Giáo Phận Kon Tum: Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế 03/12/2022

Sáng Thứ Bảy ngày 03 tháng 12 năm 2022, vào lúc 9 giờ tại nhà thờ Chính tòa Kon Tum, Đức Cha Aloisiô đã chủ sự thánh lễ trao ban chức phó tế cho 13 thầy được tuyển chọn từ Chủng viện Thừa sai Kon Tum. Đây thực sự là một niềm vui lớn cho toàn thể giáo phận, cho chính bản thân và cho gia đình các tiến chức.

Ngày 03 tháng 12, lễ Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo, cũng là ngày kỷ niệm 7 năm thụ phong Giám mục của Đức Cha Aloisiô (03/12/2015-03/12/2022); bổn mạng và kỷ niệm thụ phong linh mục của nhiều cha trong giáo phận, đồng thời cũng là bổn mạng của Chủng viện Thừa sai Kon Tum, bổn mạng của Hội Phanxicô Xiaviê – trợ giúp cho việc đào tạo chủng sinh.

Đồng tế trong thánh lễ có cha Tổng đại diện Giuse Đỗ Hiệu, cha Giám đốc Đại chủng viện Huế, quý cha Hạt trưởng, quý cha Bề trên, quý cha trong Ban giám đốc Chủng viện Thừa sai Kon Tum và quý cha trong và ngoài giáo phận. Hiệp dâng thánh lễ có sự hiện diện của quý nam nữ tu sĩ, quý ân thân nhân của các thầy và đông đảo mọi thành phần dân Chúa.

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Tổng đại diện Giuse thay mặt gia đình giáo phận chúc mừng Đức Cha Aloisiô đã trải qua 7 năm tiếp nối sứ vụ của các Tông đồ, coi sóc giáo phận Kon Tum. Trong 7 năm qua, nhờ ơn Chúa, Đức Cha đã lèo lái giáo phận vượt lướt những khó khăn, tạo nên sự yên ổn, yêu thương ngày càng chặt chẽ hơn nơi các linh mục, tu sĩ và mọi thành phần trong giáo phận. Nhiều giáo xứ, giáo họ mới được thành lập, kể cả những nơi xa xôi, hẻo lánh, cùng với việc  xây dựng nhiều ngôi thánh đường mới xứng hợp…để các linh mục có thể đến tận nơi phục vụ cộng đoàn dân Chúa, làm thay đổi diện mạo tại những vùng đó. Cha Tổng tỏ bày tâm tình của gia đình giáo phận cùng với Đức Cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và quyết tâm tiếp tục hiệp hành, hăng say xây dựng giáo phận hướng đến tương lai.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho giáo phận có thêm nhiều mục tử, và đặc biệt cầu nguyện cho 13 tiến chức Phó tế hôm nay được can đảm trong lựa chọn của mình, biết hăng say dấn thân trên con đường phục vụ Chúa và Giáo Hội.

Sau 3 bài đọc Lời Chúa, cha Giám đốc Chủng viện Thừa sai Kon Tum xướng tên các ứng viên, và cha Tổng đại diện giới thiệu các thầy để Đức giám mục chấp thuận tuyển chọn lên chức Phó tế, trong niềm vui tạ ơn Chúa của cả cộng đoàn.

Trong phần huấn từ, Đức Cha chia sẻ với cộng đoàn, đặc biệt với các tiến chức về những đặc ân và nhiệm vụ mà các tiến chức sắp lãnh nhận. Các thầy được tuyển chọn lên chức Phó tế là để sống và phục vụ theo mẫu gương Chúa Giêsu, ưu tiên phụng sự Thiên Chúa và phục vụ con người trong bậc độc thân qua đời sống trong sạch, trung tín và hăng say nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho mọi người.

Tiếp đến Đức Cha Aloisiô thẩm vấn các ứng viên và các ứng viên tuyên hứa vâng phục Đấng Bản Quyền qua cử chỉ đặt đôi tay của mình trong đôi tay của Đức Giám mục. Đức Giám mục đặt tay truyền chức cho các ứng viên với lời nguyện phong chức, và các tân Phó tế mặc phẩm phục dây Stola. Đức Giám mục trao sách Phúc Âm và trao hôn bình an cho các tân chức.

Thánh lễ được tiếp tục trang nghiêm và sốt sắng với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện kết lễ, đại diện các tân Phó tế có lời tri ân quý Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn, vì bao nâng đỡ, dìu dắt trong suốt thời gian qua và trong ngày lãnh nhận hồng ân Phó tế hôm nay.

Đáp lời, Đức Cha Aloisiô thay mặt giáo phận cảm ơn cha Tổng đại diện, cha Giám đốc Đại chủng viện Huế và tất cả quý cha; cảm ơn các gia đình đã dâng con cho Chúa để ngày hôm nay Hội Thánh có thêm những thừa tác viên có chức thánh. Đức Cha cũng nói lên ưu tư của Giáo Hội mong ước sự cộng tác từ giáo dân và các cha xứ, để có thêm nhiều ơn gọi linh mục cho cánh đồng truyền giáo Tây Nguyên.

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan của mọi người.

Chúng ta tiếp tục cầu xin cho các Phó tế được những ơn cần thiết, để các thầy có thể đi trọn con đường theo Chúa, phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.


Minh Sơn
Ảnh: Ban MVTT GP Kon Tum

WGPKT(05/12/2022) KONTUM