Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Giuse Thợ Và Kỷ Niệm 100 Năm Thành Lập Giáo Xứ La Sơn

Sáng Chúa Nhật (1/5/2022), Giáo Xứ La Sơn hân hoan chào đón Đức Cha Alôisiô Nguyễn Hùng Vị về chủ tế Thánh lễ mừng Bổn mạng và kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Trần Thanh Chung – nguyên Giám mục Giáo phận, Cha Tổng đại diện, quý Cha quản hạt, quý Cha trong Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo con dân trong và ngoài Giáo xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, khi đoàn đồng tế di chuyển đến mặt tiền Nhà thờ, Đức Cha Alôisiô đã làm phép tượng Thánh Giuse thợ. Ngài là vị bảo trợ cách riêng của Giáo xứ La Sơn. Trong ngày mừng bổn mạng và tạ ơn nhân dịp 100 năm thành lập, con dân xứ La Sơn cũng muốn dâng lên Thánh Cả tâm tình tri ân và cảm mến vì bàn tay lao tác của Ngài đã luôn ân cần che chở và bảo trợ Giáo xứ trong suốt chặng đường đã qua.

Sau lời chào đầu lễ của Cha chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn văn Dương, một vị đại diện HĐMVGX đã đọc bản tóm lược về lịch sử với những nốt thăng trầm, với những dấu chân của các vị mục tử đã âm thầm gieo rắc và chăm sóc hạt giống đức tin trong lòng xứ đạo, để đến hôm nay Giáo xứ được phát triển và gặt hái những hoa trái ơn gọi là các linh mục, tu sĩ và đời sống đạo đức của người dân.

Trong Thánh Lễ, vị chủ tế đã khơi lên tâm tình tạ ơn và xác tín “việc Chúa làm” cho cộng đoàn phụng vụ. Tin mừng Thánh Gioan thuật lại việc Chúa Giêsu tỏ mình ra cho các môn đệ lần thứ 3 bằng việc Ngài đã thực hiện một mẻ cá lạ lùng. “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá” (Ga 21,1 -19). Sau một đêm vất vả mà không bắt được gì, các môn đệ đã lắng nghe và mau mắn “thả lưới”. Chúa Giêsu Phục sinh đã củng cố niềm tin cho các môn đệ và qua mẻ cá lạ lùng này đã cho các ông nhận ra sự giới hạn của mình. Vị chủ tế mời gọi, chúng ta hãy xin cho chúng ta nhận biết chúng ta là những người có giới hạn, là những con người yếu đuối để chúng ta luôn luôn tin tưởng và cậy dựa vào Chúa. Hồng ân 100 năm qua hãy nhìn lại “việc Chúa đã làm”, chúng ta hãy ký thác hành trình 100 năm tới với những mẻ cá lạ lùng “việc Chúa sẽ làm”.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ La Sơn có lời tri ân Đức Cha Alôisiô, Đức Cha Phêrô, Cha Tổng đại diện, quý Cha và cộng đoàn đã hiện diện và cầu nguyện cho Giáo xứ để Thánh lễ được diễn ra long trọng và sốt sắng.

Mừng 100 năm thành lập giáo xứ là thời gian đặc biệt để Giáo xứ hướng về Thiên Chúa và hướng về cội nguồn để tấu lên khúc nhạc tri ân.

Tri ân Thiên Chúa vì:

• 100 năm – hồng ân đức tin và ân sủng.

• 100 năm – ơn Thánh Chúa vẫn dạt dào tuôn đổ.

• 100 năm – với những nốt thăng nốt trầm Thiên Chúa đã dẫn dắt Giáo xứ qua mọi chặng đường, nắn đúc lòng tin – cậy – mến của Giáo xứ hôm nay.

Tri ân tình người vì:

• 100 năm – ghi dấu ấn của biết bao vị mục tử đã miệt mài xây dựng Giáo xứ trưởng thành trong đức tin và tình bác ái.

• 100 năm – chúng ta nhớ ơn các bậc tiền nhân đã đóng góp bao công sức, hy sinh, ươm mầm và gầy dựng để có được một Giáo xứ La Sơn lớn mạnh như ngày hôm nay.

Từ khi được chính thức thành lập, Giáo xứ La Sơn đã phải đối mặt với biết bao khó khăn, thử thách qua những biến động của thời cuộc, nhưng với một đức tin mạnh mẽ, can trường, nhờ sự quan phòng và che chở của Thiên Chúa, lớp lớp thế hệ người con của Giáo xứ vẫn luôn gìn giữ và làm cho hạt giống Tin Mừng của cha ông được nảy nở và không ngừng lớn mạnh.

Mừng Bổn mạng và kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ là thời khắc ân sủng để cộng đoàn Giáo xứ nhìn lại quá khứ với niềm tri ân cảm tạ, chấn hưng hiện tại với niềm vui và bình an, để hướng tới tương lai với một niềm hy vọng và xác tín.

Xin Thánh Cả Giuse chuyển cầu để Thiên Chúa ban cho từng người con xứ La Sơn hôm nay luôn nhạy bén trước ân sủng, nỗ lực sống hồng ân đức tin với niềm hăng say, kiên trì, can đảm viết tiếp bản trường ca tri ân, biết trân trọng lịch sử và bước trên con đường Hội Thánh hiệp hành, cùng nhau chung tay xây đắp cộng đoàn Giáo xứ cho một trang sử mới.

La Sơn, ngày 02/05/2022
Người Con Xứ La Sơn
WGPKT(02/05/2022) KONTUM