Thư Các Thiếu Niên Công Giáo Tiến Hành Giáo Phận Roma Gửi ĐTC Phanxicô

Trong thư gửi Đức Thánh Cha, các thiếu niên của phong trào Công giáo tiến hành của giáo phận Roma đã nói về sự dấn thân của các em cho hòa bình, về ước muốn hòa bình trong một thế giới dường như đã trở nên quen thuộc với những xung đột, đặc biệt nói về lòng yêu mến của các em đối với Đức Thánh Cha.

Sáng Chúa Nhật 28/1/2024, các thiếu niên của phong trào Công giáo Tiến hành của giáo phận Roma, từ 3 đến 14 tuổi, cùng với các nhà giáo dục, cha mẹ và các bạn cùng trang lứa từ các trường học và giáo xứ của thành phố, đã tham gia Đoàn Hành hương Hòa bình lần thứ 45. Từ giáo xứ Thánh Gregorio Cả, họ đi qua các đường phố của thủ đô Roma, tiến đến Quảng trường Thánh Phêrô, hô vang khẩu hiệu: “Hòa bình trong tâm trí!”.

Sau khi Đức Thánh Cha đọc Kinh Truyền tin, hai thiếu nhi nam nữ đứng bên cạnh Đức Thánh Cha đã đọc lá thư gửi Đức Thánh Cha.

Chúng con muốn đứng về phía hòa bình

Lá thư của các em nhắc rằng hàng năm, cùng với Đức Thánh Cha, các em lặp lại ước muốn hòa bình cho toàn thành phố và toàn thế giới. Thư viết: “Ngày nay thật khó để nghĩ đến hòa bình, nhiều cuộc chiến tranh cũng diễn ra gần chúng ta: dường như không ai quan tâm đến việc xây dựng hòa bình. Tuy nhiên, chúng con muốn đứng về phía hòa bình, cố gắng dập tắt, theo cách nhỏ bé của chúng con, ngọn lửa hận thù và bạo lực”.

Các thiếu niên thiết kế hòa bình như một cái cây xinh đẹp và tươi tốt; trái lại, chiến tranh giống như một cái cây khô cằn và trơ trụi. Các em nói: “Điều này nhắc nhở chúng con rằng thế giới là một món quà từ Thiên Chúa: chúng ta không được hủy diệt nó bằng hận thù nhưng làm cho thông điệp tình yêu của Chúa Giêsu trổ sinh hoa trái và Tình yêu không thể tồn tại nếu không có Hòa bình!”.

Chúng ta phải chăm sóc hành tinh của chúng ta

Các em đọc tiếp: “Kính thưa Đức Thánh Cha, năm nay khẩu hiệu của Phong trào Thiếu niên Công giáo Tiến hành là ‘Đây là nhà của bạn!’. Chúng con hiểu rằng ngôi nhà của chúng ta là hành tinh của chúng ta và tất cả chúng ta phải chăm sóc nó như trong một khu bảo tồn thiên nhiên”.

Kết thúc thư các em nói: “Kính thưa Đức Thánh Cha, chúng con luôn cầu nguyện cho Cha và cho những điều thân thương đối với chúng con. Chúng con phó thác cho Cha gia đình của chúng con, các nhà giáo dục và tất cả những người chăm sóc chúng con. Chúng con yêu mến Cha!”.

Sau khi các em đọc thư, Đức Thánh Cha đã cảm ơn sự dấn thân của các em để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. 

 

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (29.01.2024)