Dẫn Lễ Và Lời Nguyện (06.09.2020 – Chúa Nhật XXIII Thường Niên – Năm A)

Anh Em Sửa Lỗi Cho Nhau

(Ed 33,7-9; Rm 13,8-10; Mt 18,15-20)

1.DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Cộng đoàn Phụng vụ thân mến,

Hôm nay là Chúa nhật 23 thường niên. Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta giúp sửa lỗi cho nhau, để mọi người được sống tốt lành và đẹp lòng Chúa.

Là con người, không ai hoàn hảo. Ai cũng có lỗi lầm khuyết điểm. Chúa Giêsu bảo chúng ta: “Nếu người anh em con trót phạm tội, con hãy đi sửa lỗi nó… Nếu nó chịu nghe con thì con đã được món lợi là người anh em mình” (Mt 18,15).

Chúng ta hiệp dâng Thánh Lễ. Xin cho chúng ta biết lấy tình thương mà sửa lỗi anh chị em chúng ta.

• BÀI ĐỌC I: (Ed 33,7-9)

Chúa sai ngôn sứ Êdêkien đi sửa dạy người sai phạm, mà chúng không nghe thì chúng phải mắc tội. Còn nếu ngôn sứ không sửa dạy thì phải chịu trách nhiệm.

• BÀI ĐỌC II: (Rm 13,8-10)

Thánh Phaolô xác quyết: yêu thương là chu toàn lề luật, vì các giới luật đều tóm lại trong việc mến Chúa và yêu thương đồng loại như chính mình.

2. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

• Chủ tế:

Anh chị em thân mến,

Chúa dạy chúng ta thương giúp sửa lỗi nhau. Chúng ta quyết tâm làm theo Lời Chúa và khẩn khoản nài xin :

1. Hội thánh có trách nhiệm sửa lỗi cho con cái mình sống đẹp lòng Chúa./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho các vị Mục Tử trong Hội Thánh / luôn nhiệt thành chu toàn trách nhiệm,/ bằng cách chỉ ra những lỗi lầm của họ,/ dùng lời khuyên bảo và lời cầu nguyện để hoán cải họ.
  1. Trong gia đình,/ các bậc tiền bối có bổn phận sửa dạy con cháu nên người / và nên con Chúa./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho ông bà cha mẹ nhận thấy được bổn phận,/ trách nhiệm của mình trong gia đình,/ mà can đảm và khôn ngoan / răn dạy con cháu sống đạo đức, thánh thiện và nên người tốt.
  1. Nhiều Kitô hữu thay vì lấy tình thương mà sửa lỗi nhau,/ họ chỉ kết án hay bỏ mặc anh chị em lầm lỗi./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho họ biết vâng nghe theo Chúa,/ biết dùng tình thương mà đối xử với nhau / để đẹp lòng Chúa và được Chúa yêu thương chúc phúc.
  2. Thiên Chúa luôn nhận lời cầu xin của những người hợp nhau cầu nguyện./ Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta,/ siêng năng tụ họp nhau trong gia đình / và trong nhà thờ giáo xứ / để cầu nguyện cho mình và cho người tội lỗi ăn năn.
  • Chủ tế:

Lạy Chúa Giêsu,

Xin giúp chúng con biết làm theo Lời Chúa dạy, hằng ngày thương yêu sửa lỗi anh chị em, và chính chúng con cũng sẵn sàng đón nhận lời chỉ bảo của tha nhân. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.