Thánh Lễ Nhận Xứ Lệ Chí

GIÁO XỨ LỆ CHÍ GIÁO PHẬN KONTUM ĐÓN CHA TÂN CHÁNH XỨ GIUSE TRẦN VĂN BẢY

Giáo xứ Lệ Chí vui mừng đón cha tân chánh xứ thứ tư Giuse Trần Văn Bảy lúc 9 giờ sáng ngày 22/11/2019, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị chủ tế, cha Tôma Aquinô Trần Duy Linh nguyên chánh xứ thứ ba cùng khoảng 20 Cha đồng tế và hơn 1.000 giáo dân tham dự.

Đức tin kiên trung

Giai đoạn 1958-1963, đông đảo bà con di dân từ Quảng Nam Đà Nẵng lên Tây nguyên đã chọn thôn Lệ Chí, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gialai hiện nay để lập nghiệp, trong đó có 12 gia đình Công giáo. Tháng 2 năm 1958, Tòa Giám mục Kontum đã bổ nhiệm cha Simon Trương Xuân Thanh về thành lập giáo xứ Lệ Chí và làm cha chánh xứ tiên khởi, nhờ sự dạy dỗ và truyền giáo, số giáo dân tăng dần lên đến 1.500 (Theo “Lược sử giáo xứ Lệ Chí”)

Giai đoạn 1963-1967, tình hình bất ổn, người dân bỏ đi nơi khác, có người bỏ Đạo, giáo dân còn lại sống Đạo cách rời rạc, cha Simon Trương Xuân Thanh chuyển về nhà thờ Tiên Sơn.

Giai đoạn 1967-1975, Tòa Giám mục bổ nhiệm cha Vinh Sơn Vũ Đức Luận về làm cha sở, ngài gắn bó với con chiên suốt 8 năm, qua ngài, giáo xứ Lệ Chí còn được vinh dự lưu giữ con số thống kê trong các quyển lịch Công giáo của Địa phận Kontum:  năm 1967, giáo xứ Lệ Chí có 2 Họ; năm 1968, có 2 Họ, 1.310 giáo dân, 23 dự tòng; năm 1970, có 1 Họ nhánh, 1.526 giáo dân, 73 dự tòng.

Giai đoạn 1975-1977, Cha Vinh Sơn Vũ Đức Luận được chuyển đi nơi khác, giáo dân sinh hoạt thưa thớt, thường xuyên có khoảng 20 giáo dân sinh hoạt vào các ngày Chúa nhật. Giáo xứ được cha Gioan Nguyễn Trí Thức coi sóc, trực thuộc vào giáo xứ Thăng Thiên.

Giai đoạn năm 1977-1986, giáo xứ được cha Phêrô Trần Thanh Chung coi sóc, trực thuộc và giáo xứ Đức An, giáo dân khoảng 1.200 người.

Giai đoạn năm 1986-1995, giáo xứ được cha Phêrô Nguyễn Vân Đông chăm sóc, trực thuộc vào giáo xứ Đức An,

Giai đoạn năm 1995-2005, giáo xứ được cha Tôma Nguyễn Văn Thượng coi sóc, trực thuộc vào giáo xứ Tiên Sơn.

Giai đoạn năm 2005-2015, cha Tôma Aquino Trần Duy Linh về làm cha sở Tiên Sơn, Lệ Chí trực thuộc vào giáo xứ Tiên Sơn.

Chúa nhật ngày 19/7/2015, cha Tađêô Võ Xuân Sơn được bổ nhiệm làm cha tân chánh xứ Tiên Sơn, cha Tôma Aquino Trần Duy Linh chính thức làm cha chánh xứ Lệ Chí, và ngài là vị cha sở thứ 3, kể từ khi giáo xứ Lệ Chí được thành lập năm 1958. Năm 2013, thống kê có 5 xóm giáo với 2.660 giáo dân, được sự cho phép của Tòa Giám mục, cha Tôma Linh đã cùng giáo dân khởi sự xây dựng ngôi nhà thờ mới và đến năm 2017 thì ngôi nhà thờ khang trang được khánh thành.

Hôm nay, cha Giuse Trần Văn Bảy là vị chánh xứ thứ 4, đặc biệt đây là lần đầu tiên giáo xứ được tham dự một thánh lễ nhận xứ long trọng nhất. Những công việc cấp bách đang chờ đợi ngài, một ngôi nhà giáo lý và nhà sinh hoạt cho khoảng 700 hộ gia đình Công giáo, gồm khoảng 3.000 giáo dân của 5 xóm giáo.

Đức Cha Aloisiô nhắn nhủ

“Cảm ơn cha Tôma Aquinô Trần Duy Linh đã tận tâm phục vụ anh chị em Lệ Chí suốt 14 năm, cha đã xây nhà thờ khang trang. Giáo xứ Lệ Chí là nơi có hạt trưởng, cha Giuse Trần Văn Bảy sẽ tiếp tục làm hạt trưởng Mang Yang. Cha Tôma Linh vừa nói là cha để lại cho giáo xứ 1 món nợ là hứa xây những cơ sở, nhà giáo lý nhưng chưa kịp thực hiện. Cha sở mới cũng không làm phép lạ, anh chị em cùng cộng tác với ngài để cơ sở mới mọc lên. Cha Giuse Bảy có duyên với việc xây dựng cơ sở, hãy hỗ trợ ngài. Nhớ giáo xứ là của anh chị em, các cha đến phục vụ 1 thời gian rồi cũng đi thôi.”

Cha Tôma Trần Duy Linh cảm ơn

“Chúc mừng giáo xứ Lệ Chí niềm vui tiếp tục có cha sở mới. Tôi nhìn thấy hướng tới của sự phát triển giáo xứ với vị chủ chăn mới. Xin tha thứ cho tôi về những thiếu sót trong suốt 14 năm qua, có những năm chạy ngược chạy xuôi làm mục vụ cho 7 giáo xứ và 3 xã dân tộc. Cảm ơn sự đóng góp, an ủi, giúp đỡ, ra đi lòng tôi mang nặng món quà yêu thương, mang đi tất cả những kỷ niệm của anh chị em về giáo xứ mới.” 14 năm mục vụ gắn bó thân tình nghĩa thiết với đàn chiên, vậy nên rất dễ hiểu nhiều giáo dân Lệ Chí ngậm ngùi suốt thánh lễ tiễn cựu nghinh tân hôm nay.

Cha Giuse Trần Văn Bảy chào mừng giáo xứ mới, ngài rất vui khi dịp này gặp được lại nhiều gương mặt thân quen của các giáo xứ ngài đã phục vụ: Đức An, Phú Thọ, An Sơn, lời ngài chào thật vui khiến mọi người cảm nhận thánh lễ bàn giao thay đổi nhiệm sở thật là ấm áp thánh thiện.

Giáo xứ Lệ Chí ngày 22/11/2019- Cát Vàng

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kontum