22.01.2022 – Thứ Bảy. Thánh Vinh Sơn, Phó Tế

Thánh Vinh Sơn, phó tế, tử đạo

BÀI ĐỌC I: 2 Sm 1, 1-4.11-12.19.23-27

“Cớ sao các anh hùng lại ngã gục trên chiến trường như thế?”

Khởi đầu sách Samuel quyển thứ hai.

Trong những ngày ấy, sau khi thắng quân Amalec, Đavít trở về, và tạm nghỉ hai ngày tại Sicelê. Qua ngày thứ ba, có người từ trại quân của Saolê trở về, áo quần rách nát, đầu tóc đầy bụi bặm, anh đến trước mặt Đavít sấp mình kính lạy. Đavít hỏi anh: “Ngươi từ đâu tới?” Anh ta trả lời: “Tôi trốn từ trại quân Israel về”. Đavít lại hỏi: “Có chuyện gì xảy ra đó, hãy kể lại cho ta nghe”. Anh ta nói: “Dân chúng chạy trốn khỏi chiến trường, nhiều người trong dân đã bị hạ sát, vua Saolê và thái tử Gionathan cũng tử trận”. Đavít liền xé áo mình ra, các người hầu cận của ông cũng làm như thế. Tất cả đều than van khóc lóc và ăn chay cho tới chiều để chịu tang vua Saolê, thái tử Gionathan, dân Chúa và nhà Israel, vì họ ngã gục dưới lưỡi gươm. (Và Đavít đã khóc rằng:) “Các nhân tài Israel đều bị giết trên núi. Cớ sao các anh hùng bị ngã gục như thế? “Saolê và Gionathan đáng yêu đáng quý, khi sống cũng như khi chết, họ không hề lìa nhau. Họ lanh lẹ hơn chim phượng hoàng, và hùng dũng hơn loài sư tử. Hỡi thiếu nữ Israel, hãy than khóc Saolê đi, người đã mặc cho các cô áo điều sặc sỡ, đã gắn lên y phục các cô những đồ nữ trang bằng vàng. “Cớ sao các anh hùng lại ngã gục trên chiến trường như thế? “Gionathan đã bị giết trên đồi cao. Hỡi anh Gionathan, tôi thương tiếc anh. Tôi yêu mến anh, và tình bạn giữa đôi ta cao quý hơn tình yêu phụ nữ. “Cớ sao mà các anh hùng lại ngã gục như thế? Cớ sao binh khí lại bị phá huỷ như thế?”

Đó là lời Chúa.

LỜI CHÚA:  Mc 3, 20-21

“Những thân nhân của Người nói: Người đã mất trí”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy Chúa Giêsu cùng các môn đệ trở về nhà, và dân chúng đông đảo lại đổ xô tới, đến nỗi Người không dùng bữa được. Những thân nhân của Người hay tin đó, liền đi bắt Người, vì họ nói: “Người đã mất trí”.

Đó là lời Chúa.

*Đọc Giờ Kinh Phụng Vụ link: CGKPV

Suy niệm:                   Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Triết

“Thân nhân của Người đi bắt Người vì họ nói rằng Người mất trí”
 (Mc 3, 20-21)

   1/ Chúa Giêsu đã biết và nói trước điều này: Không có tiên tri nào được ưu đãi tại quê hương mình (Lc 4, 24).

   2/ Khi Chúa về thăm và giảng tại hội đường Nazaret, mọi người thán phục… nhưng sau đó đổi thái độ… họ lôi Chúa lên đỉnh núi… để xô Người xuống vực..nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.” (vì giờ chưa đến) (Lc 4, 28)

   3/ Trong Tin mừng hôm nay, do dư luận xôn xao về các phép lạ Chúa làm… có người thì bảo Người nhờ ngón tay Thiên Chúa, kẻ thì bảo nhờ phép quỷ Bendebun… nên người thân của Chúa cũng hiểu lầm, cho rằng Chúa mất trí…

   4/ Trong cuộc khổ nạn, các tông đồ, người thì bán Chúa, những kẻ khác thì bỏ Chúa một mình, chạy thoát thân… thánh giá Chúa chỉ có ông Simon người Kirênê (ngoại giáo) vác đỡ.

            5/ Lẽ ra người thân phải bênh vực Chúa, thì lại có thái độ ngược lại… Nhưng Chúa Giêsu cho thấy rằng sự thật cuối cùng sẽ chiến thắng. Không gì có thể xóa bỏ được sự thật. Chúa đã chấp nhận mọi oan ức, khổ đau… cuối cùng đã chiến thắng hiểu lầm, đau khổ, thần chết, đã sống lại hiển vinh và được Cha tôn vinh làm Vua Vũ trụ: Mọi đầu gối trên trời, dưới đất, trong âm phủ đều phải bái qùy mà suy tôn Người là Chúa (Pl 2, 10- 11).    

WGPKT(17/01/2022) KONTUM