Ý Lực Sống 53: Tốt Gỗ Hơn Tốt Nước Sơn

1. Ở thành phố núi Kontum 2 ngôi nhà bằng gỗ có thể là những nhà bằng gỗ lâu đời nhất và cũng lớn nhất ở Việt Nam, ai đi du lịch đến Tây Nguyên Kontum đều đến thăm 2 nơi này. Nơi thứ nhất là nhà thờ gỗ hơn 100 năm tuổi. Đó là nhà thờ chánh toà giáo phận Kontum. Nơi thứ hai là Chủng Viện Thừa Sai Kontum, gần 90 năm tuổi, nhà bằng gỗ dài 100 mét “tầm cỡ” nhất Việt Nam, kiến trúc rất đặc biệt mang tính văn hoá Tây Nguyên. Gỗ dùng cho 2 ngôi nhà này là gỗ cà chít, một loại gỗ quý của rừng núi Tây Nguyên mà nay đã cạn kiệt. Hai ngôi nhà này “sống” lâu là nhờ gỗ tốt chứ không phải nhờ sơn vì thời xa xôi ấy chưa có sơn như bây giờ.

2. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn : Câu tục ngữ này dạy cho chúng ta biết là bản chất tốt của con người quý hơn là son phấn làm cho con người nên đẹp. Gỗ tốt không cần sơn, gỗ xấu thì phải cần sơn, và nước sơn cũng rất cần để cho gỗ được thọ lâu hơn.

Một triều đại hay một chế độ mà chỉ tồn tại nhờ tuyên truyền dối trá, tô son trét phấn bên ngoài rồi tự tôn vinh mình , tự mình vỗ tay ca ngợi mình, thì sẽ không tồn tại lâu được. Chuyện rất buồn là hay nghe bậc này vị nọ rất rất cao cấp, không đơn độc mà cả nhóm luôn, cấu kết nhau tham nhũng hàng núi tiền của dân mình để làm giàu cá nhân ! Ai đã dạy những người này vậy ? Ai cũng trả lời được mà. Vì đâu có ai được phép mở trường tư để mà dạy dỗ, giáo dục theo đường lối chung của con người trên thế giới ? Các nước khác trên thế giới đều cho mở trường tư, nhất là các tôn giáo, vì tôn giáo nào cũng dạy ăn ngay ở lành.

Gieo nhân gì sẽ gặt quả nấy. Muốn biết nhân đời trước; hãy xem quả đời này. Muốn biết quả tương lai; hãy xem nhân hiện tại. Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai. Trẻ em hôm nay được ăn món ăn tinh thần nào thì tinh thần đó sẽ sinh hoa trái như nó đã ăn.

Một tôn giáo mà chỉ chú trọng tổ chức “hoành tráng” bên ngoài nhưng thiếu lòng đạo đức bên trong thì không đem lại ích lợi thiêng liêng cho tín đồ. Sự xa hoa hào nhoáng rỗng tuếch làm vinh danh người dưới đất hơn là làm vinh danh Thiên Chúa trên cao, sao mà đẹp lòng Thiên Chúa được ? Lẽ dĩ nhiên là chúng ta không được tiếc gì với Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa cũng đã mạnh mẽ kêu gọi chúng ta thương giúp người nghèo khổ: Khi Ta đói các ngươi cho ăn . . . Về điều này thì những người của các tôn giáo đã thực hiện tốt xưa nay, nhưng một đôi khi hoặc một số trường hợp cần xét lại ! Tốt gỗ hơn tốt nước sơn !

Một con người mà chỉ loè loẹt son phấn để làm đẹp bên ngoài mà không sống lương thiện, không thương yêu tha nhân, không hiếu thảo với cha mẹ, không kính trên nhường dưới thì con người đó không có giá trị. Lòng tốt mới làm nên phẩm chất con người. Sắc đẹp cũng là một giá trị rất quý, những người đẹp nên cảm ơn Chúa ! Nhưng người Việt mình cũng có nói câu này: “ Cái NẾT đánh chết cái ĐẸP “, nghĩa là cái đẹp bên trong quý hơn cái đẹp bên ngoài. Thế giới hôm nay kể cả những cấp chóp bu trong mọi giới, nhiều người cũng mang dòng máu giả hình của giòng họ pharisieu mà Chúa Giêsu cực kỳ phản đối : chẳng hạn như có người, nhà thờ thì đầy đủ nhưng không biết yêu thương tha thứ như Chúa muốn ! Và biết đâu trong số đó có mình nhỉ?

3. Có điều này đáng nên biết :

Gỗ được phân ra nhiều nhóm: Nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 . . . Nghĩa là có loại tốt loại xấu. Gỗ xấu không bao giờ trở thành gỗ tốt được và gỗ tốt luôn vẫn là gỗ tốt thôi, không khác được. Nhưng con người không giống như vậy đâu. Người không tốt có thể trở thành người tốt được và ngược lại người đang tốt cũng có thể trở thành kẻ xấu được. Chuyện như vậy ai cũng thấy xảy ra thường xuyên chung quanh chúng ta. Đã có một Augustino tội lỗi rồi lại có một Thánh Augustino ! Đã có một Phaolo bắt bớ đạo, rồi lại có một Phaolo hăng hái giảng đạo. Không ai là hoàn thiện, mỗi người chúng ta đang cố gắng trở nên tốt hơn từng ngày. Và mỗi người phải nên cẩn thận vì lòng tham, sân, si . . . có thể lôi kéo chúng ta đi theo con đường sai trái lúc nào không hay. Ma quỷ là chuyên viên cho việc lôi kéo này và nó rất mưu mô gài bẩy chúng ta.

Chúa Giêsu luôn là gương mẫu tuyệt vời, là “CON NGƯỜI MẪU” để chúng ta noi theo mà sống tốt. Ngài là Thiên Chúa làm người, sống kiếp người y như chúng ta để làm mô hình cho chúng ta. Ngài là Đấng Cứu Chuộc duy nhất. Ngoài Chúa Giêsu ra không có ơn cứu độ nào khác.

Lạy Chúa, mỗi người chúng con, từng ngày, ai cũng lo chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe của mình; xin cho chúng con cũng biết chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe của tâm hồn mình từng ngày bằng cách siêng năng làm việc tốt; xin cho chúng con biết là cái nết bên trong quý hơn cái đẹp bên ngoài, dù sao thì chúng con cũng xin Chúa ban cho chúng con được sức khỏe cả phần hồn và phần xác nữa ! Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kito , Chúa chúng con. AMEN

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(06/08/2022) KONTUM