Chúa Thánh Thần Hay Chủ Nghĩa Độc Tài?(18.02.2020 – Thứ Ba Tuần 6 TN)

    Bạn có để cho sự lo lắng hoặc sợ hãi khiến bạn không tin vào sự quan phòng của Chúa cho cuộc sống của bạn không?

    Các tông đồ lo lắng vì họ quên mang theo bánh cho hành trình của họ. Và điều đó xảy ra ngay sau khi Chúa Giêsu nuôi một nhóm năm ngàn người ăn một cách kỳ diệu (Mác-cô 6: 41-44, Mát-thêu 14: 17-21), và sau đó vào một dịp khác, bốn ngàn người (Mác-cô 8: 1-10, Mát-thêu 15:34 -38)!

   Thật dễ dàng biết bao để quên những gì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta và cũng như nghi ngờ những gì Người hứa sẽ làm cho chúng ta trong tương lai.

    Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng “tình yêu hoàn hảo dập tắt sự sợ hãi” (1 Gio-an 4:18). Hãy cầu xin Chúa Giê-su lấp đầy trái tim bạn bằng tình yêu của Người và gia tăng niềm tin của bạn vào sự chăm sóc quan phòng của Người dành cho bạn.

Coi chừng “men” làm hỏng tâm trí, thân xác và tâm hồn

      Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ hãy cẩn thận với thứ bánh làm hư hỏng, chẳng hạn như “men của người Pha-ri-sêu”. Khi men làm dậy khối bột ướt, nó biến đổi bột và làm cho nó trở thành bánh làm giàu cuộc sống khi được làm nóng lên. Bột còn dư đã được dậy men (nhưng không nướng) sẽ bị thiu và trở nên hôi thối. Đối với người Do Thái, men là một dấu chỉ hoặc biểu tượng của ảnh hưởng xấu. Nó biểu thị bất cứ điều gì thối rữa và hư hỏng, không chỉ về thể chất mà cả tinh thần và đạo đức nữa.

     Chúa Giêsu đã cảnh báo các môn đệ của mình tránh đường lối của những người Pha-ri-sêu và Xa-đốc, những người tìm kiếm lời khuyên dạy của riêng họ hơn là ý của Thiên Chúa. Họ bị mù quáng bởi sự kiêu ngạo của chính họ và không thể nhận ra sự thật và sự khôn ngoan mà Chúa Giêsu đã nói nhân danh Cha của Ngài trên trời.

    Những loại men nào (tinh thần, luân lý, trí tuệ) mà bạn đã để ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và cách sống của bạn?

    Chúa Giêsu đối chiếu một cách rõ ràng giữa bánh và men là những chất tạo ra sự sống, đặc biệt là cuộc sống dồi dào mà Thiên Chúa ban qua Chúa Giêsu, là bánh thực sự của thiên đàng, với bánh và men làm thối rữa và làm hư hỏng tâm trí, thể xác và linh hồn.

Hãy để lời Chúa nuôi dưỡng và củng cố bạn trong đức tin, hy vọng và tình yêu

     Khi các môn đệ tiếp tục lo lắng về việc thiếu bánh vật chất cho cuộc hành trình, Chúa Giêsu đã nhắc nhở họ về phép lạ hóa bánh ra nhiều của Người trong lần nuôi năm ngàn và bốn ngàn người ăn. Sau đó, Người đã quở trách họ vì sự thiếu tin tưởng vào Thiên Chúa. Không phải chúng ta giống các tông đồ sao?

Chúng ta quá dễ dàng bận tâm với nhiều vấn đề, các nhu cầu và những lo lắng của giây phút hiện tại và chúng ta quên mất thực tế quan trọng nhất của tất cả – sự hiện diện của Chúa với chúng ta!

    Khi người dân Israel lang thang trong sa mạc và bất lực trong bốn mươi năm, Thiên Chúa đã ở cùng họ trên mọi chặng đường. Và Người đã ban cho họ nơi trú ẩn, thức ăn, nước uống và thực phẩm dự trữ, miễn là họ tin tưởng vào Người. Mỗi ngày Người đều cho họ những gì họ cần.

   Chúa Giêsu dạy chúng ta tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa với chúng ta và trong lời hứa của Người để ban cho cho chúng ta những gì chúng ta cần mỗi ngày để sống như những người con của Người.

   Bạn có cầu nguyện với niềm tin hân hoan, “Lạy Cha, xin ban cho chúng con lương thực hằng ngày” hay không?

   “Lạy Chúa Giê-su, chỉ mình Chúa là bánh ban sự sống, bánh nuôi chúng con mỗi ngày. Xin hãy cho con niềm vui và sức mạnh để luôn luôn phục vụ Người và xin giúp con tránh xa những tội lỗi và thế tục là những thứ mang đến sự hư nát và sự chết.”

Chúa Thánh Thần hay Chủ Nghĩa Độc Tài?

   “Sự giằng xé và thu hút đam mê của chính anh ta cám dỗ mọi người.” Gc 1:14

   Mong muốn của chúng ta rất nguy hiểm vì chúng có thể cưu mang và sinh ra tội lỗi (Gc 1:15). Khi tội lỗi lớn lên, “nó sinh ra sự chết” (Gc 1:15). Chúng ta phải kiểm soát ham muốn của mình, nếu không chúng ta sẽ ở lại trong sự chết (xem 1 Ga 3:14).

   Đương nhiên, những ham muốn của chúng ta tìm cách để trở thành kẻ độc tài- – điều khiển mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng tạo ra những khát vọng của chúng ta, mới có thể cứu chúng và giải thoát chúng ta khỏi quyết tâm độc tài của những khát vọng đó.

   Chúa Cha qua Chúa Con gửi Chúa Thánh Thần để chiến đấu mạnh mẽ chống lại những ham muốn tự nhiên, sa ngã của chúng ta (Gl 5:17). Nếu chúng ta sống trong Thần Khí (Gl 5:25) bằng cách sống Bí tích Rửa tội, chúng ta đóng đinh “xác thịt của mình với những đam mê và ham muốn của nó” (Gl 5:24).

   Như vậy, cuộc sống hoặc là sự tự do trong Chúa Thánh Thần hoặc là nô lệ cho những ham muốn. “Làm việc của chúng ta” thì không phải là tự do mà là chế độ nô lệ được ngụy trang cách tinh xảo. Làm việc của Thiên Chúa bằng quyền năng của Chúa Thánh Thần là một sự tự do sâu sắc đến mức nó giải thoát chúng ta ngay cả khỏi cái chết và đạt sự sống đời đời.

   Bạn có muốn tự do thực sự không? Vậy, bạn hãy từ bỏ chính mình (Lc 9:23) và vâng phục Chúa Thánh Thần.

   Cầu nguyện: Lạy Cha, xin cho con đừng bị lừa dối khi nghĩ rằng nô lệ là tự do.

   Xác tín: “Ngài sẽ sinh chúng ta bằng lời chân lý để chúng ta có thể nên như hoa qua đầu mùa trong các thọ tạo của Người.”  Gc 1:18

Tác giả: Don Schwager

Chuyển ngữ: Lm. Phaolô Trần Quốc Bảo

Giáo Phận Kontum

WGPKT(17/02/2020) KONTUM