Đức Thánh Cha: Truyền Thông Và Thông Tin Luôn Bắt Nguồn Từ Con Người

Sáng thứ Hai ngày 29/01, Đức Thánh Cha tiếp ban giám đốc và nhân viên của đài truyền hình TV 2000, và Radio InBLu, của Hội đồng Giám mục Ý, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập. Ngài nhấn mạnh rằng truyền thông và thông tin luôn bắt nguồn từ con người, và mời gọi mọi người tiếp tục đi theo con đường này với ba chỉ dẫn: sự gần gũi, con tim và trách nhiệm.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng, trong những năm qua truyền thông đã có nhiều thay đổi, đặc biệt là sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Giữa vòng xoáy này, Hội đồng Giám mục Ý vẫn có những nguyên tắc cố định, như những ngôi sao định hướng để không lạc lối. Theo Đức Thánh Cha, điều này không làm giới hạn, trái lại đó là biểu hiện của tự do cao độ, bởi vì nhắc nhở chúng ta rằng truyền thông và thông tin luôn bắt nguồn từ con người. Và một lần nữa, nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhập thể đức tin vào văn hoá, đặc biệt qua chứng tá, thuật lại những câu chuyện trong đó bóng tối bao quanh chúng ta không dập tắt ánh sáng hy vọng.

Đức Thánh Cha mời gọi các nhà truyền thông của Giáo hội Ý tiếp tục đi theo con đường này, đồng thời đưa ra ba chỉ dẫn quan trong: sự gần gũicon tim và trách nhiệm.

Trước hết, về sự gần gũi, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người gần gũi với những ai tìm thấy nơi các nhà truyền thông như những người bạn để có thể nhận tin tức, khám phá thực tế, trải nghiệm và địa điểm mới. Và sự gần gũi này cũng được mở rộng đến các vùng lãnh thổ và ngoại vi. Ngài khuyến khích các nhà báo tiếp tục tạo ra các mạng lưới, dệt nên các liên kết, để kể lại sự tốt đẹp của các cộng đoàn chúng ta.

Tiếp đến, với cụm từ con tim, Đức Thánh Cha nói: “Anh chị em không thể quan sát một sự kiện, không thể phỏng vấn một ai đó, không thể kể lại một điều gì đó nếu không xuất phát từ con tim. Thực tế, truyền thông không được giải quyết trong việc truyền tải một lý thuyết hoặc trong việc thực hiện một kỹ thuật, nhưng là một nghệ thuật có trung tâm là khả năng của con tim có thể gần gũi với mọi người. Điều này cho phép chúng ta dành chỗ cho người khác, làm cho cái ‘tôi’ nhỏ lại, giải thoát mình khỏi xiếng xích của thành kiến, để nói sự thật nhưng không tách rời khỏi bác ái”.

Cuối cùng là trách nhiệm. Đức Thánh Cha giải thích khi nói về trách nhiệm có nghĩa là mọi người phải làm phần việc của mình để đảm bảo mọi hình thức truyền thông đều khách quan, tôn trọng nhân phẩm và chú ý đến công ích. Bằng cách này chúng ta sẽ có thể hàn gắn những rạn nứt, biến sự thờ ơ thành sự đón tiếp.

Ở điểm này, ngài nhắc nhở rằng truyền thông là một ơn gọi, và những người hoạt động trong lĩnh vực này được mời gọi trở thành những sứ giả loan tin với sự tôn trọng và khả năng chống lại những chia rẽ và bất hoà.

 

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (29.01.2024)