Tường Thuật Đức TGM Marek Zalewski – Đại Diện Tòa Thánh Tại Việt Nam Viếng Thăm Mục Vụ Giáo Phận Phan Thiết (tiếp theo)

TƯỜNG THUẬT
ĐỨC TGM MAREK ZALEWSKI – ĐẠI DIỆN TÒA THÁNH TẠI VIỆT NAM
VIẾNG THĂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN PHAN THIẾT
Ngày 04 – 05/3/2023

(Tiếp theo)

19g30 tối thứ Bảy, ngày 04/3, Đức Tổng Marek cùng Đức Cha Giuse và các thành phần dân Chúa tham dự nghi thức rước kiệu Đức Mẹ Tàpao và lần chuỗi suy niệm Bảy Sự Thương Khó Đức Mẹ. Tiếp sau đó, mọi người cùng tham dự giờ Chầu Thánh Thể do Cha Tổng Đại diện chủ sự. Sau giờ Chầu Thánh Thể, cộng đoàn tiếp tục với chương trình “Kỷ niệm 10 Đức Thánh Cha Phanxicô được bầu chọn làm Giáo Hoàng”. Trong chương trình, mọi người được thưởng thức phần trình bày vũ khúc về hiệp hành của Giáo xứ Chính Tâm. Đoạn video tóm tắt những giai đoạn về tiến trình hiệp hành tại Giáo phận Phan Thiết và các thành quả đạt được. Mọi người cũng được thưởng thức video clip do ban Truyền thông của HĐGMVN biên tập: “Nhìn lại 10 năm triều Giáo Hoàng của Đức Phanxicô”. Cuối cùng là phần biểu diễn thời trang thật sinh động và nhân văn về chủ đề môi trường được trình diễn bởi những em mồ côi, khuyết tật tại Cộng đoàn Martino – Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục, Giáo xứ Đồng Kho. Để kết thúc đêm thánh thiêng, mọi người cùng hiệp ý với Đức TGM Marek, Đức cha Giuse dâng lên Đức Mẹ Tàpao lời kinh Salve Regina.

Ngày thứ hai
Chúa Nhật, 05/3/2023, từ tờ mờ sáng, từ khắp các nẻo đường, khách hành hương đã tuôn đổ về TTTM Tàpao. Lúc 6g00, tại quảng trường Tàpao, Đức cha Giuse, Đức Tổng Marek, các linh mục, phó tế, tu sĩ, chủng sinh và gần 20 ngàn khách hành hương trong và ngoài giáo phận tham dự giờ Khấn. Sau đó, mọi người cùng hiệp thông với Nghi thức Làm phép Viên đá Đầu tiên và Diện tích đất Xây dựng Nhà khách Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao. Tiếp đến là Thánh lễ đại triều. Trong lời dẫn lễ đã trình bày các ý nghĩa thánh thiêng của Thánh lễ sẽ được cử hành.
Hôm nay, Chúa nhật 05/3/2023 là một ngày thật thánh thiêng và hân hoan vui mừng của Giáo phận Phan Thiết và của toàn thể quí Khách hành hương đang hiện diện nơi Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao.
Chính hôm nay, Chúa nhật thứ hai Mùa Chay, mọi thành phần dân Chúa hiện diện nơi đây để hiệp ý với Đức cha Giuse – vị cha chung của Giáo phận Phan Thiết, với Đức TGM Marek Zalewski –  Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, để dâng Thánh lễ xin ơn thánh hóa cho cộng đoàn dân Chúa trong Mùa Chay thánh. Chúng ta cũng hiệp ý tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho ĐTC. Phanxicô, nhân kỷ niệm 10 năm được bầu chọn làm Giáo Hoàng, lãnh đạo Giáo hội hoàn vũ.
Cách riêng, hôm nay cũng là ngày Làm phép diện tích đất và viên đá xây dựng Nhà khách Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao. Với ước mong, công trình này sẽ đáp ứng các nhu cầu mục vụ của Giáo phận Phan Thiết trong tương lai.
Chúng ta cũng không quên xin Chúa ban muôn ơn lành qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Tàpao cho Giáo hội hoàn vũ, cho Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới, cho Năm mục vụ “củng cố sự hiệp thông” nơi Giáo hội Việt Nam và Giáo phận Phan Thiết, cho mọi khách hành hương hiện diện hôm nay.”
Trong bài giảng, Đức Tổng Marek đã khích lệ các tín hữu hãy vâng nghe lời Đức Kitô. Tuy có những lúc chúng ta thật khó chấp nhận Lời Chúa, lời dạy của Giáo Hội, nhưng hãy vững tin vào Tin Mừng và Giáo huấn của Hội Thánh.
Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Cha Tổng Đại diện, thay mặt cho mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Phan Thiết bày tỏ tâm tình tri ân Đức Tổng Marek và bày tỏ lòng yêu mến, vâng phục và cầu nguyện thật nhiều cho Đức Thánh Cha Phaxicô, vị Cha chung của Giáo hội hoàn vũ.
Trong lời đáp từ, Đức Tổng Marek khuyến khích mọi người hãy củng cố và mở rộng tình hiệp nhất, điều mà Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho Giáo hội, điều mà Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới về Hiệp hành đang hướng tới. Ngài mời gọi mọi người hãy tránh xa những gì gây chia rẽ trong Giáo hội Công giáo.
Trong bữa ăn huynh đệ (agapé), trước khi Đức Tổng Giám mục Marek từ giã Giáo phận Phan Thiết, Đức cha Giuse đã tặng quà lưu niệm cho Đức Tổng và Cha thông dich viên. Toàn thể mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Phan thiết gởi đến Đức Thánh Cha Phanxicô lá thư tâm tình của những người con thảo cùng với món quà nhỏ bé đơn sơ. Cách đặc biệt là những ngọn nến kinh Kính Mừng sẽ đọc để cầu nguyện cho vị Cha chung trong ngày 13/3/2023. Cuối bữa ăn, trước khi từ giã Phan Thiết để đáp chuyến bay đi Hà Nội, Đức Tổng Marek đã bày tỏ lòng biết ơn đối với mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Phan Thiết trong suốt hành trình viếng thăm mục vụ.’

Lúc 9g30, Đức Tổng Marek lên xe trở về Sài Gòn, để lại những dấu ấn khó quên. Sự hiện diện của Đức Tổng, vị đại diện của Đức Giáo Hoàng, biểu trưng cho sự hiệp nhất giữa Giáo hội địa phương và Giáo hội hoàn vũ. Dấu chỉ hiệp nhất này đã nâng đỡ hành trình đức tin cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận. Ước mong chuyến viếng thăm này sẽ “củng cố sự hiệp thông” và trổ sinh nhiều hoa thơm trái ngọt nơi Giáo phận Phan Thiết thân yêu.


Ban Tổ Chức

Nguồn: Giáo Phận Phan Thiết (05.03.2023)

WGPKT(05/03/2023) KONTUM