Ý Lực Sống 35: “Họa Hổ, Họa Bì Nan Họa Cốt; Tri Nhân, Tri Diện Bất Tri Tâm”

Ảnh minh họa

     1. Ý nghĩa : Vẽ cọp thì vẽ được da không vẽ được xương; biết người thì biết được mặt không biết được lòng.

     2. Sự hiểu biết của ta về người khác là có giới hạn. Con người là có suy nghĩ. Ta không biết người khác suy nghĩ gì nếu họ không nói ra. Tuy nhiên ta cũng có thể biết người khác nhờ dáng vẻ bên ngoài của họ. Nhìn gương mặt (diện) một người ta có thể đoán được họ hiền hay ác, vui hay buồn, đang đau yếu hay mạnh khỏe. . . Hay xem công việc họ làm thì biết họ tốt hay xấu. . . Hay nghe giọng nói thì cũng có thể đoán họ thuộc miền nào và tính tình mỗi miền thì ra sao. Vậy thôi !

     Cũng nghe có người nói: “Tao đi guốc trong bụng nó “. Chung chung thì thấy rằng các người mà nắm được quyền to thì luôn tìm cách này cách nọ để giữ cho bằng được cái quyền đó, ai mà dám động tới quyền đó là biết tay ! Rồi còn muốn cha truyền con nối nữa ! Bên Đông , bên Tây đều y chang như vậy. Rồi còn cái vụ đảng này đảng nọ, Dân chủ, Cộng hoà . . . chống đối nhau kịch liệt để dành cái ghế tổng thống. Sợ nhất là các nhà độc tài ! Chỉ có dân đen là khổ vì các ông lớn chống nhau và thường xách động chiến tranh tương tàn và rồi chỉ có giai cấp nào đó thủ lợi thôi. Chuyện này thì chúng ta có thể “đi guốc” trong bụng mấy ổng ! Dễ thấy mà !

     Cái đáng lo ngại là bóp méo sự thật. Nào là báo chí tuyên truyền cho ý thức hệ của tổ chức mình, cho đảng mình . . . Viết lịch sử theo ý mình.

     Cái đáng lo ngại nữa là làm mất niềm tin trong lòng con người. Thời buổi này, hễ muốn con nên người là phải cho đi học ở nước ngoài, có khi lại là nước “thù địch” nữa ! Nước mình bốn ngàn năm văn hiến mà sao bây giờ lại phải như vậy chứ ? ! Học thành tài rồi ở lại đó kiếm việc làm, vì về quê hương thì thất nghiệp hoặc không được ưu đãi theo khả năng mình có.

     Vậy lòng dạ các nhà cầm quyền thì dân chúng đều hiểu qua việc họ làm.

     Trên thế giới xưa nay đã có rất nhiều nhà cầm quyền hết lòng vì dân vì nước và được người dân mình yêu thương mến phục hết lòng cũng do công việc họ làm cho dân.

     3. Có một Đấng có thể biết rõ “lòng” con người từ kẻ có quyền lớn cho đến người dân thấp bé nhất. Đấng đó là Thiên Chúa. Thiên Chúa dựng nên con người có hồn có xác. Thiên Chúa thấu tỏ lòng con người. Ta suy nghĩ gì Chúa đều thấu suốt.

     Thiên Chúa là CHÂN, THIỆN, MỸ . Chân là sự Thật, Thiện là sự Tốt, Mỹ là sự Đẹp hoàn hảo. Thiên Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Thiên Chúa, nhờ đó con người, và chỉ có con người, con loài vật không hề có , là biết thế nào thật-giả, thiện-ác, đẹp-xấu xí. Không có con bò nói dối, chỉ có con người biết nói dối thôi. Mình khó biết được lòng dạ con người khi nó là người xảo quyệt dối gian. Chỉ có Chúa biết rõ thôi. Chúa Giêsu biết rõ Giuda sắp bán thầy mình để lấy 30 đồng, mà sao không can ngăn ? Sao cái ác bây giờ lộng hành quá vậy? Sao Chúa không can ngăn ? Mình không biết trả lời sao nữa ! !

     4. Chúa Giêsu nói : “Thầy là Đường, là sự Thật và là sự Sống. . .” (Ga 14,1-12). Chúa Giêsu từng tuyên bố với quan tổng trấn Philato :” Tôi đã sinh ra và đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự THẬT. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi” (Ga 18,37). Chúa Giêsu còn nói : “Ma quỷ là cha sự dối trá “ (Ga 8,45)

     Vậy ai dối trá là con cái ma quỷ, bất cứ người đó là quyền cao chức trọng hay đại gia giàu có hay bần dân túng khổ. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng Chúa, người đó sẽ tôn vinh sự thật, bảo vệ sự thật và sẵn sàng làm chứng cho sự thật.

     Con người tri diện bất tri tâm, còn Chúa vừa tri diện và tri tâm.

     Xin cho chúng ta nhớ rằng : Gieo cái gì thì gặt cái đó.

     Xin cho chúng con biết gieo sự THẬT . Amen

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(30/03/2022) KONTUM