ của SECAM đã phê chuẩn kế hoạch hoạt động cho năm 2022 đến 2025.

 

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

(Vatican News 17-2-2023)

Nguồn: vietnamese.rvasia.org (20.02.2023)

WGPKT(21/02/2023) KONTUM