10.02.2024 – Mồng 1 Tết – Thánh Lễ Tân Niên – Tìm Kiếm Nước Thiên Chúa

TẾT NGUYÊN ĐÁN – NĂM GIÁP THÌN

Mồng Một : Thánh lễ Tân Niên

MẪU A

Bài Ðọc I: St 1,14-18

“Những vật sáng hãy trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng”.

Bài trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa còn phán: “Hãy có những vật sáng trên vòm trời và hãy phân chia ngày và đêm, và trở thành dấu chỉ thời gian, ngày và năm tháng, để soi sáng trên vòm trời và giãi sáng mặt đất”. Và đã xảy ra như vậy. Thiên Chúa đã làm nên hai vầng sáng lớn: Vầng sáng lớn hơn làm chủ ban ngày, và vầng sáng nhỏ hơn làm chủ ban đêm. Và Ngài cũng làm nên các tinh tú. Thiên Chúa đặt chúng trên vòm trời để soi sáng trên mặt đất và làm chủ ngày đêm, và phân chia ánh sáng với tối tăm. Thiên Chúa thấy tốt đẹp.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 36,3-4.5-6.23-24.25-26 (Đ.x.c5)

Ðáp: Hãy ký thác đường đời cho Chúa, chính người sẽ ra tay.

Xướng: Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn, Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng.

Xướng: Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay. Chính nghĩa bạn, Chúa sẽ làm rực rỡ tựa bình minh, công lý bạn, Người sẽ cho huy hoàng như chính ngọ.

Xướng: Chúa giúp con người bước đi vững chãi, ưa chuộng đường lối họ dõi theo. Dầu cho có vấp ngã cũng không ngã gục, bởi vì đã có Chúa cầm tay.

Xướng: Từ nhỏ dại tới nay tôi đã già cả, chưa thấy người công chính bị bỏ rơi, hoặc dòng giống phải ăn mày thiên hạ. Ngày ngày họ thông cảm và cho mượn cho vay, dòng giống mai sau an hưởng phúc lành.

Bài Ðọc II: Pl 4,4-8

“Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em”.

Bài trích thư của thánh Pha-lô tông đồ gửi tín hữu Phi-líp-phê

Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!5 Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hòa rộng rãi, Chúa đã gần đến.6 Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện.7 Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Ki-tô Giê-su.8 Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Ðó là lời Chúa

Alleluia

Alleluia. Alleluia. Ngày lại ngày, chúng con ca ngợi Chúa, mãi ngàn năm, xin chúc tụng danh Ngài – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 6,25-34

“Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người”.

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mát-thêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thầy bảo các con. Chớ áy náy lo lắng cho mạng sống mình: lấy gì ăn; hay cho thân xác các con: lấy gì mà mặc. Nào mạng sống không hơn của ăn, và thân xác không hơn áo mặc sao? Hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu vào lẫm, thế mà Cha các con trên trời vẫn nuôi chúng. Nào các con không hơn chúng sao? Nào có ai trong các con lo lắng áy náy mà có thể làm cho mình cao thêm một gang được ư? Còn về áo mặc, các con lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng coi chúng mọc lên thế nào? Chúng không làm lụng, không canh cửi. Nhưng Thầy nói với các con rằng: Ngay cả Salomon trong tất cả vinh quang của ông, cũng không phục sức được bằng một trong những đóa hoa đó. Vậy nếu hoa cỏ đồng nội, nay còn, mai bị ném vào lò lửa, mà còn được Thiên Chúa mặc cho như thế, huống chi là các con, hỡi những kẻ kém lòng tin? Vậy các con chớ áy náy lo lắng mà nói rằng: “Chúng ta sẽ ăn gì, uống gì, hoặc sẽ lấy gì mà mặc?” Vì chưng, dân ngoại tìm kiếm những điều đó. Nhưng cha các con biết rõ các con cần đến những điều đó. Tiên vàn các con hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn các điều đó Người sẽ ban thêm cho các con. Vậy các con chớ áy náy lo lắng về ngày mai, vì ngày mai sẽ lo cho ngày mai. Ngày nào có sự khốn khổ của ngày ấy”.

Ðó là lời Chúa.

MẪU B

Bài Ðọc I: Is 65, 17-21

Này Ta sáng tạo trời mới đất mới

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a.

17 Đức Chúa phán như sau :

“Này đây Ta sáng tạo trời mới đất mới,
không còn ai nhớ đến thuở ban đầu
và nhắc lại trong tâm trí nữa.
18Nhưng thiên hạ sẽ vui mừng và luôn mãi hỷ hoan
vì những gì chính Ta sáng tạo.
Phải, này đây Ta sẽ tạo Giê-ru-sa-lem nên nguồn hoan hỷ
và dân ở đó thành nỗi vui mừng.
19Vì Giê-ru-sa-lem, Ta sẽ hoan hỷ, vì dân Ta, Ta sẽ nhảy mừng.
Nơi đây, sẽ không còn nghe thấy tiếng than khóc kêu la.
20Nơi đây, sẽ không còn trẻ sơ sinh chết yểu
và người già tuổi thọ không tròn ;
vì trăm tuổi mà chết là chết trẻ,
và chưa tròn trăm tuổi mà chết là bị nguyền rủa.
21Người ta sẽ xây nhà và được ở,
sẽ trồng nho và được ăn trái.”

Đáp ca: Tv 29, 2.5-6.11-12.13 (Đ. c2a)

Đáp: Lạy Chúa, con xin tán dương Ngài, vì đã thương cứu vớt.

Xướng: Lạy Chúa, con xin tán dương Ngài, vì đã thương cứu vớt, không để quân thù đắc chí nhạo cười con. Lạy Chúa, từ âm phủ Ngài đã kéo con lên, tưởng đã xuống mồ mà Ngài thương cứu sống.

Xướng: Hỡi những kẻ tín trung, hãy đàn ca mừng Chúa, cảm tạ thánh danh Người. Người nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời. Lệ có rơi khi màn đêm buông xuống, hừng đông về đã vọng tiếng hò reo.

Xướng: Lạy Chúa, xin lắng nghe và xót thương con, lạy Chúa, xin phù trì nâng đỡ. Khúc ai ca, Chúa đổi thành vũ điệu. Lạy Chúa là Thiên Chúa con thờ, xin tạ ơn Ngài mãi mãi ngàn thu.

Bài Ðọc II: Kh 21,1-6

Tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đấy cũ đã biến mất

Bài trích sách Khải huyền của thánh Gio-an tông đồ

Bấy giờ, tôi thấy trời mới đất mới, vì trời cũ đất cũ đã biến mất, và biển cũng không còn nữa.2 Và tôi thấy Thành Thánh là Giê-ru-sa-lem mới, từ trời, từ nơi Thiên Chúa mà xuống, sẵn sàng như tân nương trang điểm để đón tân lang.3 Rồi tôi nghe từ phía ngai có tiếng hô to: “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở cùng nhân loại, Người sẽ cư ngụ cùng với họ. Họ sẽ là dân của Người, còn chính Người sẽ là Thiên-Chúa-ở-cùng-họ.4 Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ. Sẽ không còn sự chết; cũng chẳng còn tang tóc, kêu than và đau khổ nữa, vì những điều cũ đã biến mất.”

5 Đấng ngự trên ngai phán: “Này đây Ta đổi mới mọi sự.” Rồi Người phán: “Ngươi hãy viết: Đây là những lời đáng tin cậy và chân thật.”6 Người lại phán với tôi: “Xong cả rồi! Ta là An-pha và Ô-mê-ga, là Khởi Nguyên và Tận Cùng. Chính Ta sẽ ban cho ai khát được uống nơi nguồn nước trường sinh, mà không phải trả tiền.

Đó là lời Chúa

Alleluia (1Ga 2,5)

Alleluia. Alleluia. Ai giữ lời Đức Ki-tô dạy, thì nơi kẻ ấy, tình yêu Thiên Chúa đã thật sự nên hoàn hảo. Alleluia

Phúc Âm: Mt 5, 43-48

Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời

Tin mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ: 43 “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu người thân cận và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.”

Đó là lời Chúa

MẪU C

Bài Ðọc I: Is 11, 1-9

Sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ

Bài trích sách ngôn sứ I-sai-a

Từ gốc tổ Gie-sê, sẽ đâm ra một nhánh nhỏ, từ cội rễ ấy, sẽ mọc lên một mầm non.

2 Thần khí ĐỨC CHÚA sẽ ngự trên vị này: thần khí khôn ngoan và minh mẫn, thần khí mưu lược và dũng mãnh, thần khí hiểu biết và kính sợ ĐỨC CHÚA.

3 Lòng kính sợ ĐỨC CHÚA làm cho Người hứng thú, Người sẽ không xét xử theo dáng vẻ bên ngoài, cũng không phán quyết theo lời kẻ khác nói,

4 nhưng xét xử công minh cho người thấp cổ bé miệng, và phán quyết vô tư bênh kẻ nghèo trong xứ sở. Lời Người nói là cây roi đánh vào xứ sở, hơi miệng thở ra giết chết kẻ gian tà.

5 Đai thắt ngang lưng là đức công chính, giải buộc bên sườn là đức tín thành.

6 Bấy giờ, sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng.

7 Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò.

8 Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.

9 Sẽ không còn ai tác hại và tàn phá trên khắp núi thánh của Ta, vì sự hiểu biết ĐỨC CHÚA sẽ tràn ngập đất này, cũng như nước lấp đầy lòng biển.

Đó là lời Chúa

Đáp ca: Tv 71,3.7-8.12-13.17 (Đ. x.c17)

Đáp: Triều đại Người, đua nở hoa công lý, và thái bình thịnh trị đến muôn đời.

Xướng: Núi đem lại cảnh hòa bình trăm họ, đồi rước về nền công lý vạn dân.

Xướng: Triều đại Người, đua nở hoa công lý và thái bình thịnh trị tới ngày nao tuế nguyệt chẳng còn. Người làm bá chủ từ biển này qua biển nọ, từ Sông Cả đến tận cùng trái đất.

Xướng: Người giải thoát bần dân kêu khổ và kẻ khốn cùng không chỗ tựa nương, chạnh lòng thương ai bé nhỏ khó nghèo. Mạng sống dân nghèo, Người ra tay tế độ.

Xướng: Danh thơm Người sẽ trường tồn vạn kỷ, nức tiếng gần xa dưới ánh mặt trời. Ước gì mọi sắc tộc trần gian, nhờ Người được chúc lành, và muôn dân thiên hạ ngợi khen Người có phúc.

Bài Ðọc II: Cl 3, 12-17

Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em.

Bài trích thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-lô-xê

Thưa anh em, anh em là những người được Thiên Chúa tuyển lựa, hiến thánh và yêu thương. Vì thế, anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại.13 Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.14 Trên hết mọi đức tính, anh em phải có lòng bác ái: đó là mối dây liên kết tuyệt hảo.15 Ước gì ơn bình an của Đức Ki-tô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân.

16 Ước chi lời Đức Ki-tô ngự giữa anh em thật dồi dào phong phú. Anh em hãy dạy dỗ khuyên bảo nhau với tất cả sự khôn ngoan. Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng.17 Anh em có làm gì, nói gì, thì hãy làm hãy nói nhân danh Chúa Giê-su và nhờ Người mà cảm tạ Thiên Chúa Cha.

Đó là lời Chúa

Alleluia (Ga 14, 23)

Alleluia. Alleluia. Chúa nói: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến với Người ấy” Alleluia.

Phúc Âm: Ga 14, 23-27

“Thầy ban bình an của Thầy cho các con”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, và Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy, và Chúng Ta sẽ đến và ở trong người ấy. Kẻ không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. Lời mà các con nghe, không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. Thầy đã nói với các con những điều này khi còn ở với các con. Nhưng Ðấng Phù Trợ, là Thánh Thần, mà Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, chính người sẽ dạy các con mọi điều, và sẽ nhắc nhở cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. Thầy để lại bình an cho các con; Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Lòng các con đừng xao xuyến và đừng sợ hãi”.

______________________

Suy niệm 1: Lm Lu-y Gonzaga Nguyễn Quang Vinh

TÌM VỀ CỘI NGUỒN

 

Khởi đầu năm mới, dịp tốt để suy nghĩ chủ đề con người là khách lữ hành “homo viator” đi tìm cội nguồn.  Ai cũng thế, được sinh ra vào một thời gian cố định và một không gian cố định, tức có ngày sinh và nơi sinh.  Từ điểm xuất phát đó mỗi người đi mỗi hướng khác nhau theo nhu cầu riêng của từng người.   Điều lạ lùng là chúng ta thay đổi nơi chốn nhưng không thay đổi tuổi tác, tuổi tác vẫn bám sát chúng ta mọi nơi chúng ta đi qua.  Càng làm việc nhiều nơi khác nhau chúng ta càng có nhiều chỗ tạm trú, nhưng tuổi tác chỉ có một.  Con người có thay đổi chỗ ở mà không thay đổi tuổi tác.  Mỗi người có một lần đi vào thời gian và cứ thế chạy xuyên suốt thời gian cho đến khi tắt lịm.  Điều nầy cô đọng lại trên bia mộ bằng 2 chữ Sinh và Tử.

Cho đến hôm nay trong chúng ta kẻ thì U 90 người thì ở tuổi “teen” hoặc tuổi ấu thiếu nhi.  Nhưng có điều chắc chắn là không ai định cho mình số tuổi thọ, điều nầy cho thấy chúng ta không làm chủ thời gian, thời gian không thuộc về chúng ta, thời gian không do chúng ta sáng tác.  Vậy giải lụa thời gian tưởng chừng như vô tận từ đâu ra, ai cung cấp thời gian cho chúng ta hưởng dùng. 

Từ đâu và từ bao giờ chúng ta đi vào thời gian.  Từ nơi âm u âm u Thiên Chúa tạo dựng nên tôi. (x. St 1, 26-31). Từ đó con người đi vào hiện hữu và bị thời gian chi phối, thời gian bám sát tôi theo suốt cả cuộc đời tôi.  Từ hư vô Thiên Chúa kêu gọi con người hiện hữu, Người gọi con người đi vào thế giới. Tuy  nhiên thời gian là gì?

Thời gian là thước đo tuổi đời. Thời gian được phân chia thành đơn vị giây, phút, giờ, ngày, tháng, năm, thập niên, thế kỷ, thiên niên kỹ (1.000 năm).  Ai làm nên thời gian?   Chắc chắn không phải tôi làm nên thời gian, dù vậy tôi vẫn thường nói “tôi không có thời gian”, làm như thời gian là đồ vật cất giấu trong túi của tôi.  Tôi chỉ hưởng thụ thời gian, mà tôi không biết đó là một ân huệ của trời ban cho.

Thời gian thuộc về Thiên Chúa
.  Ngài là An-pha và Ô-mê-ga, khởi đầu và kết thúc thời gian.  Thiên Chúa gõ nhịp thời gian và Ngài phân phối thời gian theo ý Ngài muốn cho mỗi người bằng đơn vị tuổi  tác.  Thời gian vật lý là quảng đời của con người.  “Thì giờ thấm thoát thoi đưa, nó đi đi mất chẳng chờ đợi ai”.  Thiên Chúa không bị chi phối bởi thời gian, nghĩa là đối với Thiên Chúa một ngày hay ngàn năm cũng như nhau.

Hãy sống phó thác cho tình yêu của Thiên Chúa như Thư 1 Phêrô viết: “Mọi lo âu hãy trút cả cho người vì người chăm sóc anh em” (1Pr 5,7).  Vì không ai có thể làm chủ được thời gian, Đức Giêsu thách đố khi nói: “Hỏi có ai trong anh em nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?” (c. 27. Bài Tin Mừng Mt 6, 25-34).

Để gõ nhịp thới gian, Thiên Chúa sáng tạo ra tinh tú địa cầu, phân biệt ngày với đêm ngày, phân chia năm tháng thành các mùa Xuân Hạ Thu Đông.  “Thiên Chúa phán: ‘Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân biệt ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm …. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp’”(Bài Đọc 1. St 1, 14-18).

Thời gian là huyền nhiệm : “Trăm năm là ngắn một ngày dài ghê”.  Con người dùng thời gian cách vô tư mà không quan tâm mua sắm thời gian, không quan tâm mất mát thời gian, cũng không nghĩ rằng thời gian có hạn kỳ.  Thời gian như dãi lụa bất tận trên đó con người ghi lại lịch sử của đời mình.  Người Mỹ thường nói “thời giờ là tiền bạc” (time is money), đúng ra phải nói thời gian là hồng ân Thiên Chúa ban tặng.  Nhưng cũng có khi con người chạy đua nước rút với thời gian và la to lên rằng “Còn nước còn tát”, lúc đó thời gian trở nên giá trị quý hiếm, nhất là khi thấp thoáng thấy lưỡi hái của tử thần.

Thử tính sổ một năm qua, dù thành công hay thất bại, chúng ta vừa mới trải qua 365 ngày của năm Nhân Dần 2022, và đón chào 365 ngày năm Quý Mão 2023 đang trải rộng trước mắt chúng ta.  Hãy suy nghĩ để rút ra bài học kinh nghiệm và điều chỉnh cách dùng thời gian hợp lý, làm lợi cho bản thân và gia đình, bởi vì thời gian có kỳ hạn, nó chấm dứt như kẻ trộm đến bất thần.  Con người dù thành công đến đâu, danh vọng đến mấy đi chăng nữa mà không gặp được Đấng tạo nên thời gian khi chấm dứt cuộc đời, thì được kể là trắng tay.  “Được lời lãi cả và thế gian mà đánh mất linh hồn thì nào được ích gì”, lời của Đấng sáng tạo nên thời gian (Mt, 16, 26).

Thời gian thật khó hiểu, nó xâm nhập và đồng hành với con người không tách rời được, nó tham gia vui buồn với con người.   Những vui buồn của con người được viết trên dãi lụa thời gian.  Khi thời gian của mỗi người kết thúc cũng là lúc kết liễu cuộc đời, lúc đó vạn vật đều không còn ý nghĩa gì nữa đối với con người: chức vụ, quyền bính, danh lợi hay tài sản.

Trong cái nhìn đó triết gia Heidegger, người Đức, thế kỷ 20) nói : “Chính con người tạo nên thế giới”, nghĩa là thế giới chỉ có ý nghĩa đối với con người khi con người hiện hữu trong thời gian.  Cho nên thánh Phaolô khuyên chúng ta : “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Thiên Chúa.  Tôi nhắc lại: vui lên anh em” (Bài Đọc 2. Pl 4, 4-8) nhất là trong những ngày đầu xuân, tạo cho nhau tình thân vì ở đâu có tình yêu thì ở đó có sự hiện diện của Thiên Chúa.

Hãy tạ ơn Chúa về thời gian Chúa ban, 365 ngày của năm mới Quý Mão mở rộng trước mắt chúng ta như món quà hào phóng. Chúc anh chị em an khang hạnh phúc 365 ngày trong tình yêu của Thiên Chúa. Amen

Suy niệm 2: Lm Tađêô Võ Xuân Sơn

CHÚA GIÊSU: ƠN CỦA MỌI ƠN LÀNH

Đối với dân Việt, Mồng Một Tết là thời điểm linh thiêng, là khoảng thời gian hạnh phúc hiếm có trong một năm sống giữa chúng ta với Chúa và với nhau, đến nỗi ai cũng nói nhỏ nhẹ với nhau, nụ cười luôn nở trên môi, lời chào chúc thường trực dành cho mọi người, kể cả người chưa một lần quen biết, vì sợ làm vỡ mất niềm hạnh phúc và bình an ngay từ giây phút đầu tiên của năm mới, như người ta sợ làm vỡ mất chiếc bình quý giá vậy. Đối với Kitô hữu, buổi đầu năm mới càng linh thiêng và quý báu hơn nữa, vì đây là lúc chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta ơn lành trong năm mới này. Có thể nói, trong mỗi chúng ta đang đầy ắp lời cầu xin, cả một lồng ngực chứa đầy niềm khao khát ơn Chúa cho năm mới. Chính niềm tin vào Thiên Chúa là nguồn mọi ân phúc đồng thời là cha nhân lành, khích lệ chúng ta nài xin Thiên Chúa ban tràn trề ân phúc cho thế giới, cho Hội Thánh, cho Giáo phận và Giáo xứ, cho mọi gia đình và mỗi người chúng ta trong năm mới này.

*Ơn gì cho năm mới?

Vậy, thưa anh chị em, rất cần mỗi chúng ta nhìn lại ơn gì chúng ta đang muốn xin với Chúa? Thinh lặng một chút và xin với Chúa đi (…). Khi xin ơn Chúa, chúng ta thường nghĩ tới ơn sức khỏe, ơn có công ăn việc làm, ơn luôn gặp may mắn và tránh được điều rủi ro, ơn gặp được người bạn đời có đạo, xin mau được đoàn tụ, tiếp đến xin ơn được bình an hòa thuận, ơn sống thánh thiện. v.v, xin ơn cho bản thân, xin ơn cho người khác. Chỉ vậy thôi sao?

Nếu chỉ vậy thì những ơn chúng ta xin đó chỉ là “chuyện nhỏ” đối với Chúa. Thử hỏi, Đấng tạo nên hình hài mỗi người và vũ trụ này, Đấng có quyền trên mọi sự lại không thể ban cho chúng ta ơn được việc làm, sức khỏe, ơn được may mắn và các ơn khác sao? Chuyện nhỏ! Con chim sẻ lo được gì? Bông huệ ngoài đồng lo được gì? Thế mà chúng vẫn sống vẫn đẹp và chỉ vẻ đẹp chân chất thanh thoát của loài hoa dại như hoa trinh nữ thôi cũng đủ làm cho đề tài con người ca ngợi và chẳng có thứ lụa là nhung gấm nào so sánh được với màu sắc và sự hấp dẫn tự nhiên của các loài hoa. Ai cho chúng vẻ đẹp đó? Chính Thiên Chúa ban chứ không phải con người ban cho. Bởi ngay cả con người dù tự hào hết sức về tài cán của mình vẫn không thể kéo dài đời mình, dù chỉ một gang tấc! Chúa khẳng định như thế. Tóm lại, những ơn chúng ta thường cầu xin Chúa chỉ là “Chuyện nhỏ” đối với Chúa. Chúa Giêsu nói, những người chưa biết Chúa vẫn thường cầu xin những ơn ấy.

Vậy ơn gì là ơn minh chứng chúng ta là Kitô hữu đang muốn ưu tiên nài xin để chúa ban cho chúng ta trong năm mới này? Có phải Chúa muốn chúng ta nài xin ơn cao cả hơn những ơn thuộc loại “chuyện nhỏ” kia để đem phúc lành đích thực cho chúng ta? Ơn đó là ơn gì vậy?

*Thiên Chúa ban Chúa Giêsu, Quà Tặng

Thưa đó là ơn được rước lấy Chúa Giêsu, sống với Chúa Giêsu. Đó là ơn cao trọng Thiên Chúa ban cho chúng ta và đó là ơn chúng ta phải nài xin Chúa trong năm mới này. Thiên Chúa đã ban Chúa Giêsu, Con Một yêu dấu của Ngài, nên Ngài không thể ban thêm cho chúng ta ơn nào khác nữa, bởi trong Chúa Giêsu, Ngài đã ban hết ân phúc của Ngài cho chúng ta rồi. Vì thế Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Các con đừng lo lắng tự hỏi: Ta sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì đây?… Cha các con thừa biết các con cần tất cả những thứ đó. Nhưng trước hết, Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài. Còn tất cả những thứ kia, Ngài sẽ ban thêm cho” (Mt 6, 31-33). Những thứ “ban thêm cho” là những thứ phụ tùy trước ân phúc cao cả là được ban Mình Máu Chúa Giêsu. Mình Máu Thánh Chúa là ơn cao cả và là ơn duy nhất xứng với Thiên Chúa và xứng với chúng ta, đó là sự thân hữu Thiên Chúa mời chúng ta đi vào mối tương quan với Ngài. Đón rước Chúa Giêsu là đón nhận ân phúc viên mãn của Thiên Chúa. Anh chị em có bao giờ có kinh nghiệm đức tin như kinh nghiệm của Thánh Maximilian Kolbe với Chúa Giêsu Thánh Thể chưa? Thánh nhân đã thưa với Chúa Giêsu Thánh Thể rằng: “Lạy Chúa, Chúa đến với con và dưới hình thức của ăn đã hoàn toàn cho con được kết hiệp với Chúa. Máu Chúa đang chảy rần rần trong con. Linh hồn Chúa đang hòa thấm trong con, cho con sự gan dạ và nâng đỡ con. Ôi! Thật kỳ diệu. Có ai từng mơ tưởng như thế!”

Phải, chưa từng có ai mơ ước được Chúa ban chính Mình Ngài cho. Mẹ Maria đã phải ngạc nhiên vì ơn Chúa quá lớn lao như thế đối với Mẹ: “Việc đó xẩy ra thế nào được”? Mẹ không bao giờ dám nghĩ được dự phần trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Mẹ cũng chẳng dám mơ tưởng được Con Thiên Chúa làm người trong cung lòng của mình, thế mà Thiên Chúa đã ban ơn phúc cho Mẹ hơn Mẹ nài xin. Ơn Chúa ban cho chúng ta cũng vậy, hơn cả những gì chúng ta xin và Ngài đã ban ơn lớn nhất, trọn vẹn nhất, ơn của mọi ơn, đó là ban Chúa Giêsu, Con Một của Ngài cho chúng ta, đến mức Ngài không thể ban thêm ơn gì cho chúng ta nữa.

Xác tín rằng Thiên Chúa đã ban hết mọi ơn lành cho chúng ta trong Chúa Giêsu, thì mỗi kitô hữu cũng phải nhìn nhận rằng trái tim chúng ta đã quá chật hẹp trước ơn Chúa ban. Chúng ta chỉ xin những ơn vặt vãnh trong khi bỏ qua ơn trọng đại là xin được Chúa Giêsu. Chúng ta chỉ xin những ơn lẻ tẻ nên chúng ta không biết cám ơn Chúa sau khi được rước Chúa. Đừng quên, sự dữ đầu tiên đến trong lịch sử loài người là hậu quả sự khước từ Thiên Chúa và Con Một Ngài là Chúa Giêsu. Đón nhận Chúa là đón nhận mọi ơn lành, đón nhận mọi điều chúng ta cầu xin trong năm mới này.

Chúng ta cầu xin cho trái tim của chúng ta được rộng mở đủ để khao khát Chúa. Chắc chắn Chúa không đập phá rào cản nơi trái tim chúng ta, nhưng vẫn hằng chờ đợi chúng ta chấp nhận Ngài vào gia đình và tâm hồn chúng ta để ta sống tình thân với Ngài và được mọi ơn lành Chúa ban. Mọi ơn lành đã được Thiên Chúa hoàn tất và tặng ban cho chúng ta trong tình yêu vĩnh cửu của Chúa là Chúa Giêsu. Nếu có điều không may mắn xẩy ra là vì chúng ta cứ giới hạn trái tim mình, giới hạn lời cầu xin mà không vươn đến Chúa và khát khao ơn của mọi ơn là Chúa Giêsu Thánh Thể, là Nước Trời đang hiện diện giữa trần gian.

Xin Chúa cứ dùng lời Chúa để thực hiện một cuộc giải phẫu lớn nơi trái tim chúng con ngay giờ này, nhờ đó trái tim con rộng mở biết khao khát tìm gặp Chúa là mọi nguồn ơn mọi ơn lành con xin trong năm mới này. Xin cho con nhớ lời Chúa dạy ngày đầu năm này: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa”.

Suy niệm 3: Lm Antôn Nguyễn Cao Siêu, SJ

ĐỪNG LO LẮNG GÌ CẢ

Suy niệm:

Ngày Tết báo hiệu năm cũ đã qua và năm mới đang đến.
Chúng ta cần nhìn lại năm qua với cái nhìn của Chúa
để thấy tất cả là hồng ân,
kể cả những gì người đời coi là xui xẻo, bất hạnh.
Chúa đã cho chúng ta sống thêm một năm trên đời.
Chúng ta nhận ra thời gian một ngày
nhờ mặt trời mọc lên rồi lặn xuống.
Nhà nông nhận ra thời gian một tháng
nhờ mặt trăng khuyết rồi lại tròn.
Tạ ơn Chúa vì hai nguồn sáng quý báu như vậy trên bầu trời.
Thời gian theo Kitô giáo không đi theo đường xoắn ốc,
nhưng theo đường thẳng.
Thời điểm nào cũng là duy nhất, đi rồi không trở lại, nên đáng quý.
Con Thiên Chúa làm người đã sống trong dòng thời gian như ta.
Nhờ Ngài, dòng thời gian này sẽ đưa ta vào vĩnh cửu.

Ngày Tết người ta thường hay chúc nhau.
Chúc sức khỏe, chúc làm ăn phát đạt, chúc mọi sự như ý…
Ta có thể học cách chúc rất đẹp trong sách Dân Số (6,22-27).
Đức Chúa chỉ dạy cho ông Môsê
để ông này chỉ lại cho tư tế Aaron biết cách chúc lành cho dân.
Có ba lời chúc, mỗi lời đều bắt đầu bằng chủ từ là Đức Chúa:
“Nguyện Đức Chúa chúc lành và gìn giữ anh em.
Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em
và dủ lòng thương anh em.
Nguyện Đức Chúa ghé mắt nhìn anh em
và ban bình an cho anh em.”
Ơn bình an là ơn bao gồm mọi ơn
về sức khỏe, sống lâu, an ninh, thịnh vượng…
Rốt cuộc chính Đức Chúa là Đấng chúc lành cho dân Ítraen.
Chính Đức Chúa đóng ấn Danh của Ngài trên họ để bảo trợ.
Và hôm nay chính Ngài cũng ban ơn cho ta nhờ Danh Đức Giêsu.

Trước thềm Năm Mới, không ai tránh khỏi nỗi lo về tương lai.
Có nhiều nỗi lo rất hữu lý, vì khó khăn trước mắt là có thật.
Có nhiều nỗi lo chỉ vì con người thấy mình mong manh.
Nỗi lo quấn lấy con người và làm tâm con người không yên.
Trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu bốn lần nhắc chúng ta “Đừng lo.”
Và Ngài cho ta thấy những lý do tại sao lại không nên lo.
Vì dù có lo, ta cũng không thể kéo dài thêm cuộc sống (Mt 6,27).
Vì Thiên Chúa lo ăn cho chim trời, lo áo đẹp cho hoa huệ,
nên Ngài chắc chắn sẽ lo cho con người, quý giá hơn vạn vật.
Vì Thiên Chúa thấu biết những nhu cầu vật chất của ta (Mt 6,32)
và sẽ thêm cho ta những gì ta còn thiếu (Mt 6,33).

Nếu Kitô hữu không bị quay quắt vì lo âu
thì không phải vì họ là trẻ con chưa biết lo,
hay vì họ tự tin, giỏi giang hơn người khác.
Đơn giản chỉ vì họ có một Người Cha
biết quan tâm đến mọi nhu cầu của họ.
Kitô hữu được giải thoát khỏi nỗi lo về miếng cơm manh áo.
Đó không phải là những điều họ đôn đáo kiếm tìm.
Điều họ tìm kiếm trước tiên là Nước Thiên Chúa.
Làm sao để Nước Thiên Chúa đến trên trần gian,
Nước của yêu thương, công bình, sự thật và sự sống?
Làm sao để danh Chúa được tôn vinh hơn trên mặt đất này?
Khi đặt vinh quang của Thiên Chúa lên trên hết và trước hết,
họ không còn bị ám ảnh bởi nhu cầu của ngày mai,
và sẽ cảm được sự quan phòng kỳ diệu của Chúa.

Kitô hữu tận tụy hết mình cho công việc trên trần gian,
nhưng lại không sống trong bất an, lo âu.
Như đứa con tin tưởng ngồi trong lòng cha,
họ biết mình sẽ chẳng thiếu gì.

Cầu Nguyện

Lạy Cha,
Cha đã cho chúng con sống thêm một năm,
đi thêm một đoạn đường đời.

Nhìn lại đoạn đường đã qua,
chúng con chỉ biết nói lên lời tạ ơn chân thành,
vì Cha vẫn cho chúng con sống,
và sống trong tình yêu.

Mọi biến cố vui buồn của năm qua
đều là những lời mời gọi kín đáo của Cha
để thức tỉnh, nâng đỡ và đưa chúng con lên cao.

Tạ ơn Cha
vì những gì cuộc đời đã làm cho chúng con,
và những gì chúng con đã làm được cho cuộc đời.

Xin cho chúng con sống những ngày Tết dân tộc
trong tinh thần vui tươi, hòa nhã,
và không quên những ai nghèo khổ, cô đơn.

Ước gì những lời chúng con chúc cho nhau
là những lời chúc lành
xuất phát từ trái tim yêu thương.

Và lạy Cha, năm mới đã đến,
trái đất lại xoay một vòng mới quanh mặt trời,
chúng con cũng muốn
ở lại trong quỹ đạo của Cha,
nhận Cha là trung tâm cuộc sống,
và nhận mọi người là anh em. Amen.

(Nguồn: WHĐ)

WGPKT(09/02/2024) KONTUM