An Khê, 60 Năm “Một Chặng Dừng Chân Để Nhìn…”

Theo cuốn Mở Đạo Kontum, xứ đạo An Khê đã có từ lâu đời, thế kỷ XIX, thuộc Giáo phận Quy Nhơn. Nhưng đến năm 1885, nạn Văn Thân đã làm cho giáo xứ này tan tác và hầu như bị xóa sổ. Sau này, chia tách giáo phận, vùng An Khê thuộc Giáo phận Kontum.

Năm 1960, Cha Giuse Nguyễn Đức Ngọc về An Khê, quy tụ một số gia đình giáo dân và thành lập họ đạo nhỏ Ngọc An, rồi Cửu An. Và đến năm 1962, An Khê được Đức Giám Mục Kontum nâng lên Giáo xứ. 60 năm, Giáo xứ An Khê đã trải qua biết bao thăng trầm. Và hôm nay, ngày 17/11/2022, An Khê mừng Ngọc khánh thành lập giáo xứ và lễ bổn mạng của xứ đạo: Đức Giê-su Ki-tô Vua vũ trụ.

Đúng 9h30, Thánh lễ được bắt đầu với sự chủ tế của Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, đương kim Giám mục Giáo phận Kontum. Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh tuy tuổi cao sức yếu nhưng vẫn hiện diện. Đồng tế với Đức Giám mục, có khoảng gần 40 linh mục đang phục vụ trên miền truyền giáo Tây Nguyên này. Bên cạnh đó, nhiều tu sĩ nam nữ là con cái của giáo xứ cũng như các tu sĩ đã và hiện đang phục vụ giáo xứ cùng đông đảo bà con giáo dân, lương dân trong, ngoài giáo xứ đến tham dự thánh lễ. Có thể nói đây là niềm vui lớn, hai trong một của Giáo xứ An Khê.

Mở đầu thánh lễ, cha Gioan Baotixita Trần Quang Truyền, chánh xứ An Khê, nói lời tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Hội thánh, cảm ơn đến Quý Đức Cha, quý cha, thương, đến hiệp dâng Thánh lễ. Và gởi lời chào trân trọng đến mọi thành phần trong thánh lễ: bà con giáo dân, lương dân trong và ngoài xứ, các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã phường….Cha nói: “Đây là sự kiện hết sức vui mừng và cũng là dịp để chúng con nhìn lại những bước đi thăng trầm từ ngày đặt chân trên miền linh địa Tây Sơn Thượng Đạo An Khê này. Để hạt giống Tin Mừng bắt đầu bén rễ nơi đây. Và cũng là dịp để chúng con tạ ơn Thiên Chúa, biết ơn Mẹ Hội Thánh và biết ơn đời nữa…

Tiếp theo, vị đại diện giáo xứ trình bày sơ lược lịch sử Giáo xứ An Khê cũng như những thành tựu giáo xứ đạt được. Theo đó, Giáo xứ An Khê có khoảng hơn 3000 nhân danh, có 1 linh mục và 5 tu sĩ, các hội đoàn: Legio, Ca đoàn, Hội các bà mẹ, Hội Lòng Thương Xót, Thiếu nhi Thánh Thể…cũng dần dần được thành lập và ngày một phát triển. Ngoài ra, nhờ ơn Chúa và công khó của cha xứ, cha phó mà hiện nay giáo điểm Kbang đã có thánh lễ Chúa nhật hàng tuần. Có thể nói đây là bước tiến lớn và là hoa quả đức tin mà giáo xứ đã đạt được sau 60 năm thăng trầm theo dòng lịch sử.

Trong bài chia sẻ Phúc âm, Đức Cha Aloisiô nhắc lại, Giáo xứ An Khê mừng bổn mạng trước ngày, để kết hợp hai trong một nhằm cầu nguyện, tạ ơn trong dịp 60 năm thành lập giáo xứ. Đức cha chia sẻ: “Lễ Ki-tô là Vua được Đức Giáo Hoàng Pio XI lập vào năm 1925, sau thế chiến thứ I, để cầu nguyện cho hòa bình.” Tước hiệu của Đức Giê-su nằm dọc theo lịch sử cứu độ, Chúa Giê-su là con cháu vua David, vị vua lý tưởng của người Do Thái. Đức cha nói: “nước của Chúa là nước Sự Thật. Chúa Giê-su đem đến cho ta sự thật và ngài đến làm chứng cho sự thật. Và chính vì làm chứng cho sự thật mà Ngài phải chết. Người ta đã giết Ngài vì Ngài nói thật cho người ta biết Ngài là con Thiên Chúa.” Đức cha giải thích lý do Giáo hội để lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ vào cuối năm phụng vụ là vì: “Ước nguyện sao cho cuối cùng thì tất cả mọi người đều ở trong nước của Chúa, một nước chỉ có hòa thuận, yêu thương, một nước chỉ có sự thật, một nước thái bình hạnh phúc.

Bài giảng của Đức cha như một lời nhắc nhở mỗi người, cách riêng là con dân An Khê, biết sống theo lương tâm ngay thẳng của mình, sống hòa thuận, yêu thương và tha thứ cho những người làm tổn thương mình và cố gắng biết giới thiệu Chúa cho nhiều người chưa biết Chúa, để xây dựng một thế giới hòa bình, yêu thương…hầu để mai sau mỗi người được trở thành công dân của Nước Chúa.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Không khí thánh lễ trang nghiêm sốt sắng, hầu hết mọi người tham dự đều ngời lên một niềm vui hân hoan. Cuối thánh lễ, vị đại diện Hội đồng mục vụ Giáo xứ, thay mặt bà con giáo dân giáo xứ An Khê nói lời tri ân đến quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ đã hiện diện trong thánh lễ này.

Cuối cùng, trước khi ban phép lành, Đức cha Aloisiô gởi lời chúc mừng đến Giáo xứ An Khê trong ngày lễ hai trong một trọng đại này. Đức cha cũng xin gia đình giáo xứ An Khê thêm lời cầu nguyện cho cha chánh xứ bởi cha mắc bệnh nan y, đang phải điều trị nhưng vì lễ của giáo xứ nên ngài về hiện diện. Đức cha cũng nhắn đến giáo dân An Khê: “tích cực gìn giữ và xây dựng giáo xứ An Khê này để giáo xứ ngày càng lớn mạnh hơn.” Đức cha nói: “Hôm nay như một chặng dừng chân mình nhìn lại đằng sau, rút kinh nghiệm những điều ưu, những cái khuyết để tiếp tục những năm về sau này nữa…!

60 năm, một chặng đường, Giáo xứ An Khê ngày một phát triển về mọi mặt dẫu trải qua nhiều thăng trầm, biến động. Nguyện chúc cho cha xứ được thêm sức mạnh vượt thắng mọi bệnh tật và giáo xứ thêm lòng tin vững vàng, thêm hồng ân Chúa dạt dào, để ngày càng vững vàng trong đức tin, đức cậy và đức mến!


Bài viết: Tâm Ngọc
Hình ảnh: Ban MVTT GP Kon Tum
WGPKT(17/11/2022) KONTUM