Những Biểu Tượng Nhấn Mạnh Trong Lễ Vọng Phục Sinh

     HỎI. Những hình ảnh biểu tượng nào được nhấn mạnh trong lễ vọng Phục Sinh?
ĐÁP.
     Có ba hình ảnh biểu tượng được làm nổi bật trong lễ vọng Phục Sinh và suốt cả mùa Phục Sinh.
1. Ánh sáng (lửa + nến)
     Trước lễ vọng, không gian nhà thờ sẽ phủ bóng tối, tượng trưng cho tình trạng thế giới và tâm hồn con người tăm tối trong tội lỗi của sự chết. Ngọn lửa được thắp sáng và nến phục sinh được thắp lên để nói lên quyền năng của Thiên Chúa, chiến thắng của ánh sáng trên bóng tối. Trong bóng tối, ánh sáng của nến phục sinh trở nên nổi bật và thu hút sự chú ý. Nến Phục Sinh sẽ dẫn đầu cuộc rước đi vào nhà thờ, mọi người bước theo ánh sáng, được ánh sáng dẫn đường. Các tín hữu sau đó sẽ thắp nến từ nến phục sinh rồi truyền cho nhau, hành vi ấy nói lên tính cộng đoàn Giáo Hội. Trong Giáo Hội không ai đơn độc “không ai đơn độc trong đức tin”. Các thành viên nâng đỡ lẫn nhau, truyền cho nhau ánh sáng của niềm tin, hi vọng và niềm vui.
     Nến Phục Sinh sẽ được thắp sáng suốt mùa Phục Sinh và trở thành điểm nhấn, thành hình ảnh sống động của mùa phụng vụ này.
2. Nước (làm phép nước + rửa tội)
     Nước là biểu tượng của sự sống, và của sự tái sinh, thanh tẩy. Ở đâu có nước ở đó có sự sống. Lễ vọng Phục Sinh có nghi thức làm phép nước cách long trọng, rồi nước thánh mới được rảy trên tín hữu sau nghi thức tuyên xưng đức tin. Theo truyền thống từ xa xưa, lễ vọng Phục Sinh luôn có nghi thức rửa tội cho các tân tòng.
     Nước cũng là biểu tượng của sự chết. Dìm mình vào trong nước trong nghi thức rửa tội cũ, chính là diễn tả ước mong chết đi cho tội lỗi, chết với Đức Kitô rồi bước lên khỏi nước diễn tả sự phục sinh trỗi dậy.
     Trong mùa Phục Sinh, nghi thức sám hối thường được cử hành với việc rảy nước thánh.
3. Halleluia (lời hát của niềm vui)
     Trong lễ vọng Phục Sinh, linh mục sẽ hát 3 lần Halleluia cách long trọng và hân hoan, diễn tả niềm vui và sự chiến thắng. Và trong suốt mùa phục sinh, Halleluia được hát mỗi ngày trong phụng vụ của Giáo Hội. Nó trở thành điểm nhấn của niềm vui phục sinh, của chiến thắng tử thần và tội lỗi, của hân hoan đón nhận các thành viên mới (tân tòng).
 

M. Hạnh Tử OCist
Nguồn: Fb: thắc mắc Công giáo
WGPKT(09/04/2021) KONTUM