Ý Lực Sống 38: IN GOD WE TRUST

1. Trên các tờ giấy tiền Mỹ ( tiền đôla ) có mệnh giá khác nhau ai cũng thấy rõ câu này : In God We Trust.
* GOD có nghĩa là Thiên Chúa, là Thượng Đế, người Việt xưa gọi là Ông Trời: Lạy Trời mưa xuống, lấy nước tôi uống. . .
* TRUST ( động từ: to trust ) có nghĩa là: Tín nhiệm, tín thác, phó thác, tin cậy, dựa cậy, trông cậy. . . Nghĩa rộng : kẻ yếu dựa cậy nơi kẻ mạnh để được giúp đỡ nhưng không.

2. Eisenhower tổng thống nước Mỹ 1953-1961 là một vị tướng nhà binh. Tổng tư lệnh quân đội Đồng Minh đổ bộ nước Pháp 1944 đem tới chiến thắng phát xít Đức chấm dứt thế chiến thứ hai.

Năm 1957 với tư cách là tổng thống, ông ký sắc lệnh quyết định in trên tờ giấy bạc của nước Mỹ câu này ! Như vậy là chỉ hơn 60 năm thôi. Theo lịch sử nước Mỹ thì trong thời chiến tranh Nam-Bắc 1861-1865, quân Bắc có in câu này trên đồng tiền kẽm của họ để xin Chúa giúp họ chiến thắng và họ đã được như ý !

3. Hà cớ gì một ông tướng nhà binh làm tổng thống lại ra sắc lệnh in câu này trên tờ giấy bạc của nước mình, mãi một trăm năm sau ngày thống nhất đất nước đa chủng tộc này ?

(Eisenhower: 1890-1969 người Texas.)

Rất độc đáo và cũng độc nhất trên thế giới, vì không thấy ở nước nào có in như vậy trên tờ giấy tiền của nước mình. Nghĩ cho vui : Có khi nào mà thấy trên tờ giấy bạc của nước mình có in chữ: “Chúng tôi tín thác vào Chúa” thì chắc ai cũng nghĩ: Trời ơi ! Đảo lộn cương thường cả rồi ! ! ! Vậy mà ông bà mình ngày xưa “cả gan” nói: Lạy Trời mưa xuống. . . May phước hồi đó chưa có đế quốc Mỹ chứ không thì cũng mang tiếng liếm gót giày của đế quốc đang giãy chết rồi !

4. Không biết ông tổng thống Mỹ lúc bấy giờ quyết định in câu đó trên tờ giấy bạc như vậy là có mục đích gì ? Để trang trí cho đẹp ? Chắc là không phải như vậy đâu. Để tỏ bày ý nguyện cầu với Chúa ? Chắc là đúng như vậy. Chứ còn đâu có lý do gì khác ? Nghĩ thử coi ? Khi học Triết mình nhớ câu này bằng tiếng Latinh : Omne ens rationale agit, agit propter finem , nghĩa là tất cả các hữu thể có trí khôn khi hành động thì luôn hành động có mục đích . Trường hợp này cũng vậy thôi ! Nghe nói trong thời gian qua , cũng có nhiều người vô thần yêu cầu bỏ câu này trên tờ giấy bạc đô la, nhưng tối cao pháp viện Mỹ không cứu xét. Mình nghĩ Chúa cũng sẵn sàng ra đi nếu con người muốn gạt bỏ Chúa. Nhưng mà có Chúa trong nhà thì mình mới an tâm tuyệt đối chứ ! Phải không ?

5. Có điều chắc chắn là các nước trên cả thế giới đều “ăn” tiền đôla. Mình đi một ít nước, khi đưa tiền nước mình ra , cả anh Lào, anh Campuchia sát nước mình , đều lắc đầu: No! No! Đưa tờ đôla ra là: Ô kê ngay ! Mình đi nước nào cũng thế! “Ăn”đô la thôi ! Mình qua Mỹ có người còn cho mình tiền nước mình để đem về nước xài vì nước Mỹ không “ăn” tiền nước mình. Khi lên máy bay về Mỹ họ lại quên trong ví ! Đúng là họ “kén ăn” quá sức và coi thường tiền mình nữa chứ ! Mà hình như người Việt mình bây giờ khắp cả nước đều thích bên “Ngoại” hơn bên “Nội”. Tại sao bên trọng bên khinh vậy ? Hình như khắp nơi đều lấy tiền đô la làm mẫu số chung để tính sổ sách cho chuyện làm ăn kinh tế ! Phải chăng vì nước Mỹ chịu “tín thác”vào Chúa ? Tổng thống Eisenhower làm đúng khi quyết định in câu : IN GOD WE TRUST trên tờ giấy bạc của nước mình. Sau này mà có ai gạt bỏ câu đó là sai, ví như là đuổi Chúa ra khỏi nhà mình vậy !

6. Giá trị câu “ In God We Trust” không những cho tờ giấy bạc Mỹ mà nó còn tràn lan xuống cả nước Mỹ nữa. Người nước nào cũng thích định cư ở Mỹ, thích gửi con đi học ở Mỹ, thích mua nhà ở Mỹ, thích giữ tiền đôla, thích gửi tiền ngân hàng Mỹ . . . Con cái các cán bộ cao cấp các chế độ cọng sản cũng gửi con đến học ở Mỹ nhiều. Mình gửi con mình cho “kẻ thù” dạy dỗ là chuyện tức cười thật chứ. Ông tổng thống Trump có lần tuyên bố : Chúng ta không thờ chính phủ, chúng ta chỉ thờ Chúa thôi ! Lúc nào ổng cũng xin Đức Chúa chúc phúc lành cho nước Mỹ : God Bless America ! Lãnh đạo nước mình không bao giờ nói như vậy ? Ai đúng ai sai ? Câu trả lời sẽ không bao giờ giống nhau. Nhưng sự thật bao giờ cũng chỉ có một. Có thể cả hai đều sai về một đáp án, nhưng hễ đã có một đáp án đúng thì cái đáp án kia là sai. Toán học là như vậy.

7. Trong bức ảnh Kính Lòng Thương Xót Chúa cũng có câu: JESUS I TRUST IN YOU . Ôi Chúa Giêsu, con Tín Thác vào Người ! Tín thác đời mình vào Tình Thương của Chúa là khôn ngoan vô cùng. Ai mà không làm như vậy là “ngu” vô cùng. Bạn nghĩ lại thử coi? Bạn đã tín thác vào cái gì vậy ?

“Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu; Người đại lượng và chan chứa tình thương ; Người không xử với ta như ta đáng tội và không trả cho ta theo lỗi của ta ! Như người cha xót thương con cái mình, Chúa xót thương những kẻ kính sợ Người, vì Người biết chúng ta được dựng nên bằng gì, Người vẫn biết chúng ta là cát bụi “. Chưa hề có ai tốt bằng Chúa bao giờ ! Mình dám thách với mọi người đó !

Thánh Phaolo, cuộc đời làm tông đồ của Chúa đầy gian khổ, có khi cảm thấy mình như khùng dại trước mặt người đời, như phân bón như trò đùa . . . mà lại tuyên bố một câu bất hủ : “Tôi biết tôi tin vào ai”. Tin đây cũng có nghĩa là TÍN THÁC vậy.

JESUS ! I TRUST IN YOU ONLY . AMEN.

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(22/04/2022) KONTUM