Chúa Nhật XXIII Thường Niên – Năm C (CN.04.09.2022)

BÀI ĐỌC I: Kn 9, 13-18

“Ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn”.

Trích sách Khôn Ngoan.

Ai trong loài người có thể biết được ý định của Thiên Chúa? Hay ai có thể suy tưởng được sự Thiên Chúa muốn? Vì những ý tưởng của loài hay chết thì mập mờ, và những dự định của chúng tôi đều không chắc chắn. Vì xác hay hư nát làm cho linh hồn ra nặng nề, và nhà bụi đất làm cho lý trí hay lo lắng nhiều điều ra nặng nề.

Chúng tôi ước lượng cách khó khăn các việc dưới đất, và khó nhọc tìm thấy những sự trước mắt. Còn những sự trên trời, nào ai khám phá ra được? Ai hiểu thấu Thánh ý của Chúa, nếu Chúa không ban sự khôn ngoan, và không sai Thánh Thần Chúa từ trời cao xuống. Như thế, mọi đường lối những kẻ ở dưới đất được sửa lại ngay thẳng, và loài người học biết những sự đẹp lòng Chúa.

Vì, lạy Chúa, những ai sống đẹp lòng Chúa từ ban đầu, thì được ơn cứu độ nhờ sự khôn ngoan.

Đó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II: Plm 9b-10. 12-17

“Con hãy tiếp nhận nó không phải như một người nô lệ, nhưng như một người anh em rất thân mến”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gởi cho Philêmon.

Con thân mến, Phaolô già nua, và hiện đang bị cầm tù vì Đức Giêsu Kitô, cha nài xin con cho Ônêsimô, đứa con cha đã sinh ra trong xiềng xích.

Cha trao nó lại cho con. Phần con, con hãy đón nhận nó như ruột thịt của cha. Cha cũng muốn giữ nó lại để thay con mà giúp đỡ cha trong lúc cha bị xiềng xích vì Tin Mừng. Nhưng vì chưa biết ý con, nên cha không muốn làm gì, để việc nghĩa con làm là một việc tự ý, chớ không vì ép buộc. Vì biết đâu nó xa con một thời gian để rồi con sẽ tiếp nhận muôn đời, không phải như một người nô lệ, nhưng thay vì nô lệ, thì như một người anh em rất thân mến, đặc biệt đối với cha, huống chi là đối với con, về phần xác cũng như trong Chúa. Vậy nếu con nhận cha là bạn hữu, thì xin con hãy đón nhận nó như chính mình cha vậy.

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA: Lc 14, 25-33

“Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông cùng đi với Chúa Giêsu, Người ngoảnh lại bảo họ rằng: “Nếu ai đến với Ta mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta. Còn ai không vác thập giá mình mà theo Ta, thì không thể làm môn đệ Ta.

“Có ai trong các ngươi muốn xây tháp mà trước tiên không ngồi tính toán phí tổn cần thiết, xem có đủ để hoàn tất không? Kẻo đặt móng rồi mà không thể hoàn tất, thì mọi người xem thấy sẽ chế giễu người đó rằng: ‘Tên này khởi sự xây cất mà không hoàn thành nổi’.

“Hoặc có vua nào sắp đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên không ngồi suy nghĩ xem mình có thể đem mười ngàn quân ra đương đầu với đối phương dẫn hai mươi ngàn quân tiến đánh mình chăng? Bằng chẳng nổi, thì khi đối phương còn ở xa, vua ấy sai một phái đoàn đến cầu hoà. Cũng thế, bất kỳ ai trong các ngươi không từ bỏ tất cả của cải mình có, thì không thể làm môn đệ Ta”.

Đó là lời Chúa.

————–

Suy niệm 1:                              Linh mục Giuse Nguyễn Hữu An

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI THEO CHÚA

Sứ điệp Lời Chúa tuần 21 : “Hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”. Chúa Giêsu đã đi con đường hẹp và Chúa cũng muốn chúng ta cùng đi với Ngài.

Nhưng làm thế nào để có thể đi trên con đường đó?

Sứ điệp Lời Chúa tuần 22 cho đến Chúa nhật áp chót của mùa thường niên, nói đến những điều kiện giúp chúng ta có thể đi trên con đường đó.

Chúa nhật 22, với điều kiện đầu tiên và cũng là điều kiện quan trọng nhất. Đó là sự khiêm nhường và đức bác ái.

Chúa nhật 23, chính là từ bỏ và vác thập giá đi theo Chúa.

1. Từ bỏ

Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói lên một cách quả quyết, rõ ràng và dứt khoát là: muốn theo Ngài, muốn làm môn đệ Ngài, phải sẵn sàng từ bỏ tất cả: người, vật, ý riêng, thậm chí những người thân yêu nhất như cha mẹ, vợ con, và ngay cả bản thân hay mạng sống mình nữa. Nhiều người hỏi rằng từ bỏ như thế làm sao mà sống được ? làm sao tránh được tiếng bất hiếu, vô tình, vô nghĩa ? Vậy thì phải hiểu chữ từ bỏ theo nghĩa nào? Từ bỏ ở đây hiểu theo nghĩa tinh thần nhiều hơn. Từ bỏ không phải là không quí những điều mình từ bỏ, mà là không quí bằng một cái khác quí hơn, nên sẵn sàng hy sinh cái quí nhỏ cho cái quí lớn hơn. Người theo Chúa cần có tinh thần từ bỏ, ưu tiên chọn Chúa trên hết mọi sự, xem Chúa và việc của Chúa là quan trọng hơn cả. Mạng sống, cha mẹ, vợ con, nhà cửa, ruộng vườn đều rất quý trọng, nhưng người theo Chúa chọn điều quý hơn là chính Chúa. Họ giống như người “tìm được viên ngọc quý, tìm được kho báu chôn trong ruộng, liền trở về bán tất cả để mua viên ngọc, mua thửa ruộng ấy”.

Chúa đòi buộc người theo Chúa phải từ bỏ, nghĩa là đặt tất cả dưới Người, yêu Người trên mọi sự. Đưa ra đòi hỏi này và biết đó là một chọn lựa khó khăn nên Chúa Giêsu căn dặn nên biết tính toán cẩn thận rồi mới chọn lựa dứt khoát. Muốn xây tháp cần tính toán có đủ tiền. Muốn thắng trận cần có lính. Muốn theo Chúa phải từ bỏ. Từ bỏ của cải bằng cách chỉ coi mình như người quản lý thôi; từ bỏ tình cảm, ngay cả với những người thân thiết nhất bằng cách không bao giờ ưu tiên cho họ hơn Chúa; từ bỏ chính bản thân, những ý thích cá nhân, từ bỏ ý riêng, từ bỏ sự tự do, từ bỏ những điều mình ưa thích khi những điều ấy đi ngược lại với lời dạy của Chúa hay làm cho bản thân xa cách Người.

Từ bỏ là quy luật của cuộc sống và sự phát triển.Thai nhi không thể ở mãi trong lòng mẹ cho dẫu nơi đó an toàn, êm ấm nhất. Đứa trẻ phải từ giã lòng mẹ để sinh ra làm người. Đứa trẻ không thể nào trưởng thành nếu nó cứ sống mãi bằng sữa mẹ, nó phải thôi bú, ăn cơm bánh mới lớn lên.

Cuộc sống đặt con người trước những sự lựa chọn. Chọn lựa là giới hạn. Chọn điều này phải bỏ điều kia. Sống là chấp nhận từ bỏ. Chọn những điều tốt loại bỏ những điều xấu. Có những điều xấu cần từ bỏ như cờ bạc, say sưa, ma tuý, truỵ lạc, trộm cắp…Cũng có những điều tốt phải từ bỏ để chọn điều tốt hơn, chẳng hạn khi chọn trường học, chọn nghề nghiệp, chọn nơi ở, chọn bậc sống, chọn bạn bè, chọn vợ chồng. Thanh niên nam nữ khi tìm hiểu nhau thì có nhiều người nhưng khi chọn vợ chồng thì chỉ chọn một mà thôi. Từ bỏ đòi hỏi nhiều hy sinh. Mỗi sáng thức dậy đi lễ, bỏ lại chiếc giường êm ấm. Mỗi tối gia đình tắt tivi để cùng quy tụ đọc giờ kinh. Giữ ngày Chúa nhật, bỏ công việc làm ăn có nhiều lợi nhuận. Bỏ đi một tật xấu để tập một nhân đức. Cao cả hơn, bỏ đời sống hôn nhân để sống đời tận hiến cho Chúa…

Sự từ bỏ là cách diễn tả một tình yêu. Khi yêu người ta vui lòng từ bỏ tất cả. Khi yêu người ta cảm thấy nhẹ nhàng. Sự từ bỏ vì tình yêu là một niềm hạnh phúc. Cha mẹ tần tảo dãi dầu mưa nắng lo cho con cái ăn học. Học sinh, sinh viên thức khuya dậy sớm miệt mài học tập.

Sự từ bỏ như thế thật đáng trân trọng. Ai cũng ngại từ bỏ, nhất là từ bỏ những gì gắn liền với mình nhất, cam go hơn cả là chính con người mình. Bằng hy sinh và tình yêu ai cũng sẽ làm được tất cả để cuộc sống ngày càng đạt “chất lượng cao”. Từ bỏ giống như cuộc leo núi. Leo núi là một cuộc mạo hiểm, đó không phải là một cuộc dạo chơi nhàn hạ; nó đòi hỏi sức khoẻ, sức chịu đựng dẻo dai, tài khéo léo, lòng can đảm. Càng lên cao, người leo núi càng hưởng nhiều niềm vui, càng tắm mình trong ánh sáng chan hoà và được chiêm ngưỡng cảnh trời đất bao la hùng vĩ.

2. Vác thập giá

Hai yêu cầu được gói gọn trong hai động từ, đó là “từ bỏ” mọi sự và “vác” thập giá. Không chỉ dứt bỏ mọi sự, người môn đệ theo Chúa còn phải vác thập giá theo Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình

Theo Chúa giống như đi leo núi. Thập giá giống như cây gậy của người leo núi. Nó rất cần và rất có ích. Không có gậy để dò đường và để chống đỡ thì ta sẽ mỏi chân, sẽ không đi nổi, có khi té ngã hay bỏ cuộc.

Nghe nói đến thập giá phải vác, người ta có thể cho đó là một đòi hỏi quá sức con người. Thật ra, thập giá đi liền với tình yêu. Phải nhìn thập giá Đức Kitô như một sự tốt lành thượng đẳng, nếu không chẳng thể chấp nhận nổi thập giá. Thập giá phát xuất từ một tình yêu của Đấng Cứu Độ. Thập giá là hy sinh của Chúa. Có tình yêu nào mà không cần đến ngôn ngữ của hy sinh?

Thập giá được tạo nên do hai thanh gỗ, một nằm và một đứng. Thanh nằm tượng trưng cho sự chết và sự yếu đuối trải rộng. Thanh đứng tượng trưng cho sự sống vươn cao. Hai thanh bắc ngang nhau tượng trưng cho sự tương phản giữa sự sống và sự chết, giữa vui buồn và cười khóc, giữa khoái lạc và đau khổ, giữa ý muốn con người và ý muốn Thiên Chúa. Đặt thanh vui mừng trên thanh đau khổ là cách duy nhất để làm nên một thánh giá.Ý mụốn của con người là thanh nằm. Ý muốn của Thiên Chúa là thanh đứng. Ngay khi đối kháng hai ý muốn này tức là đã tạo nên một thập giá. Do đó thập giá là biểu tượng của đau khổ.

Nếu thập giá là biểu tượng của đau khổ thì Đấng chịu đóng đinh đã chiến thắng đau khổ. Chúa Kitô đã tạo ra sự khác biệt hoàn toàn giữa thập giá và kẻ bị đóng đinh. Khi nhận lấy thập giá, Đấng là tình yêu đã cho thấy rằng tình yêu có thể biến đau khổ thành niềm vui, để những ai gieo trong nước mắt có thể gặt giữa tiếng cười, những ai khóc lóc có thể được an ủi, những ai đau khổ có thể đồng hiển trị với Người.

Tình yêu như là điểm giao thoa giữa thanh nằm của sự chết và thanh đứng của sự sống trong một xác quyết: mọi sự sống đều ngang qua sự chết. Đau khổ là hy sinh không tình yêu đang khi hy sinh là đau khổ kèm theo tình yêu. Tình yêu biến đau khổ thành hy sinh dâng hiến vời niềm vui. Thiếu tình yêu, hy sinh chỉ còn là đau khổ gánh nặng và buồn chán. Đức Kitô đã đón nhận cái chết trên thập giá vì yêu thương nhân loại. Cái chết của Chúa là một hiến lễ có giá trị cứu chuộc tội, đền tội và Người “chỉ dâng hiến lễ một lần là đủ”.

Hôm nay, nơi nào có bóng thập giá là nới ấy có dấu chân người Kitô hữu. Ba cây thập giá dựng lên chiều thứ sáu tử nạn, Đức Kitô ở giữa hai tội nhân. Trong ba cây thập giá ấy chỉ có cây ở giữa là Thánh giá. Khi Đức Kitô tắt thở trên cây thập giá, Người đi vào đời sống mới thì cây thập giá khốn khổ ấy trở thành cây cứu rỗi và trở nên thánh. Sự thánh ấy là tình yêu, là đau khổ, là sự chết và là vinh quang. Không có tình yêu thì thập giá không là thánh giá.

Ai muốn làm môn đệ Chúa Giêsu phải đặt tình yêu Chúa lên trên hết mọi thứ tình yêu, hay nói cách khác tình yêu Chúa phải thấm nhuần và hướng dẫn mọi tình yêu: tình yêu gia đình, bạn bè và bản thân mình.Thập giá của Chúa Giêsu là dấu chỉ cụ thể về tình yêu và sự trung thành vô điều kiện của Người đối với thánh ý Chúa Cha.

Mỗi ngày người Kitô hữu theo Chúa phải cố gắng từ bỏ rất nhiều và vác thập giá mỗi ngày. Người môn đệ luôn luôn đặt tất cả dưới Chúa và yêu Chúa trên mọi sự. Có tình yêu của Chúa trong mỗi hành vi từ bỏ, người môn đệ có thêm sức mạnh ơn thánh, để mọi thập giá trong đời trở thành thánh giá. Từ bỏ để có thêm. Thêm lòng mến Chúa, thêm thánh thiện, thêm niềm vui phục vụ tha nhân.

————–

Suy Niệm 2:                             Linh mục Phêrô Nguyễn Vân Đông

 

TIN MỪNG ĐÒI LỘT XÁC

1. Mình nhớ là có một cuốn sách có tựa đề : “Tin Mừng Đòi Lột Xác !” Tin Mừng là Lời của Thiên Chúa cho con người qua lời dạy của Chúa Giêsu. “Lột Xác” là để trở thành một con người mới, một tạo vật mới. Cũng vậy: một con rắn lột da,bỏ bộ da cũ , để có một một bộ da mới đẹp hơn; một con sâu dễ sợ, thành con bướm đẹp dễ thương ; một con sâu ve thành con ve, biết kêu ve ve ; một con nòng nọc thành con ếch . . . Hoàn toàn là một tạo vật mới.

Tin Mừng của Chúa Giêsu đem cho chúng ta một tinh thần mới, một tư tưởng mới, một con đường mới, một lối sống mới. . . Ai muốn đổi mới theo kiểu này , thì sẽ trở thành một con người hoàn toàn mới .

Thánh Phaolo dạy : “ Hãy lột bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới là Đức Giêsu Kito “(Ep 4,22).

Tin Mừng đòi lột xác là như vậy đó.

2. Chúa Giêsu và đám đông. . .

“Khi ấy, có rất nhiều người cùng đi đường với Chúa Giêsu . . .” (Lc 14,25).

Về chuyện này thì Chúa Giêsu là vô địch nhé. Dọc đường cát bụi, cũng có đông người chen nhau theo; ngồi dạy, cũng rất đông người ngồi nghe, nắng nôi cũng phải chịu, vì đâu có mái che ? Ngồi ở bờ biển thì mượn một chiếc thuyền ngồi cách bờ một chút, chắc là sợ người người ta chen lấn mình xuống nước chăng !?

Nhớ chuyện ông Giakeu ở Giêricho. Đông người quá mà ông thì lại lùn, nên phải leo cây để mà thấy được; chuyện người đàn bà bị bệnh loạn huyết, khi Chúa Giêsu quay lại hỏi ai đã chạm đến ta thì các môn đệ nói người quá đông, rồi chen lấn nhau, làm sao mà biết được ai chạm vào ! Lần làm phép lạ hoá bánh cho 5 ngàn thính giả ăn no nê ! Quá đã luôn ! Không có con người nào trong thời đó mà được dân chúng say mê như thế. Cũng vì đó mà các nhóm có thế lực lúc bấy giờ căm ghét Chúa Giêsu vô cùng chỉ vì ganh tị.

Khung cảnh bài Tin Mừng hôm nay cũng rất đông. Chúa Giêsu quay lại nói với họ :

3. “ Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được “

(Lc 14,26). Sau 2 ngàn năm rồi, ai nghe như vậy cũng cảm thấy ái ngại ! Ximong Phêro người đầu tiên đã xung phong ! Nhưng Phêro cũng cảm thấy ái ngại nên hỏi Chúa Giêsu : Này tôi bỏ hết mọi sự mà theo Thầy thì được cái gì chứ ? Và ông được nghe chính Chúa Giêsu trả lời rằng thì là được gấp trăm ở đời này và quý nhất là sự sống đời đời làm gia nghiệp !

“Bỏ” cha mẹ. . . không có nghĩa là “bất hiếu”, nhưng mà là đưa Chúa vào hàng số “1”.

Đạo Đức Chúa Trời có 10 điều răn. 3 điều đầu tiên là dạy bổn phận con người đối với Thiên Chúa. 7 điều kia là dạy con người phải sống với nhau như thế nào. Điều đầu tiên của 7 điều đó là dạy việc Thảo Kính cha mẹ mình. Bất hiếu với cha mẹ là phạm tội với Trời ! Đứa con hoang đàng trong Phúc Âm khi hối hận trở về với cha mình thì câu đầu tiên cậu thốt lên là : Con đã phạm tội với Trời và với Ba . . .

4. “ Ai không vác thập giá mình mà theo mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được”

(Lc 14,27).

“Thập giá” mà Chúa nói ở đây là cái gì ? Mọi Kito hữu, từ giáo sĩ cho tới giáo dân đâu thấy ai đẽo cây thập giá để vác đi lung tung ngoài đường ?

300 năm bắt đạo, giết đạo ở nước ta, người công giáo phái khốn đốn cùng cực để giữ lòng trung tín với Chúa, trung thành với đức tin. Thập giá này quả là rất nặng. Thời buổi này, để sống đức tin, chúng ta cũng có nhiều loại thập giá khác nhau cho đời mình. Có một nhà sản xuất bánh trung thu hỏi mình : Người ta muốn tặng quà trung thu cho các sếp thì phải tặng loại đắt tiền, mẫu mã phải thật đẹp, để giá thật cao, chất lượng bánh cũng y như loại bình thường. . . Người ta sẽ trả cho con thêm bộn tiền ! Con có được làm không ? Mình bảo không được đâu. Ông ta bảo không làm vậy thì làm sao mau giàu được ?! Cuối cùng thì ông quyết định không làm vì mình là người có đạo. Mình xem đó là vác thập giá đi theo Chúa Giêsu .

5. Muốn thành công trong công việc mình sắp làm. . . “ Trước tiên là phải ngồi xuống tính toán trước.” Bài Tin Mừng hôm nay thì Chúa Giêsu để cập đến việc xây cái tháp, liệu có đủ kinh phí không; rồi đến việc “đánh nhau” với kẻ địch, liệu quân lính mình có đủ sức thắng nổi quân địch không ? (Lc 14, 28-33)

Trong 7 ơn Đức Chúa Thánh Thần thì ơn đầu tiên là ơn Khôn Ngoan, rồi đến ơn Hiểu Biết, tiếp đến là ơn Lo Liệu, rồi ơn Thông Minh. Để “thành công” trong việc sống Đức tin, thì ơn Chúa là vô cùng quan trọng giúp ta có Sức Mạnh mà đi đến đích.

Lạy Chúa, xin cho con biết từ bỏ con người cũ và mặc lấy mới là Đức Giêsu Kito. Amen.

—————

Suy Niệm 3:                          Linh mục Lu-y Nguyễn Quang Vinh

 

TỰ DO DẤN THÂN

Tự do là yếu tố then chốt trong tôn giáo cũng như trong tình yêu, đem lại cho việc hành đạo và đem lại cho tình yêu giá trị cao quý của nó.  Không có tự do, ngay cả việc làm đạo đức cũng giảm hết giá trị, làm việc dưới sức ép và sự đe dọa có thể mang lại thành tựu kinh tế vật chất, nhưng sẽ giảm thiểu đi đến triệt tiêu giá trị đạo đức.  Tự do nội tâm là điều kiện tiên quyết trong ơn gọi làm linh mục, tu sĩ và ngay cả trong bí tích hôn phối.

Đức Giêsu đang trên đường đi lên Giêrusalem (Lc 13, 22), Người biết Người đi về đâu và sự gì chờ đợi Người tại thành thánh Giêrusalem.  Cái chết ! Người quả quyết lên Giêrusalem một cách tự nguyện với đầy đủ ý thức, để hoàn tất ơn cứu chuộc nhân loại.  Sự tự nguyện của Người không gây sứ ép trên người khác.  Người tôn trọng tự do của môn đệ.  Bằng một cử chỉ biểu tượng, Đức Giêsu quay lại phía đám đông đang đồng hành với Người, Người tuyên bố minh bạch những điều kiện khắt khe và dứt khoát cần phải có cho kẻ muốn làm môn đệ của Người.

Có rất đông người cùng đi đường với Đức Giêsu. Người quay lại bảo họ: ‘Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được’”.  (c. 25-27. Bài Tin Mừng Lc 14,25-33).  Đó là sự thách đố có phần mâu thuẫn của Tin Mừng.  Sự lựa chọn nầy nghiêm trọng như thể xây một tòa tháp hay dẫn binh đi đánh trận, nó đòi hỏi một sự dấn thân triệt để, phải đắn đo cân nhắc cẩn thận trước khi bắt tay vào việc. 

Cần phải có Đức Khôn Ngoan tham dự, con người mới có thể làm việc lựa chọn đúng đắn như thế và nhờ vậy họ được cứu độ.  Nhờ Đức Khôn Ngoan “đường lối người phàm được sửa lại cho thẳng, cũng vì thế mà con người được dạy cho biết những điều đẹp lòng Thiên Chúa và nhờ Đức Khôn Ngoan mà được cứu độ” (Bài đọc 1. Kn 9, 18).  Dĩ nhiên đây là khôn ngoan theo cái nhìn từ phía Thiên Chúa chứ không phải là khôn ngoan theo kiểu trần thế.  Sự khôn ngoan của Thiên Chúa và của trần gian thường đối đầu nhau.

Cái khôn ngoan mà thánh Phaolô khi ngồi tù đã năn nỉ ông Philêmôn thay đổi quan niệm về tương quan giữa ông chủ và đầy tớ, và thay thế vào đó là tương quan huynh với đệ, đối với người nô lệ có tên là Ônêximô, người nô lệ nầy đã bỏ ông chủ mình là Philêmôn mà trốn; và thánh nhân đã van xin ông Philêmôn nhận lại người nô lệ đó bằng những từ ngữ rất đáng thán phục: “Ônêximô đã xa anh một thời gian, có lẽ chính là để anh được lại nó vĩnh viễn, không phải được lại một người nô lệ, nhưng thay vì một người nô lệ, thì được một người anh em rất thân mến” (Bài đọc 2. Pl 15-16). Thánh Phaolô đã xin người bạn của mình tự nguyện làm sự khôn ngoan bằng thay đổi mối tương quan chủ – nô thành huynh – đệ, mà không làm mất tự do của một ông chủ.  Chỉ trong tình yêu của Đức Kitô thánh Phaolô mới dám lên tiếng van xin.

Trong sự lựa chọn theo kiểu khôn ngoan của Thiên Chúa, ta thấy có sự đảo lộn bậc thang giá trị, có khả thể kiến tạo một nô lệ thành người anh em, nó bao hàm một sự vượt lên trên những tình cảm thông thường, tạo ra một tương quan bằng hữu, một chân trời mới đầy yêu thương và tha thứ.  Việc dấn thân theo Đức Giêsu cũng vậy, không phải là tình cảm tự nhiên, thích thì ở, dở thì bỏ đi.  Nhưng nó luôn đòi hỏi sự cương nghị và dứt khoát chấp nhận bổn phận như thập giá hằng ngày, là cái giá phải trả cho việc chọn lựa làm môn đệ của Đức Giêsu.

Thay đổi một quan niệm sống
cố cựu nơi một con người là chuyện rất nhiêu khê vì ‘giang sơn dễ đổi bản tính khó dời’ người ta vẫn thường nói như vậy, nhất là khi con người đó lại có chức quyền, có địa vị xã hội, có tiền bạc thì việc chuyển đổi một quan niệm sống càng khó khăn hơn.  Tuy nhiên con người đạo đức luôn có khả năng xuất phát lại từ Chúa Kitô, việc thánh Phaolô xin ông Philêmôn thay đổi cách cư xử với tên nô lệ Ônêximô là chuyện rất khó, nó đòi hỏi một lòng đạo đức sâu xa, một tâm hồn quảng đại không gim gút, một sự khiêm nhượng thẳm sâu mới có thể thực hiện được.  Thay đổi một quan niệm sống cho phù hợp với đạo thánh Chúa Giêsu là việc làm siêu nhiên cần có ơn phù trợ của Thiên Chúa.

 Điều kiện theo chân Đức Giêsu không mấy hấp dẫn vì nó khắc nghiệt nhưng nó đem lại sự sống và hạnh phúc cho những ai đuợc Thánh Thần hướng dẫn.  Điều kiện nầy được văn hào Paul Claudel (Pháp) mô tả qua tác phẩm “La porte étroite” (Khung cửa hẹp) như quy luật của sự sống.  Khung cửa hẹp, con đường thập giá, tiến trình phát triển của hạt lúa mì là những kiểu nói thường được nhắc lại vào mùa Chay mà Đức Giêsu trải qua để mang lại ơn cứu độ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tuyên xưng Chúa trên môi miệng nhưng có khi trong cuộc sống chúng con không dứt khoát hoàn tất bổn phận hằng ngày như điều kiện cần có để làm môn đệ của Chúa.  Xin thêm cho con đức can đảm. Amen

WGPKT(02/09/2022) KONTUM