Thông Báo: Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI

Thông Báo:

Lúc 05 sáng Thứ Năm, ngày 05/01/2023 tại Nhà Thờ Chính Tòa Kon Tum, Đức Cha Aloisiô Nguyễn Hùng Vị, Giám mục Giáo phận Kon Tum sẽ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.

Xin hiệp thông tham dự và cầu nguyện.

________________________

TIỂU SỬ ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI 1

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, tên thật là Joseph Ratzinger, sinh ngày 16 tháng 4 năm 1927, tại Marktl am Inn, Giáo phận Passau (Đức quốc) và được rửa tội cùng ngày.

Joseph Ratzinger trải qua thời thơ ấu và thời niên thiếu ở Traunstein, một ngôi làng nhỏ gần biên giới nước Áo. Ngài đã trải qua những năm tháng tuổi trẻ không hề dễ dàng dưới chế độ Quốc xã. Chính trong hoàn cảnh phức tạp đó, ngài đã khám phá ra vẻ đẹp và chân lý của niềm tin vào Chúa Kitô.

Từ năm 1946 đến năm 1951, ngài học triết học và thần học tại Trường Cao học Triết học và Thần học Freising và tại Đại học Munich. Sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ thần học, Ngài lần lượt làm giáo sư thần học tín lý tại các Đại Học ở Freising, ở Bonn, ở Münster, ở Tübingen và ở Đại học Regensburg từ năm 1951 đến năm 1969. Trong thời gian này, với tư cách là một chuyên viên, Ngài đã có những đóng góp quan trọng cho Công Đồng Vaticanô II (1962-1965).

Vào ngày 25 tháng 3 năm 1977, Đức thánh Giáo hoàng Phaolô VI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám mục Munich và Freising. Cũng năm này, Đức thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã phong ngài làm Hồng y.

Ngày 25 tháng 11 năm 1981, Đức thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm ngài làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin và Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Kinh Thánh và Ủy ban Thần học Quốc tế.

Ngài là Chủ tịch của Ủy ban Soạn thảo Sách Giáo lý Giáo hội Công giáo, và được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cho ban hành năm 1992, sau 6 năm soạn thảo. Trong Giáo triều Rôma, ngài còn là thành viên của nhiều Bộ và các Ủy Ban.
Ngài cũng để lại nhiều tác phẩm thần học, làm tài liệu tham chiếu cho các sinh viên thần học, và cho những ai quan tâm đến việc nghiên cứu thần học. Với những đóng góp cho việc nghiên cứu thần học, Ngài nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự từ nhiều đại học trên thế giới.

Sau sự ra đi của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, các Hồng Y đã chọn Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, 78 tuổi, làm Giáo hoàng thứ 265 của Giáo Hội, vào ngày 19 tháng 4 năm 2005. Đức tân Giáo hoàng đã chọn cho mình tước hiệu là Bênêđictô XVI, với mong muốn noi theo vị tiền nhiệm Bênêđictô XV trở thành người kiến tạo sự hòa bình, hòa giải giữa các dân tộc.

Ngày 28 tháng 2 năm 2013, Ngài từ nhiệm Giám mục Rôma để về sống trong Tu viện Mater Ecclesiae (Mẹ Giáo Hội) thuộc thành Vatican, cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, lúc 15h34’, Ngài được Chúa gọi về ở tuổi 95, với 08 năm trong cương vị Giáo Hoàng.

Qua đôi dòng tiểu sử của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, chúng ta cùng nhau tạ ơn Chúa vì Người đã ban cho Giáo Hội một vị Giáo hoàng tài giỏi, tốt lành, thánh thiện, một thần học gia nổi tiếng, người đã dành cả cuộc đời để phụng sự Chúa trong Giáo Hội. Nhất là với 08 năm trong cương vị Giáo Hoàng, giữa nhiều biến động trong Giáo hội và xã hội, bằng tài năng và sự thánh thiện của mình, Ngài đã không ngừng nỗ lực canh tân, giảng dạy và bảo vệ các truyền
thống, các giá trị đức tin Công giáo. “Lạy Chúa, con yêu mến Chúa” “Signore, Ti amo!”, lời cuối cùng của Ngài vào rạng sáng ngày 31 tháng 12 năm 2022, như muốn gói ghém tâm tình của ngài. Ngài đã dành cả cuộc đời để chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ với Đấng mà ngài hằng yêu mến.

Ban Mục Vụ Truyền Thông Giáo Phận Kon Tum
WGPKT(04/01/2023) KONTUM

________________________________________
1 Đây là bản tóm lược dựa trên Bản “Tiểu Sử Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI” của Vatican News Tiếng Việt.

*Lời Nguyện Tín Hữu Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI.