ĐTC: Mọi Hình Thức Bạo Lực Đối Với Phụ Nữ Là Phỉ Báng Thiên Chúa

Vatican – Vào ngày đầu tiên của năm mới 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa tại Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô, kỷ niệm Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53.

Bài giảng đầu tiên trong năm của Đức Thánh Cha được dành để nói về Đức Maria trong ngày Giáo Hội tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Tín điều Mẹ Thiên Chúa được tuyên bố tại Công đồng Êphêsô năm 431, và chính thánh Giáo hoàng Phao-lô VI đã phục hồi điều long trọng này vào ngày 1 tháng 1 năm 1974.

Người nữ như là nguồn sống

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng của mình bằng cách nhấn mạnh rằng: vào ngày đầu tiên của năm, chúng ta kỷ niệm cuộc “hôn nhân giữa Thiên Chúa và nhân loại”, được diễn ra nơi “cung lòng của một người nữ”. “Sự tái sinh của loài người bắt đầu từ một người phụ nữ, và người nữ như là nguồn sống”.

Sinh ra từ một người phụ nữ

Vì thế, “mọi hình thức bạo lực gây ra cho phụ nữ là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra bởi một người nữ”. Ngày nay, thân thể của người nữ thường xuyên bị hiến cho các bàn thờ quảng cáo, trục lợi và khiêu dâm thô tục. “Cơ thể phụ nữ phải được giải phóng khỏi chủ nghĩa tiêu thụ. Họ phải được tôn trọng và được tôn vinh.”

Giữ những điều ấy trong lòng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý cách Tin mừng lặp lại hình ảnh một Maria hằng “ghi nhớ tất cả mọi sự trong lòng”. Điều đặc biệt là phụ nữ đưa cuộc sống vào con tim. Phụ nữ cho chúng ta thấy chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống bằng việc làm ra mọi thứ, nhưng là đưa chúng vào con tim. Chỉ những ai nhìn bằng con tim mới nhìn thấy mọi sự cách đúng đắn, vì người ấy biết cách nhìn vào mỗi người.

Nhìn bằng trái tim

“Nhưng chúng ta có biết làm thế nào để có thể nhìn bằng trái tim?” Ngay đầu năm mới, Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi ấy cho mỗi người chúng ta. Chỉ khi chúng ta đưa cuộc sống vào con tim mình, “chúng ta sẽ biết cách chăm sóc và vượt qua sự thờ ơ xung quanh”. “Nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới như ngôi nhà bình yên và chứ không phải chiến trường, chúng ta chúng ta cần phải dành chỗ cho nhân phẩm của phụ nữ nơi con tim của mình.

Phụ nữ làm trung gian hòa bình

Giáo hội kỷ niệm ngày 1 tháng 1 là Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, một truyền thống được thánh Giáo hoàng Phao-lô VI khởi sự vào năm 1968.

“Phụ nữ là những người trao chuyền và là trung gian của hòa bình”. Vì thế, phụ nữ cần phải được tham gia đầy đủ trong các quá trình ra quyết định”. Khi người nữ có thể sẻ chia những món quà của họ, “thế giới sẽ thấy mình đoàn kết hơn, hòa bình hơn. Do đó, mỗi bước tiến dành cho phụ nữ là một bước tiến cho toàn nhân loại “.

Mary là phụ nữ và mẹ

Chính Đức Maria là người bắt đầu “cuộc cách mạng dịu dàng” – điều mà Giáo hội được kêu gọi tiếp bước: “Giáo hội cũng giống như Đức Maria, vừa là phụ nữ, vừa là mẹ”. Khi đến gần Đức Maria, “Giáo hội khám phá về chính mình, nhận ra trung tâm và sự hiệp nhất của mình”, bởi Giáo hội có con tim của người mẹ”.

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình bằng lời nguyện xin Đức Maria sản sinh niềm hy vọng giữa chúng ta và mang lại cho chúng ta sự hiệp nhất. Lạy Đức nữ của ơn cứu độ, với Mẹ, chúng con xin giao phó năm nay vào trong tay Mẹ”. “Xin giữ những điều ấy ở trong lòng”.

Trần Đỉnh, SJ – Vatican News Tiếng Việt

Link: https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2020-01/dtc-moi-hinh-thuc-bao-luc-doi-voi-phu-nu-la-phi-bang-thien-chua.html?fbclid=IwAR33CBsUBhx-r0e8YbyrKcFlZdZ3qaLze208ZtWS4frfcfX2YWogXRsbnCk

WGPKT(03/01/2020) KONTUM