ĐTC Phanxicô: Hãy Biết Đồng Cảm, Dám Khóc Trước Nỗi Đau Của Tha Nhân

Sáng thứ Bảy ngày 6/4/2024, gặp gỡ các thành viên Tổ chức Thánh Angela Merici ở Siracusa, một tổ chức bác ái hàng ngày phục vụ những người đau khổ mong manh nhất, Đức Thánh Cha mời gọi họ “biết đồng cảm, dám khóc với những người đang khóc khi sự thờ ơ và chủ nghĩa cá nhân khiến chúng ta nhắm mắt trước số phận của những người xung quanh, và sự tê liệt của trái tim khiến chúng ta không lay động trước những bi kịch của cuộc sống hàng ngày, là những tệ nạn tồi tệ nhất của xã hội chúng ta”.

Trong cuộc gặp gỡ nhân kỷ niệm 50 năm Đức cha Gozzo thành lập Tổ chức Thánh Angela Merici ở Siracusa, Đức Thánh Cha đã nhắc lại rằng tổ chức được truyền cảm hứng từ sự kiện bức ảnh Đức Mẹ của một đôi vợ chồng ở Siracusa đã chảy nước mắt vào năm 1953. Ngài nhắc rằng đó là sự phong phú của lịch sử của tổ chức và là những gốc rễ mà họ không được đánh mất và trên hết, là ý nghĩa công việc của họ. 

Những giọt nước mắt của Đức Mẹ an ủi chúng ta và làm cho lương tâm ích kỷ trở nên nhạy cảm

Ngài nói: “Đó là những giọt nước mắt của Đức Maria, Mẹ Thiên quốc của chúng ta, vì sự đau khổ và đau đớn của con cái Mẹ. Đó là những giọt nước mắt nói với chúng ta về lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta: Thực vậy, Người đã ban cho tất cả chúng ta Mẹ của Người, Đấng đã khóc những giọt nước mắt của chính chúng ta để làm cho chúng ta không cảm thấy cô đơn trong những lúc khó khăn. Đồng thời, qua những giọt nước mắt của Đức Trinh Nữ, Chúa muốn làm tan chảy trái tim chúng ta, đôi khi đã khô héo trong sự thờ ơ và cứng cỏi trong ích kỷ; Người muốn làm cho lương tâm của chúng ta trở nên nhạy cảm, để chúng ta cho phép mình cảm động trước nỗi đau của anh em chúng ta và động lòng thương xót họ, dấn thân nâng đỡ họ, nâng họ dậy, đồng hành với họ”.

Cụ thể hóa những giọt nước mắt của Đức Mẹ

Trên thực tế, Tổ chức Thánh Angela Merici ở Siracusa hàng ngày cụ thể hóa những giọt nước mắt của Đức Mẹ và đồng thời mong muốn lau khô nước mắt của con cái Mẹ bằng cách “lau khô nước mắt của những người đau khổ, đồng hành với những người đau khổ, hỗ trợ những người yếu thế nhất trong xã hội, chăm sóc những người dễ bị tổn thương nhất, chào đón và đón tiếp những người trải qua những tình huống mong manh đặc biệt”. 

Gắn bó với Tin Mừng

Đức Thánh Cha khen ngợi công việc phục vụ quý giá của tổ chức và mời gọi họ hãy gắn bó với Tin Mừng, nguồn mạch hoạt động của họ bởi vì “Chúa Giêsu là người đầu tiên để cho mình được chạm đến tận sâu thẳm tâm hồn trước nỗi đau khổ của những người Chúa gặp”. Đức Thánh Cha nói thêm rằng các thành viên của tổ chức cũng “là chứng tá sống động của Tin Mừng này, của lòng thương xót của Chúa Giêsu, khi anh chị em làm việc để đồng hành với những người đau khổ, như Chúa đã truyền cho các môn đệ của Người phải làm trước đám đông đói khát, kiệt sức và bị áp bức”. (CSR_1467-2024)

 

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt (06.04.2024)