Giáo Xứ Võ Lâm Khai Giảng Năm Học Giáo Lý 2023-2024

“Thiếu nhi các con hãy lên đường đồng hành cùng Chúa Kitô. Là một người trẻ, các con hãy noi gương Chúa, hãy biết cố gắng sống đẹp, sống có ý thức, dám chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm, dám đối diện với những lỗi lầm mình đã gây ra.”

Đó chính là tâm tình mà Cha Tađêô Võ Xuân Sơn – Chánh xứ Giáo xứ Võ Lâm, Tuyên Úy Xứ Đoàn Thánh Tôma Thiện, gửi gắm đến các em thiếu nhi trong ngày Khai giảng năm học mới, vào Chúa nhật 29/10/2023.

Mặc dù giáo xứ đang bề bộn với công việc xây dựng, nhưng giáo lý cho các em thiếu nhi vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chương trình mục vụ của Cha chánh xứ.

Đúng 7g00, trước Nhà Mục Vụ Thánh Tôma Thiện – công trình mới xây dựng gần như đã hoàn tất, lễ Khai giảng năm học Giáo lý niên khóa 2023-2024 với chủ đề “Hãy đến mà xem”  (Ga 1, 38-39) được diễn ra cách long trọng.

Không khí buổi lễ diễn ra trong sự vui tươi, phấn khởi, bởi sự háo hức của mọi người vì trong năm huấn giáo này, các em được học tập trung trong một “Ngôi trường giáo lý” mới, nơi được xây đắp nên bởi tình yêu thương, trăn trở của Cha chánh xứ, sự hy sinh của giáo dân và sự góp sức từ quý ân nhân. Ấn tượng đầu tiên nơi các em và quý vị tham dự là hình ảnh chiếc xe buýt với dòng chữ “Thiếu Nhi Giáo xứ Võ Lâm lên đường cùng Chúa Giêsu” với hình ảnh Chúa Giêsu đứng bên cạnh. Người chính là Thầy dạy, là Đấng soi sáng, hướng dẫn. Thêm nữa, câu đối treo trước Nhà Mục Vụ nói lên suy nghĩ và có ý nhắc nhở mọi người: Hãy tin yêu phó thác vì có Chúa luôn đồng hành:                           

“Chân con bước Chúa đỡ nâng hùng dũng.

Đường con đi Chúa mở rộng thênh thang”.

Hiện diện trong buổi lễ khai giảng có Cha Chánh xứ Tađêô, Quý  Sr Trợ Uý, Quý Phụ Huynh Trợ Tá, đại diện Hội đồng Mục vụ và các Ban ngành trong Giáo xứ, đại diện Hiệp đoàn Kitô Vua Miền Kon Tum, 35  GLV-HT, 9 dự Trưởng, quý Phụ huynh cùng với hơn 400 em Thiếu nhi Giáo xứ Võ Lâm, bao gồm các nghành: Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Xứ đoàn trưởng Giuse Nguyễn Trọng Anh, các em thiếu nhi đã cùng cất lên bài hát chủ đề: “Lên đường cùng Chúa Giêsu”.

Trưởng phụ trách giáo lý Thiếu nhi Phêrô Võ Duy Quỳnh đã thông qua phương hướng kế hoạch năm học giáo lý 2023-2024. Tiếp đến, ông Gioakim Lê Hoàng Dương – Trưởng Ban Thường Vụ, thay mặt Hội Đồng Mục vụ Giáo xứ đã phát biểu chúc mừng, cảm ơn và động viên đến quý GLV-HT cùng với tất cả các em thiếu nhi. Sự hiện diện của các vị đại diện đoàn thể nói lên sự quan tâm, ưu ái đối với các em thiếu nhi, đó là niềm động viên rất lớn để mỗi GLV-HT và các em cố gắng tiếp tục nỗ lực trong việc học Lời Chúa và sống đạo.

Trong buổi khai mạc quan trọng này, Cha Chánh xứ đã có những chia sẻ, nhắc nhở và khuyến khích các GLV-HT cũng như các em Thiếu nhi. Với Cha, Thiếu nhi là thành phần được đặc biệt ưu ái nơi Giáo xứ, Cha đã không ngừng nỗ lực để hướng dẫn các em, như người cha người anh gần gũi, khuyên bảo: “Thiếu nhi các con hãy lên đường đồng hành cùng Chúa Kitô. Là một người trẻ, các con hãy noi gương Chúa, hãy biết ý thức sống đẹp, sống có ý thức, dám chịu trách nhiệm với những việc mình đã làm, dám đối diện với những lỗi lầm mình đã gây ra.”.

Nghi thức làm phép cờ và phép khăn

Cha Chánh xứ – Tuyên úy Xứ đoàn Thánh Tôma Thiện đã làm phép khăn, để nói lên ý nghĩa và nhắc nhở những ai mang những khăn này, phải cố gắng sống theo gương Chúa Giêsu Thánh Thể hiền lành và khiêm nhường, là lý tưởng của đoàn sinh Thiếu nhi Thánh Thể.

Nghi thức Tuyên hứa của Ban Quản Trị, Tuyên hứa của Trợ tá và Nghi thức nâng cấp đoàn sinh

Trong lễ Khai giảng này cũng đã công bố bổ nhiệm Ban quản trị Xứ đoàn Thánh Tôma Thiện, nhiệm kỳ 2023 -2025. Thay mặt cho Hiệp đoàn TNTT Miền Kon Tum, Trưởng Micae Nguyễn Đức Cường đã đọc bổ nhiệm thư; ngay sau đó, các anh chị trong Ban quản trị đã tuyên hứa, quyết tâm sống và hành động đúng bổn phận trách nhiệm của người phục vụ thiếu nhi.

Lần lượt quý Phụ Huynh Trợ tá cũng đã tuyên hứa nỗ lực quảng đại, hy sinh, để có thể phục vụ hữu hiệu cho các thiếu nhi. Mang trên vai màu khăn đỏ viền xanh, các anh chị luôn được mời gọi dấn thân trong trách vụ của mình.

Hơn 400 em thiếu nhi sau quá trình huấn luyện, đã dần trưởng thành và được Cha Tuyên úy chính thức chấp thuận nâng cấp đoàn sinh.

Thánh lễ

Cao điểm là Thánh lễ cầu nguyện cho năm học giáo lý mới. Trong Thánh lễ, một lần nữa Cha Chánh xứ nói lên vài trò, vị trí của các em thiếu nhi trong lòng Giáo hội, đặc biệt Thiếu nhi Võ Lâm trong lòng Giáo xứ của mính. Cha cũng nhắc nhở những người lớn là ông là bà, là cha mẹ, anh chị.v.v., là các GLV-HT, tất cả mọi thành phần đều cần lưu tâm đến sự phát triển thể chất và đạo đức của các em. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng.

Bế mạc

Lễ khai giảng năm học 2023-2024 khép lại mở ra cho các em Thiếu nhi một con đường mới. Hy vọng rằng các em sẽ vững vàng trên con đường theo Chúa Giêsu, siêng năng học hỏi Lời Chúa, tham dự Thánh lễ, hăng say sinh hoạt đoàn thể, để các em ngày một trưởng thành hơn, trở nên những chứng nhân của Chúa trong gia đình và giữa xã hội.

Nguồn: Giáo xứ Võ Lâm

WGPKT(31/10/2023) KONTUM