Chúa Nhật IV Mùa Chay – Năm A (CN 19.03.2023)

Bài đọc 1: 1 Sm 16,1b.6-7.10-13a

Ông Đa-vít được xức dầu tấn phong làm vua Ít-ra-en.

Bài trích sách Sa-mu-en quyển thứ nhất.

1b Thời đó, Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Ngươi hãy lấy dầu đổ đầy sừng và lên đường. Ta sai ngươi đến gặp Gie-sê người Bê-lem, vì Ta đã thấy trong các con trai nó một người Ta muốn đặt làm vua.”

6 Khi ông Gie-sê và các con trai ông đến, ông Sa-mu-en thấy Ê-li-áp, ông nghĩ : “Đúng rồi ! Người Đức Chúa xức dầu tấn phong đang ở trước mặt Đức Chúa đây !” 7 Nhưng Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Đừng xét theo hình dáng và vóc người cao lớn của nó, vì Ta đã gạt bỏ nó. Thiên Chúa không nhìn theo kiểu người phàm : người phàm chỉ thấy điều mắt thấy, còn Đức Chúa thì thấy tận đáy lòng.”

10 Ông Gie-sê cho bảy người con trai đi qua trước mặt ông Sa-mu-en, nhưng ông Sa-mu-en nói với ông Gie-sê : “Đức Chúa không chọn những người này.” 11 Rồi ông lại hỏi ông Gie-sê : “Các con ông có mặt đầy đủ chưa ?” Ông Gie-sê trả lời : “Còn cháu út nữa, nó đang chăn chiên.” Ông Sa-mu-en liền nói với ông Gie-sê : “Xin ông cho người đi tìm nó về, chúng ta sẽ không nhập tiệc trước khi nó tới đây.” 12 Ông Gie-sê cho người đi đón cậu về. Cậu có mái tóc hung, đôi mắt đẹp và khuôn mặt xinh xắn. Đức Chúa phán với ông Sa-mu-en : “Đứng dậy, xức dầu tấn phong nó đi ! Chính nó đó !” 13a Ông Sa-mu-en cầm lấy sừng dầu và xức cho cậu, ở giữa các anh của cậu. Thần khí Đức Chúa nhập vào Đa-vít từ ngày đó trở đi.

Đáp ca: Tv 22,1-3a.3b-4.5.6 (Đ. c.1)

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

1Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.2Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Người đưa tôi tới dòng nước trong lành3avà bổ sức cho tôi.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

3bNgười dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính
vì danh dự của Người.4Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u
con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng.
Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

5Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù.
Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,
ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

6Lòng nhân hậu và tình thương Chúa
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời,
và tôi được ở đền Người
những ngày tháng, những năm dài triền miên.

Đ.Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

Bài đọc 2: Ep 5,8-14

Từ chốn tử vong, trỗi dậy đi nào ! Đức Ki-tô sẽ chiếu sáng ngươi !

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Ê-phê-xô.

8 Thưa anh em, xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng ; 9 mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. 10 Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa. 11 Đừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. 12 Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. 13 Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra ; 14 mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng. Bởi vậy, có lời chép rằng :

Tỉnh giấc đi, hỡi người còn đang ngủ !

Từ chốn tử vong, trỗi dậy đi nào !

Đức Ki-tô sẽ chiếu sáng ngươi !

Tung hô Tin Mừng:Ga 8,12

Chúa nói : Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống.

Tin Mừng: Ga 9,1-41 
 
 

Anh mù đến rửa ở hồ Si-lô-ác và khi về thì nhìn thấy được.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an.

1 Khi ấy, ra khỏi Đền Thờ, Đức Giê-su nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. 2 Các môn đệ hỏi Người : “Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta ?” 3 Đức Giê-su trả lời : “Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. 4 Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng ; đêm đến, không ai có thể làm việc được. 5 Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian.”

6 Nói xong, Đức Giê-su nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, 7 rồi bảo anh ta : “Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa” (Si-lô-ác có nghĩa là : người được sai phái). Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được.

8 Các người láng giềng và những kẻ trước kia thường thấy anh ta ăn xin mới nói : “Hắn không phải là người vẫn ngồi ăn xin đó sao ?” 9 Có người nói : “Chính hắn đó !” Kẻ khác lại rằng : “Không phải đâu ! Nhưng là một đứa nào giống hắn đó thôi !” Còn anh ta thì quả quyết : “Chính tôi đây !” 10 Người ta liền hỏi anh : “Vậy, làm sao mắt anh lại mở ra được như thế ?” 11 Anh ta trả lời : “Người tên là Giê-su đã trộn một chút bùn, xức vào mắt tôi, rồi bảo : ‘Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa.’ Tôi đã đi, đã rửa và tôi nhìn thấy.” 12 Họ lại hỏi anh : “Ông ấy ở đâu ?” Anh ta đáp : “Tôi không biết.”

13 Họ dẫn kẻ trước đây bị mù đến với những người Pha-ri-sêu. 14 Nhưng ngày Đức Giê-su trộn chút bùn và làm cho mắt anh ta mở ra lại là ngày sa-bát. 15 Vậy, các người Pha-ri-sêu hỏi thêm một lần nữa làm sao anh nhìn thấy được. Anh trả lời : “Ông ấy lấy bùn thoa vào mắt tôi, tôi rửa và tôi nhìn thấy.” 16 Trong nhóm Pha-ri-sêu, người thì nói : “Ông ta không thể là người của Thiên Chúa được, vì không giữ ngày sa-bát” ; kẻ thì bảo : “Một người tội lỗi sao có thể làm được những dấu lạ như vậy ?” Thế là họ đâm ra chia rẽ. 17 Họ lại hỏi người mù : “Còn anh, anh nghĩ gì về người đã mở mắt cho anh ?” Anh đáp : “Người là một vị ngôn sứ !”

18 Người Do-thái không tin là trước đây anh bị mù mà nay nhìn thấy được, nên đã gọi cha mẹ anh ta đến. 19 Họ hỏi : “Anh này có phải là con ông bà không ? Ông bà nói là anh bị mù từ khi mới sinh, vậy sao bây giờ anh lại nhìn thấy được ?” 20 Cha mẹ anh đáp : “Chúng tôi biết nó là con chúng tôi, nó bị mù từ khi mới sinh. 21 Còn bây giờ làm sao nó thấy được, chúng tôi không biết, hoặc có ai đã mở mắt cho nó, chúng tôi cũng chẳng hay. Xin các ông cứ hỏi nó ; nó đã khôn lớn rồi, nó có thể tự khai được.” 22 Cha mẹ anh nói thế vì sợ người Do-thái. Thật vậy, người Do-thái đã đồng lòng trục xuất khỏi hội đường kẻ nào dám tuyên xưng Đức Giê-su là Đấng Ki-tô. 23 Vì thế, cha mẹ anh mới nói : “Nó đã khôn lớn rồi, xin các ông cứ hỏi nó.”

24 Một lần nữa, họ gọi người trước đây bị mù đến và bảo : “Anh hãy tôn vinh Thiên Chúa. Chúng ta đây, chúng ta biết ông ấy là người tội lỗi.” 25 Anh ta đáp : “Ông ấy có phải là người tội lỗi hay không, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều : trước đây tôi bị mù mà nay tôi nhìn thấy được !” 26 Họ mới nói với anh : “Ông ấy đã làm gì cho anh ? Ông ấy đã mở mắt cho anh thế nào ?” 27 Anh trả lời : “Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông vẫn không chịu nghe. Tại sao các ông còn muốn nghe lại chuyện đó nữa ? Hay các ông cũng muốn làm môn đệ ông ấy chăng ?” 28 Họ liền mắng nhiếc anh : “Có mày mới là môn đệ của ông ấy ; còn chúng ta, chúng ta là môn đệ của ông Mô-sê. 29 Chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã nói với ông Mô-sê ; nhưng chúng ta không biết ông Giê-su ấy bởi đâu mà đến.” 30 Anh đáp : “Kể cũng lạ thật ! Các ông không biết ông ấy bởi đâu mà đến, thế mà ông ấy lại là người đã mở mắt tôi ! 31 Chúng ta biết : Thiên Chúa không nhậm lời những kẻ tội lỗi ; còn ai kính sợ Thiên Chúa và làm theo ý của Người, thì Người nhậm lời kẻ ấy. 32 Xưa nay chưa hề nghe nói có ai đã mở mắt cho người mù từ lúc mới sinh. 33 Nếu không phải là người bởi Thiên Chúa mà đến, thì ông ta đã chẳng làm được gì.” 34 Họ đối lại : “Mày sinh ra tội lỗi ngập đầu, thế mà mày lại muốn làm thầy chúng ta ư ?” Rồi họ trục xuất anh.

35 Đức Giê-su nghe nói họ đã trục xuất anh. Khi gặp lại anh, Người hỏi : “Anh có tin vào Con Người không ?” 36 Anh đáp : “Thưa Ngài, Đấng ấy là ai để tôi tin ?” 37 Đức Giê-su trả lời : “Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” 38 Anh nói : “Thưa Ngài, tôi tin.” Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người. 39 Đức Giê-su nói : “Tôi đến thế gian này chính là để xét xử : cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù !”

40 Những người Pha-ri-sêu đang ở đó với Đức Giê-su nghe vậy, liền lên tiếng : “Thế ra cả chúng tôi cũng đui mù hay sao ?” 41 Đức Giê-su bảo họ : “Nếu các ông đui mù, thì các ông đã chẳng có tội. Nhưng giờ đây các ông nói rằng : ‘Chúng tôi thấy’, nên tội các ông vẫn còn !”

(Nguồn Lời Chúa: ktcgkpv.org/)

Suy Niệm 1 : Lm Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Vinh

 

MỞ MẮT NGƯỜI MÙ

 

Hành trình đức tin của con người gặp gỡ Thiên Chúa được các Chúa nhật mùa Chay năm A trình bày.  Chính Thiên Chúa đi bước trước trong các đối thoại với con người và làm cho con người nhận biết Thiên Chúa qua các biến cố phép lạ được thực hiện.  Khi con người đứng trước những hoàn cảnh bế tắc thì chính Thiên Chúa có cách giải quyết thần thánh của Người. 

Chúa nhật thứ 3, chúng ta đọc trình thuật đối thoại giữa Đức Giêsu và người phụ nữ Samari đầy tai tiếng000, Chúa nhật thứ 5 là trình thuật Ladarô sống lại dù đã chết 3 ngày; và hôm nay Chúa nhật thứ 4 chúng ta đọc trình thuật chữa mắt người mù từ thuở mới sinh.  Cả ba trình thuật đều nói đến hoàn cảnh bế tắc mà nhân loại không có thuốc chữa. 

Nơi giếng Giacóp các môn đệ ngạc nhiên thấy Đức Giêsu nói chuyện với người phụ nữ Samari, đó là điều cấm kỵ theo não trạng Do thái.  Trước nấm mồ của Ladarô, người Do thái soi mói, quan sát Đức Giêsu và truyền miệng nhau về sự xúc động của Đức Giêsu trước người bạn thân.  Hôm nay đứng trước người mù từ thuở mới sinh, các môn đệ lên tiếng hỏi như bao nhiêu người khác suy nghĩ trong riêng tư: “Tại sao nó sinh ra như thế?  Lỗi tại ai, tại nó hay tại cha mẹ của nó?” (x. Bài Tin Mừng. Ga 9,1-38). Họ tra cứu nguyên nhân của sự dữ từ đâu mà đến ?

Sinh ra như thế đó” là đầu đề của quyển sách do Denise Legris xuất bản, một cô gái sinh ra không tay, không chân, cô viết và vẽ bằng cái miệng.  Cô đã khắc phục số phận bằng vượt lên trên sự kém may mắn, vượt lên khuyết tật để dành lấy cuộc sống.  Dĩ nhiên trong đời thường cũng đã có biết bao nhiêu người “sinh ra như thế đó”, mà điển hình là anh chàng mù từ thuở mới sinh được nói đến trong Tin Mừng Gioan hôm nay, anh ta như là biểu tượng cho sự thiếu công bình từ thuở mới sinh: Tại sao như thế?  Đó là vấn nạn thường được nêu lên trước đau khổ và sự dữ. 

Người ta thường tìm nguyên nhân nhằm thỏa mãn tính hiếu kỳ khi đối diện với sự dữ.  Đức Giêsu trả lời bằng liên đới sự kiện với vinh quang của Thiên Chúa: “Không phải anh ta cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội.  Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh”(câu 3).  Nghĩa là gương mặt của Thiên Chúa được tỏ lộ ra nơi việc nầy đối với mọi con người, như thánh Irênê nói: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sinh động”. 

Lời giải thích của Đức Giêsu được  minh chứng qua đời sống của ông Nick Vujicic, một thanh niên Úc cũng nằm trong số hẩm hiu đó, anh qua Việt Nam năm 2013 diễn thuyết tại Sàigòn và tại Hà nội, anh lạc quan nói: “Tôi sinh ra không có chân tay không phải vì tôi bị Chúa trừng phạt.  Bây giờ tôi hiểu rõ điều đó.  Tôi đã hiểu ra rằng “khuyết tật” của tôi thực sự là để nâng cao khả năng tôi phục vụ cho những mục đích mà Đấng Sáng tạo dành cho tôi trong vai trò của một diễn giả và một nhà truyền giáo”[1].  Anh rất nổi tiếng trên thế giới vì sự lạc quan yêu đời, anh có vợ và một con.

Vài tuần nữa đây, các đau khổ và nhục hình sẽ được thân xác Đức Giêsu đón nhận, chính Người sẽ mặc khải một Thiên Chúa câm lặng, không nhiều lời cắt nghĩa, không kết án, nhưng đón lấy tội lỗi của nhân  loại, liên đới với nhân loại trong thân phận “Sinh ra như thế đó”.  Văn sĩ công giáo Paul Claudel suy niệm về sự dữ đã viết: “Đức Giêsu không đến giải thích hay hủy diệt đau khổ mà Người đến lấp đầy đau khổ bằng sự hiện diện của Người.  Thiên Chúa đứng về phía chúng ta để đương đầu với đau khổ và tội lỗi, và Người chấp nhận đau khổ để biến nó thành chất liệu làm nên ơn cứu chuộc”. 

Thánh giá vẫn được trồng cao trên đỉnh đồi Canvê cho đến tận thế, đây không phải là sự ô nhục hay thất bại nhưng là sự phản kháng và là vinh quang trên những gì hạ bệ con người.  Người đã lấy độc trị độc.  Từ việc mở mắt người mù sẽ dẫn chúng ta đến sự mở mắt cho con người đón nhận ánh sáng đức tin.  Ánh sáng nầy chiếu soi người phụ nữ Samari cũng như mở mắt cho Ladarô tin vào Đức Giêsu.  Cách làm ngược đời nầy như được tiên báo trong việc tư tế Samuen đổ dầu trên đứa con út của nhà Giesê phong ông làm vua, một đứa nhỏ chăn cừu mà người ta cho là không phù hợp và thiếu khả năng, sau nầy sẽ là vua Đavít tài trí lừng danh (x. Bài đọc 1. 1Sm 16,1b.6-7.10-13a).  Lấy nhu thắng cương, lấy nhược thắng cường thường xảy ra trong Kinh thánh, như Đavít thắng tướng quân Gôliát.  Việc Chúa làm là mầu nhiệm!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhìn thấu tận đáy tâm hồn con người và không phê phán theo dáng vẻ bên ngoài, xin mở mắt cho con biết tôn trọng các anh em thiểu năng vì họ cũng được máu Chúa Kitô cứu chuộc. Amen

[1] Nick Vujicic, Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Khát Vọng, Nxb TH HCM, tr.18.

____________________________________

Suy Niệm 2 : Lm Thái Nguyên

 

THÔNG SÁNG HAY MÙ TỐI

 

Suy niệm

Việc Chúa Giêsu cho anh mù sáng mắt trong bài Tin Mừng hôm nay, mạc khải cho chúng ta biết Ngài là ánh sáng cứu độ, Đấng soi chiếu nhân loại đang còn nằm trong bóng tối tăm và sự chết. Tuy nhiên, con đường tiếp nhận ánh sáng đó là một hành trình đức tin đầy cam go và thử thách, giữa một cuộc sống đầy những phức tạp và nhiễu nhương do lòng người, đầy những ảnh hưởng của sự dữ do ma quỷ gieo rắc.

Kinh nghiệm thiêng liêng cho chúng ta thấy, nhiều khi mình rất sáng mắt nhưng không sáng lòng; thấy sự việc nhưng mà không thấy sự thật. Lý do có thể là mình bị đóng khung và cứng đọng theo một lối sống bó hẹp, hay một lề thói suy tư chỉ dựa vào luật lệ và đạo đức bên ngoài. Lý do khác nữa là vì tự ái, vì thành kiến, vì quyền hành, danh giá, nhất là vì ganh ghét mà ta muốn suy diễn khác đi.

Đó cũng là tính cách của nhóm Biệt phái trong bài Tin Mừng: họ không muốn coi Đức Giêsu là người của Thiên Chúa, vì điều đó đòi họ phải thay đổi suy nghĩ và lối sống đạo, thay đổi bộ mặt tôn giáo của cha ông, nhất là đòi họ phải tin theo Ngài. Vì thế, họ chống trả quyết liệt, và còn tự phong cho mình là người hiểu biết và đạo đức. Chính sự cao ngạo này khiến họ càng cứng lòng, và làm cho tội của họ ra nặng hơn.

Nhóm Biệt phái tìm mọi cách để ngăn chặn sự thật, nhất là bằng tiếng nói của những kẻ có quyền. Sự kiêu hãnh và quyền hành đã khiến họ khép lại, không chấp nhận mình sai lầm, và cố chấp ở lại trong bóng tối. Đây là thứ mù lòa tinh thần, không chấp nhận thực tế về bản thân và tha nhân, tìm cách né tránh sự thật và không muốn nghe ai. Trên phương diện đức tin có khi chúng ta giống như người Biệt phái, từ ánh sáng lại rơi vào bóng tối, không còn khả năng để dẫn lối cho ai.

Anh mù vừa được sáng mắt, đang hớn hở vui mừng thì bao nhiêu thử thách lại ập tới. Người ta nghi ngờ anh, soi mói anh, gây khó khăn và đe dọa đời sống anh, ngay cả cha mẹ anh cũng không dám can dự vì sợ liên lụy. Sự căng thẳng lên đến cực điểm khi anh phải đối đầu với quyền lực tôn giáo, là những người dạy dỗ, hướng dẫn, và là mẫu gương sống đức tin cho dân Chúa. Họ mạt sát anh là sinh ra trong tội lỗi; họ đe dọa những ai dám làm chứng hay bênh vực cho anh; họ tố cáo Đức Giêsu đã vi phạm luật lệ khi chữa bệnh cho anh vào ngày Sabát, và sau cùng, họ khai trừ anh khỏi hội đường.

Anh ta đau lòng, tủi hổ và cảm thấy cô đơn, quả là một thử thách ghê ghớm. Để giữ vững niềm tin, anh phải chấp nhận cuộc hành trình đơn độc. Để sống cho sự thật anh chấp nhận bị loại trừ. Đúng lúc đau khổ nhất, Đức Giêsu đã xuất hiện để nâng đỡ anh, Ngài tỏ mình cho anh. Đời anh từ nay tràn ngập ánh sáng niềm tin, vì anh đã được gặp Chúa. Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cũng đã nói lên ý nghĩa này như sau: “Trở thành Kitô hữu không phải là kết quả của sự lựa chọn đạo đức hoặc ý tưởng cao thượng, mà là cuộc gặp gỡ với một biến cố, một con người, đem lại cho đời sống mình một chân trời mới và một hướng đi quyết định” (Thông điệp Thiên Chúa là tình yêu, số. 11).

Cũng như anh mù được sáng mắt, hành trình đức tin của mỗi người chúng ta cũng không thiếu những gian nan thử thách. Đức tin Chúa ban cho ta giống như viên ngọc quí, nhưng “ngọc bất trác bất thành khí”, đức tin mà không được tôi luyện thì trở thành vô hiệu. Do đó, không thể không có những khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, nó cũng làm cho ta dễ dàng nhụt chí và rơi vào thất vọng, nếu ta không tìm mọi cách để bám sát lấy Chúa hằng ngày qua cầu nguyện, thánh lễ, v.v…

Mùa chay là cơ hội làm sáng lên đức tin, một đức tin có thể còn mù mờ và bị bao phủ bởi nhiều bóng tối: bóng tối của lòng mình, bóng tối của anh chị em mình, bóng tối ngay trong Giáo hội, bóng tối của một xã hội đang bị tha hóa về mọi mặt, nhất là tinh thần đạo đức đang bị xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, Chúa vẫn đón đợi mỗi người chúng ta trên từng chặng đường đời và từng biến cố lớn nhỏ, để an ủi, nâng đỡ và làm sáng lên cuộc đời ta. Hãy tập nhận ra sự hiện diện của Ngài.

Chúng ta hãy trở thành nhân chứng của ánh sáng mà mình đã lãnh nhận. Đó là ánh sáng Giêsu mà không quyền lực nào có thể dập tắt. Đó là ánh của niềm vui ơn cứu độ đã chiếu soi trong  cuộc sống này. Vì thế, chúng ta đừng để mình bị chao đảo hay nao núng trước những đe dọa của sự dữ hay bất cứ thế lực nào. Tình yêu trong chúng ta là chính phép lạ, có khả năng hóa giải mọi tình thế ngổn ngang, để ánh sáng Chúa có thể lan tràn vào mọi ngõ ngách của đời sống nhân loại. Điều quan trọng là chúng ta nỗ lực sống niềm tin yêu và hy vọng.     

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Đời người là một hành trình vượt qua,
qua bóng tối để vươn tới ánh sáng,
nhưng bóng tối vẫn mênh mang bàng bạc,
b
óng tối gian dối và ích kỷ bạo tàn,
bóng tối thù hằn và kiêu căng ngạo mạn,
nên bao người phải sống kiếp đa đoan.

Nhưng dường như bóng tối che chở con,
để cho con được cảm giác an toàn,
nhưng lòng con vẫn cảm thấy bất an,
có nguy cơ cạm bẫy đang rình chờ.

Khi nhìn lại đời sống con mới thấy,
những chỗ tối tăm chưa được khai sáng;
còn cảnh mù mờ chưa được khai quang;
còn bao hỗn mang chưa được khai phóng.

Để đón nhận và bước đi trong ánh sáng,
con phải dẹp tan mọi bóng tối âm u,
dù nhức nhối và tội lỗi bị phơi trần,
nhưng lại an vui trong tinh thần chân thật.

Chúa biết là tình trạng con không tốt,
nhưng rồi vẫn đặt con là ánh sáng,
soi chiếu vào nơi tăm tối trần gian,
con thấy mình thật bất xứng muôn vàn,
trước tình thương và ân ban của Chúa,
nhưng rồi con cố gắng quyết không thua.

Xin tinh luyện tâm con nên trong sáng,
sống sứ mạng mà Chúa đã trao ban,
làm cho tình yêu Chúa mãi dâng tràn,
cho bao người trong tăm tối hoang mang,
tìm thấy được sự bình an tươi sáng,
và ngày mai đạt tới bến thiên đàng. Amen.

________________________________

 

Suy Niệm 3 : Lm Tôma Aquinô Trần Duy Linh

 

Chúng ta đã đi gần hết hành trình mùa chay : mùa chay là thời gian để mỗi chúng ta nhìn lại bản thân và cuộc sống của mình, nhưng chúng ta không phải chỉ là nhìn vào những hành động biểu hiện bên ngoài để rồi lo lắng điều chỉnh sửa đổi, vì nếu chỉ dừng lại ở việc xem xét hành động sai trái và điều chỉnh, thì sau một thời gian, những hành động đó có thể lại quay trở lại trong cuộc sống của mình. Mùa chay là thời gian Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy trở lại với chính bản chất đích thực nơi mỗi người và hãy đi cùng với Đức Giêsu để sống tròn đầy hơn bản chất đích thực của mình : đó là hãy sống tròn đầy hơn như những người con của Chúa cùng với Đức Giêsu như chính Đức Giêsu đã chỉ dạy mỗi người chúng ta.

Qua các bài Tin Mừng của mỗi ngày chúa nhật trong mùa chay, Giáo Hội đều mời gọi chúng ta hãy đi từng chặng đường theo chính Đức Giêsu để có thể sống tròn đầy hơn như những người con của Chúa. Ngày hôm nay chúng ta bước vào tuần thứ IV của hành trình mùa chay, chúng ta được lắng nghe câu chuyện Đức Giêsu làm cho anh mù từ khi mới sinh được nhìn thấy.

Suốt trong đoạn Tin Mừng này, chúng ta không thấy nhắc đến cụm từ chữa bệnh hay chữa lành, nhưng thay vào đó là những cụm từ “làm cho mắt anh mở ra”, và cụm từ “Người đã mở mắt cho anh”. Anh mù đã được mở mắt để nhìn thấy. Như vậy : đã có điều gì đó đã che mắt anh ta và làm cho anh ta không thấy được. Đức Giêsu đã trông thấy anh bị che mắt và qua cuộc gặp gỡ giữa anh mù và Đức Giêsu, chính Đức Giêsu đã làm cho anh mù được nhìn thấy với sự cộng tác của anh mù, vì anh ấy đã vâng theo lời chỉ dạy của Đức Giêsu đi đến hồ Siloác để rửa mắt. Khi chúng ta suy gẫm về câu chuyện Tin Mừng này, thì chúng ta sẽ nhận ra : không chỉ có một người mù là anh mù bẫm sinh trong câu chuyện này thôi; trong câu chuyện Tin Mừng này, có nhiều người đã bị những kiểu mù khác làm cho mắt của họ cũng bị “che” và họ không thể nhìn thấy được nhiều điều trong cuộc sống của họ. Mỗi chúng ta đều có thể rơi vảo kiểu mù tăm tối tương tự như những người trong câu chuyện Tin Mừng này.

-kiểu mù thứ I : là mù như người hàng xóm láng diềng của anh mù : họ đã nghi ngờ, họ đã từ chối không công nhận đó là anh mù họ quen biết mà giờ đây đã được sáng mắt : chúng ta cũng có thể đang lơ là, chẳng ý thức đủ và không nhận diện được những tác động Chúa đang biến đổi mình; có khi chúng ta lại nghi ngờ, rồi lại vẫn tiếp tục đi theo lối đi cũ, làm ngược lại với những thúc đẩy, thay đổi đang diễn ra bên trong và trước mắt chúng ta.

-kiểu mù thứ II : là mù như người Pharisêu : người Pharisêu đã nói : “Ông ta không thể là người của Thiên Chúa vì không giữ ngày sabát” và “một người tội lỗi sao có thể làm được dấu lạ này?”. Họ đã có thái độ luôn cho mình là sạch tội, vì mình giữ đúng những gì luật liệt kê ra và luôn nghĩ rằng : người khác là có tội vì đã hành động không giống như cách mình giữ luật, chính thái độ đó đã làm cho họ không nhận ra chính Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa gửi đến để cứu mỗi người. Chúng ta cũng có thể đang bị mù không nhận thấy hay không nhận diện ra được cách thức Chúa đang làm việc để biến đổi bản thân mình, cũng như biến đổi người quanh mình, vì chúng ta tự hài lòng về bản thân, chúng ta an tâm trong vỏ bọc đạo đức, làm chúng ta có cảm giác an tâm trong đời sống đức tin.

Tuần trước chúng ta đã được gợi nhắc : hãy đến gặp Đức Giêsu để chính Đức Giêsu giúp chúng ta nhìn lại lòng khao khát sự sống của mình, hôm nay, chúng ta hãy bước tiếp hành trình mùa chay, hãy cùng bước với Đức Giêsu với lòng khao khát được Đức Giêsu làm cho mình thấy được. Khao khát được chính Đức Giêsu mở mắt mình ra. Hôm nay chúng ta suy gẫm về câu chuyện anh mù đã được mở mắt để nhìn thấy; chúng ta nhận ra rằng : anh mù đã được lớn lên từng bước trong việc nhận diện ra Đức Giêsu và cũng lớn lên từng bước trong tương giao gắn kết và đặt niềm tin vào Đức Giêsu. Mỗi chúng ta hãy tiếp tục đến gặp Đức Giêsu trong hành trình mùa chay để được mở mắt để nhìn thấy Chúa rõ hơn mỗi ngày, để được soi sáng nhìn thấy bản thân và cuộc sống mình rõ hơn, nhìn thấy được tăm tối của lòng mình để hoán cải, nhìn thấy cuộc sống mình, nhìn thấy cuộc sống, nhìn thấy sự việc đúng đắn hơn trong Chúa, để tín thác mạnh mẽ hơn vào cách thức dẫn dắt của Chúa, dù cuộc sống vẫn đang có nghịch cảnh hay khó khăn, qua đó mỗi người chúng ta có thể can đảm tuyên xưng niềm tin vào Chúa cho những người chung quanh. Chúng ta hãy đến để xin ơn “được mở mắt” để cùng được thấy với Chúa trong mỗi ngày sống, thấy nỗi đau của người bên cạnh để sẽ chia với sự hướng dẫn của Chúa, hay khó khăn của cộng đoàn, để cùng chung tay xây dựng cộng đoàn như Chúa mời gọi và mong chờ, thấy sự sống của Chúa đang có nơi người bên cạnh và nơi cộng đoàn, để Thiên Chúa sẽ làm cho sự sống đó mỗi ngày lớn thêm hơn nữa. Amen

 

WGPKT(16/03/2023) KONTUM