Thánh Maria Gôretti, trinh nữ, tử đạo
BÀI ĐỌC I: Hs 10, 1-3. 7-8. 12
“Đây là lúc phải tìm kiếm Chúa”.
Trích sách Tiên tri Hôsê.
Israel là cây nho xanh tốt, hoa trái xứng hợp với nó. Đất càng màu mỡ, thì càng thêm các tượng thần. Lòng dạ chúng phân đôi, giờ đây chúng sẽ đền tội. Chúa sẽ đánh vỡ các tượng thần và phá tan các bàn thờ của chúng. Bấy giờ chúng sẽ nói: “Chúng ta không có vua, vì chúng ta không kính sợ Chúa: và nhà vua sẽ làm gì cho chúng ta?”
Samaria đã làm cho vua mình qua đi như bọt nước. Những nơi cao dựng tượng thần sẽ bị phá huỷ: Đó là tội lỗi của Israel! Cây ké và gai góc sẽ mọc trên bàn thờ chúng. Chúng sẽ nói với núi non rằng: Hãy che lấp chúng ta đi. Chúng sẽ nói với đồi rằng: Hãy đổ xuống trên chúng ta cho rồi! Các ngươi hãy gieo rắc sự công chính và sẽ gặt mùa nhân từ. Các ngươi hãy khai khẩn những khu đất mới: Đây là lúc phải tìm kiếm Chúa, khi Người đến, Người sẽ dạy dỗ sự công chính cho các ngươi.
Đó là lời Chúa.
Lời Chúa: Mt 10, 1-7
“Các con hãy đến cùng chiên lạc nhà Israel”.
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai môn đệ Người lại, và ban cho các ông quyền hành trên các thần ô uế để các ông xua đuổi chúng và chữa lành mọi bệnh hoạn, tật nguyền.
Đây là tên của mười hai Tông đồ: Trước hết là Simon cũng gọi là Phêrô, rồi đến Anrê em của ông, Giacôbê con ông Giêbêđê và Gioan em của ông, Philipphê và Bartôlômêô, Tôma và Matthêu người thu thế, Giacôbê con ông Alphê và Tađêô, Simon nhiệt tâm và Giuđa Iscariô là kẻ nộp Người.
Chúa Giêsu đã sai mười hai vị này đi và truyền rằng: “Các con đừng đi về phía các dân ngoại và đừng vào thành của người Samaria. Tốt hơn, các con hãy đến cùng các chiên lạc nhà Israel. Các con hãy đi rao giảng rằng: ‘Nước Trời đã gần đến’”.
Đó là lời Chúa.
*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV
Suy niệm: Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết
“Anh em đừng đi tới vùng dân ngoại,
cũng đừng vào thành nào của người Samaria
nhưng hãy đến với chiên lạc nhà Israen…”
1/ Chúa Giêsu luôn làm chủ chương trình hành động của Người, giờ khắc đã được sắp đặt, mọi việc phải xẩy ra đúng tiến độ (Ngài là Thiên Chúa mà).
2/ Chúng ta hiểu được tại sao Chúa không cho một số người được hưởng phép lạ của Chúa loan báo về Chúa… Vì chưa tới lúc… Sẽ tới lúc mà Chúa bảo: “Nếu dân chúng im lặng thì những hòn đá sẽ lên tiếng tung hô Chúa” (Lc 19, 40).
3/ Chúa biết rõ luật Môsê cấm vào nhà dân ngoại và nhà người Samaria… Nếu lúc này mà vào thì các biệt phái sẽ nổi lên chống đối… và họ sẽ bắt Chúa và các môn đệ ngay… chương trình của Chúa sẽ bị đảo lộn… Nhưng sẽ đến lúc Chúa ra lệnh: “Các con hãy đi khắp tứ phương tiên hạ, làm cho mọi người thành môn đệ Thầy bằng việc rửa tội cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh thần, dậy họ tuân giữ những điều Thầy truyền cho các con…” (Mt 28, 19-20).
***********
Lạy Chúa Giêsu là sự khôn ngoan của Thiên Chúa (1 Cr 1, 24), chúng con tín thác vào Chúa. Amen.
WGPKT(03/07/2022) KONTUM