Khai Trương Triều Đại Mới (17.11.2019 –Chúa Nhật 33 TN – Lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ , Năm C)

Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ minh chứng sự hoàn tất Kinh thánh! Một khoảng cách chừng 900 năm giữa sách Samuen và sách Tin Mừng Luca, cho chúng ta thấy hai cuộc phong vương: một của vua Đavít tại Khép-rôn, được xức dầu làm vua Ítraen (Bài đọc 1. 2Sm 5,1-3) và một của Đức Giêsu thành Nadarét thuộc dòng tộc Đavít, được thực hiện ở Núi Sọ xảy ra quanh Thập giá, một cuộc lên ngôi vô tiền khoáng hậu, mang tính ứng biến của Vị Tân Vương đầu đội mũ gai ( Lc 23, 35-43). 

Đức Giêsu được phong vương như một cuộc lên ngôi được nhại theo cách thức của triều đình mà những yếu tố chính yếu vẫn được giữ lại làm nến tảng: trên đầu tử tội có ghi rõ rệt phẩm hàm danh phận vị tân vương: Giêsu Vua Dân Do Thái (INRI).  Việc lên ngôi theo luật Môsê được thực hiện giữa hai nhân chứng.  Thật diễu cợt! đó là hai tên vô lại trộm cướp.  Cuối cùng sự chế nhạo diễu cợt của dân chúng gây cớ vấp phạm như thay thế cho những tràng pháo tay cổ vũ tân vương khi lên ngôi.

Tân vương bị cột chặt bất động vào thập giá.  Còn dân chúng, các thủ lãnh, và binh lính được dịp phun ra những lời thô tục chửi rủa và ném vào mặt vị tân vương, những lời thách thức: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa”.  “Nếu ông là vua dân Do thái thì cứu lấy mình đi”.  Không trả lời những thách thức đó, Đức Giêsu cũng không tìm cách để giải thoát mình.  Trong tâm tình khiêm hạ và chấp nhận tự hiến làm của lễ dâng tiến Cha, Đức Giêsu rút lui vào bóng tối một thời gian, như hạt lúa mì chấp nhận thối nát để sinh nhiều bông hạt.  Người đang vượt qua để cứu chuộc, để khai trương một triều đại mới. 

Chết là cái giá phải trả để đổi lấy ơn cứu chuộc.  Đức Giêsu âm thầm chấp nhận đi đến cùng vì yêu thương, trở nên đuốc sáng soi chiếu vương quốc mà Người mới khai sinh.  Tân vương không lập vương triều thống trị kiểu Xêda quyền lực và độc tài, nhưng là lắng nghe và cảm thông như đã lắng nghe và cảm thông đối người tử tội cùng chịu khổ hình: “Xin hãy nhớ đến tôi, khi ông vào Nước của ông”.  Người trộm lành chấp nhận đức tin, ông trở nên người tín hữu, nhà thần học mà không hay biết điều mình làm.  Tức thì ông nhận được bảo chứng: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng”. 

Đức Giêsu đã khai ân cho người trộm lành, Người khai trương vương quốc của Người, không phải vương quốc trần gian, nhưng trong một trật tự siêu nhiên.  Lời khai ân nầy không phải chỉ có giá trị cho hôm qua mà thôi, nhưng lời cứu độ đó rất có giá trị thời sự cho hôm nay và mãi cho đến khi Người lại đến lần thứ hai trong thế gian.   Tất cả mọi người đều được mời gọi nhìn lên Thập giá Đức Giêsu để đón nhận hồng ân cứu chuộc, nơi đó đặt ngai của Người.  Người lên ngôi chính khi Người bị treo cao trên thập giá, nơi mà không một vị vua nào ở trần gian đã nghĩ ra.

Giáo Hội mang sứ mệnh của Đức Giêsu đến khắp mọi nơi trên thế giới, Giáo Hội cắm Thập giá Đức Giêsu vào những miền xa xăm hẻo lánh nhất, mời gọi con người làm thần dân của Thập giá Đức Giêsu, suy tôn Chúa làm vua, mà ách thì êm ái và gánh thì nhẹ nhàng.  Từ cạnh sườn Đức Giêsu, Giáo Hội được khai sinh như một Dân Mới có sứ mệnh chuyển thông cho muôn dân ơn cứu độ được chính Đức Giêsu thiết lập trên Thập giá. 

Thánh Phaolô khẳng định chân lý cứu độ đó thế nầy: “Người giải thoát chúng ta khỏi quyền lực tối tăm, và đưa vào vương quốc Thánh Tử chí ái; trong Thánh Tử chúng ta được cứu chuộc, được thứ tha tội lỗi” (Bài đọc 2. Cl 1, 12-20).  Cho nên việc đem ơn cứu độ đến cho muôn dân là bản chất của Giáo hội, cụ thể năm 2019 sứ điệp “Được Rửa Tội và Được Sai Đi” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được ban hành dịp kỷ niệm 100 năm Tông thư “Maximum illud” (1919) của Đức Thánh Cha Bênêdictô XV dạy về việc Truyền giáo và tinh thần truyền giáo cũng như đào tạo hàng linh mục, tu sĩ, giáo dân truyền giáo.  Người thừa sai ra đi có khi rất âm thầm, không tống tiễn, không tiệc tùng chào đón, tựa như sự lên ngôi thập giá của Vua Kitô.  Nhà thừa sai đến đâu là khai trương triều đại mới đến đó, triều đại của tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ, chúng con thờ lạy và tôn vinh Chúa vì Chúa đã đổ máu châu báu mình ra mà chuộc tội chúng con.  Xin cho con biết yêu mến và thi hành trọn vẹn thập giá là bổn phận của mình  hằng ngày. Amen

Hết Năm C

Lu-y Nguyễn Quang Vinh
Lm Kontum, giáo xứ Đức An, PLeiku

WGPKT(23/11/2019) KONTUM