Ý Lực Sống 48: Hạt Giống Và Hoa Trái

1. Luật Thiên Nhiên là luật TRỜI :

“ Gieo cái gì thì gặt cái đó “ ! Điều này không bao giờ sai :

Gieo nhân gì sẽ gặt quả ấy.

Muốn biết nhân đời trước,

Hãy xem quả đời này.

Muốn biết quả tương lai,

Hãy xem nhân hiện tại .

2. “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai.” Học sinh hôm nay là trí thức mai ngày. Nước mình bây giờ có hàng ngàn hàng vạn trường học, từ nhà trẻ cho tới đại học, ngành nào cũng có. Dạy dỗ làm sao mà ai có điều kiện cũng tìm cách gửi con đi học nước người, kể cả những người “sáng chế” chương trình đào tạo giáo dục cho con em nước nhà.

So sánh với thời xa xưa, thì giới học sinh bây giờ đánh nhau táo tợn lắm. Gian lận thi cử là chuyện thường có. Không còn tôn sư trọng đạo. Nghe nói các bậc làm thầy có người cũng bán điểm kiếm tiền ! Muốn biết nhân đời trước thì hãy xem quả đời này. Không biết đổ thừa cho ai bây giờ ? !

Công bằng nhận định : Trước 1975, miền Nam đã có một nền giáo dục khá nhân văn.

3. Muốn biết quả tương lai hãy xem nhân hiện tại.

* Các Nước trên thế giới bây giờ thi nhau “gieo” súng đạn nên sẽ “gặt” chết chóc ! Súng đạn là để giết người chứ không phải để cứu người. Khi người ta muốn giết một con chó thì người ta bảo nó là chó dại. Ông Putin cũng nói kiểu đó để gieo chết chóc cho Ukraine, mặc dù cả thế giới bảo đó không phải là chó dại !

* Các bậc cha mẹ gieo giống gì trong lòng con cái ? Hay chỉ giao cho nhà trường gieo gì cũng được miễn là có nhiều điểm, đỗ đạt là được ! Như vậy là chưa đủ.

* Cha mẹ Công giáo hãy gieo Lời Chúa trong lòng con cái mình. Lời Chúa phải là đèn dọi cho bước chân con mình đi trong cuộc đời. Chúa Giêsu khẳng định: “ Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống “. Những ai đi trên con đường mang tên Giêsu đều gặp được niềm vui và hạnh phúc. Những người này sống rất bình an vì tin vững vàng họ sẽ có được sự sống đời đời. Hạt giống tốt duy nhất là Lời Chúa. Lời Chúa là lời Chân Lý. Người ta hay dùng lời của “người” phe nhóm mình mà dạy cho trẻ em. . . thì hoa trái sẽ không tốt như chúng ta đã từng thấy. Sự thật là chỉ có một. Thế gian hay tuyên truyền xảo trá cốt cho được việc mình muốn hoặc cốt có lợi cho phe mình nhóm mình.

4. Trách nhiệm hàng đầu của các vị mục tử trong Hội Thánh là gieo Lời Chúa. Các vị mục tử chân chính luôn chú trọng đến việc xây dựng con người chứ không phải ưu tiên xây dựng cơ sở vật chất. Việc dạy dỗ Đức Tin là việc làm chính của mục tử đang chăm sóc các xứ đạo. Việc “chuyên môn” rất quan trọng của mình mà mình lại giao cho người không chuyên làm, rồi lại ra tay làm việc mình không được học, không chuyên môn. Các đấng bản quyền giáo phận cũng có nhắc đến chuyện này.

Trách nhiệm của các bậc cầm quyền trị nước là phải chọn hạt giống tốt. Vì con người chứ không phải vì cái lợi phe nhóm mình. Đất nước nào cũng cần người tốt chứ không cần phe nhóm mạnh mà lại có lắm kẻ tham nhũng bất lương làm cho dân đau khổ. Lịch sử luôn là quan toà xét xử sau này.

5. Gieo cái gì thì gặt cái đó.

Gieo ít thì gặt ít.

Gieo nhiều thì gặt nhiều.

Không gieo thì không gặt.

Không gieo mà gặt là gặt trộm!

Vị Quan Án chấm công chính là Thiên Chúa chí công vô tư.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết gieo những hạt giống tốt cho đất nước chúng con, cho giáo xứ chúng con, cho con cái chúng con, và cho bản thân của con. AMEN

Linh Mục Phêrô Nguyễn Vân Đông – Gp Kon Tum
WGPKT(01/07/2022) KONTUM