Đức Tin Phát Sinh Sự Sống (16.08.2020 – Chúa Nhật XX Thường Niên – Năm A)

Hãy đi rao giảng Tin Mừng cho muôn dân”.

Trong chuyến tông du Hoa Kỳ, ngày 18. 4. 2008 , Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã đến tham dự Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nơi đây ngài ngỏ lời với 192 quốc gia thành viên của Đại Hội Đồng, và đọc diễn văn về Quyền con người.  Dưới góc nhìn đức tin, sự kiện này được coi là sự thể hiện mệnh lệnh hòan vũ của Đức Giêsu Kitô, Đấng sáng lập Giáo Hội, đã ra lệnh cho các tông đồ cách đây hai ngàn năm. 

Ngôn sứ Isaia đã nói đến tính hoàn vũ này sáu trăm năm trước công nguyên: “Người ngoại bang nào gắn bó cùng Đức Chúa để phụng sự Người và yêu mến Thánh Danh, cũng trở nên tôi tớ của Người …  đều được Ta dẫn lên núi thánh và cho hoan hỷ nơi nhà cầu nguyện của Ta” (x. Bài Đọc 1. Is 56, 1.6-7).  Ngôn sứ như vượt biên giới Do thái quay sang tiếp đón dân ngọai.  Ông đã gióng lên lời mời gọi gặp gỡ mang tính hoàn vũ.  Mọi dân tộc sẽ được dẫn lên núi Thánh Chúa và bước đi trong đường lối của Người. 

Con người được tạo dựng theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, nơi mỗi người đều có tiếng gọi thúc giục tìm đến cuộc gặp gỡ này, gặp gỡ giữa con người và Đấng Sáng Tạo.  Thánh Âu-tinh đã có thời sống sa đọa, nhưng lòng vẫn hướng về Thiên Chúa, ngài nói về kinh nghiệm việc tìm kiếm Thiên Chúa như sau: “Con không tìm gặp Ngài nếu con đã không biết Ngài”.  Nghĩa là nơi con người có sẵn khuynh hướng tôn giáo, có sự hiểu biết về Thiên Chúa một cách mơ hồ nào đó rồi, chẳng vậy mà dân thành Ninivê, tuy là dân ngọai, đã  lắng nghe lời kêu gọi của tiên tri Gio-na mà ăn năn sám hối khi nghe lời vị tiên tri rao giảng.

Tin Mừng Mátthêu cho thấy tính hòan vũ của ơn cứu độ, qua cuộc gặp gỡ kỳ lạ của người phụ nữ Ca-na-an với Đức Giêsu, người đàn bà nầy là đại biểu cho dân ngọai khao khát tìm kiếm Thiên Chúa.  Khi Đức Giêsu đi ngang qua Thành Tia và Xiđôn là đất dân ngọai, có người phụ nữ ngoại giáo cầu xin phép lạ chữa bệnh cho con gái, bà bị Đức Giêsu từ chối cách phủ  phàng và có phần bị hạ nhục, bị coi là hạng chó con không xứng đáng ăn bánh của con cái.  Thay vì tự ái bỏ đi, bà dùng ngay lời miệt thị đó để khẳng định lòng tin kiên vững của mình, một đức tin làm Đức Giêsu kinh ngạc và thán phục.  Đức Giêsu đầu hàng trước lòng tin của bà

Trình thuật bắt đầu không mấy thuận lợi, nhưng kết thúc có hậu.  Người phụ nữ lên tiến cầu xin: “Lạy Ngài là con vua Đavít, xin dủ lòng thương tôi! Con gái tôi bị quỷ ám khổ sở lắm!”  Phản ứng đầu tiên của Đức Giêsu là thinh lặng không đếm xỉa gì đến lời van xin.  Khi môn đệ nài ép Người làm phép lạ, Đức Giêsu lạnh lùng trả lời : “Không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con”.   Phản ứng ban đầu của Đức Giêsu như dựng lên bức tường để ức chế làm bùng lên lòng tin mạnh mẽ nơi người đàn bà ngoại giáo, bà ứng khẩu đáp lại: “Nhưng lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống”.   

Phản ứng của bà như mở rộng cửa biên giới đi từ kỳ thị lương dân bước sang thân cận với Đức Giêsu, chịu thua trước đức tin son sắt của bà, Người liền tuyên bố : “Nầy bà, lòng tin của bà mạnh thật!  Bà muốn thế nào, sẽ được như vậy” (x. Bài Tin Mừng. 15, 21-28). Đức tin là chìa khóa khai thông mọi bế tắc.  Không ai cầu nguyện mà không có đức tin, đức tin là điều tiên quyết làm cho Thiên Chúa rủ lòng thương xót.  Tin Thiên Chúa hiện hữu, tin Thiên Chúa quyền năng hay thương xót, thì con người mới đặt hy vọng vào lời cầu nguyện của mình.

Đức tin phá đổ hàng rào ngăn cách giữa người tin và kẻ không tin.  Tuyên xưng đức tin vào Đức Giêsu là tuyên xưng lòng tin vào ơn cứu độ Người đem đến.  Ơn cứu độ dành cho mọi người.  Đức tin là điều tối cần thiết để lãnh nhận ơn cứu độ, làm cho lương dân trở nên con cái Thiên Chúa.  Trong Đức Kitô thì không còn phân biệt Do thái hay Hy lạp, đàn ông hay đàn bà nhưng tất cả nên một không phân biệt, theo tư tưởng của thánh Phaolô.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy thêm đức tin cho con để con có thể đứng vững khi gặp thử thách . Xin cho con kiên vững kêu đến Chúa ngay cả khi xem ra Chúa lạnh lùng chậm chạp đáp trả lời con cầu nguyện. Amen

Lu-Y Nguyễn Quang Vinh

Lm Kontum giáo xứ Đức An

WGPKT(15/08/2020) KONTUM